Tin thế giới

Bhutan xây thủy điện 15 tỉ USD để gia tăng hạnh phúc

Chủ nhật, 11/2/2024 | 08:49 GMT+7
Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới đang tìm kiếm thỏa thuận với láng giềng trong dự án thủy điện 15 tỉ USD để nâng cao hạnh phúc quốc gia.

Nhà máy thủy điện Punatsangchhu ở Bhutan. Ảnh: HeavenlyBhutan

Bhutan, vương quốc từng nhiều lần được xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, đang đặt mục tiêu tăng cường nguồn tài nguyên thủy văn phong phú nhằm nâng cao hơn nữa chỉ số hạnh phúc của đất nước - SCMP đưa tin.

Là nơi có nhiều thác và hồ băng, quốc gia không giáp biển này đang tìm cách khai thác giá trị từ nguồn tài nguyên nước dồi dào thông qua quan hệ đối tác với nước láng giềng Ấn Độ và khám phá các cơ hội kinh doanh bên ngoài biên giới.

Ông Ujjwal Deep Dahal, Giám đốc điều hành Công ty Druk Holding and Investments của Chính phủ Hoàng gia Bhutan, cho biết: “Chúng tôi đang thảo luận với nhiều đối tác chiến lược ở Ấn Độ và chúng tôi cũng mong muốn được thảo luận với các đối tác quốc tế đáng tin cậy về mặt chiến lược”.

Ở Bhutan, chính phủ phát triển một thước đo mang tính khoa học, có tên gọi "Tổng Hạnh phúc Quốc gia" (Gross National Happiness) hay "Chỉ số hạnh phúc quốc gia" - một thước đo có tính đến các yếu tố như giải trí, sức khỏe tinh thần, đa dạng sinh thái và mức sống.

Sản xuất thủy văn đóng góp tới 15% GDP của Bhutan, quốc gia cũng phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp và du lịch.

Tổng công suất lắp đặt cho thủy điện của Bhutan hiện là khoảng 2.500 MW và sẽ bổ sung thêm khoảng 1.000 MW vào năm tới. Chính phủ hy vọng sẽ đạt công suất 4.000 megawatt trong trung hạn, đang thảo luận xây dựng nhiều dự án thủy điện hơn với công suất khoảng 10.000 megawatt trong thập kỷ tới.

Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck tuyên bố Bhutan sẽ tập trung phát triển Thành phố chánh niệm Gelephu, một đặc khu kinh tế, cũng như ưu tiên phát triển thủy điện.

Thành phố chánh niệm Gelephu sẽ được phát triển ở quận Sarpang của Bhutan, giáp ranh với quận Chirang thuộc bang Assam phía đông bắc Ấn Độ. Gelephu là một trong ba điểm vào Bhutan từ Ấn Độ, các điểm còn lại là Samdrup Jongkhar ở phía đông và Phuntsholing ở phía tây.

Quốc vương Bhutan cho biết, sự thành công của dự án Gelephu sẽ phụ thuộc vào việc ưu tiên nâng cấp năng lượng, kết nối và kỹ năng. Chìa khóa để phát triển năng lượng sẽ là nâng cao công suất lắp đặt của các dự án thủy điện bằng cách đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Ông Dahal cho biết, một số dự án thủy điện đã được lên kế hoạch dài hạn với Ấn Độ cũng như hai dự án đang được triển khai. Hợp tác phát triển thủy điện là nền tảng trong mối quan hệ song phương của Bhutan với Ấn Độ.

Để Bhutan đạt được công suất 10.000 MW, cần có nguồn tài chính hơn 15 tỉ USD - một yêu cầu sẽ được thảo luận với các đối tác chiến lược.

Ông Dahal cho hay, mục đích của các dự án thủy điện không chỉ nhằm thúc đẩy sự phát triển công nghiệp của Bhutan mà còn đảm bảo đạt được mục tiêu thu hút các ngành công nghiệp sạch dựa trên năng lượng tái tạo.

Bhutan cũng sẽ cùng Ấn Độ hợp tác phát triển hydro, được coi là tương lai của năng lượng sạch cho giao thông vận tải. Hai trong số những ông trùm giàu nhất châu Á - tỉ phú Ấn Độ Mukesh Ambani và Gautam Adani - đang chạy đua để sản xuất hydro xanh rẻ nhất thế giới.

Năng lượng địa nhiệt - lấy nước từ các hồ chứa dưới lòng đất lên bề mặt trái đất nhằm tạo ra hơi nước để phát điện - là một lĩnh vực khác mà Bhutan dự định khám phá, ông Dahal nói thêm.

Link gốc

 

Theo: Lao động