Sự kiện

Bộ Công Thương phát động phong trào tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Thứ hai, 22/5/2023 | 22:40 GMT+7
Ngày 22/5, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 nhằm cung cấp, cập nhật thông tin về tình hình cung ứng điện và phát động phong trào tiết kiệm điện trên toàn quốc. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động phong trào tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023, thể hiện sự chung tay của Bộ ngành, người dân, cộng đồng, doanh nghiệp nhằm đạt mục tiêu tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, hướng tới một tương lai xanh và phát triển bền vững.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chủ trì hội nghị.

Tham gia Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Lãnh đạo UBND và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về phía EVN, có ông Đặng Huy Cường - Thành viên Hội đồng thành viên EVN phụ trách Hội đồng thành viên EVN; ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN, ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc EVN. 

Tiết kiệm điện – giải pháp cấp bách

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh, thời gian gần đây, thị trường năng lượng thế giới diễn biến rất phức tạp, giá năng lượng tiếp tục bị đẩy lên mức rất cao; biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino gây ra tình trạng hạn hán, thiếu nước kéo dài, làm cho lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều giảm mạnh so với cùng kỳ nhiều năm trước, ảnh hưởng lớn đến khả năng phát điện của các nhà máy thuỷ điện. Cùng với đó, công suất và sản lượng của các nhà máy điện gió cũng suy giảm sâu do điều kiện gió kém nên khả năng phát điện hiện nay chỉ đạt 5,6% so với công suất lắp đặt của các nhà máy.

Đáng nói, từ cuối tháng tư đến nay, thời tiết nắng nóng diễn ra khắc nghiệt, trên diện rộng với nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện trên toàn quốc tăng cao, gây nguy cơ thiếu điện cho sản xuất và tiêu dùng nếu không có những giải pháp kịp thời, quyết liệt hơn; trong đó sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả được xem là một trong những giải pháp quan trọng và cấp bách góp phần đảm bảo điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội trong thời gian tới, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An kêu gọi và đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các hộ gia đình và mọi tầng lớp nhân dân trên toàn quốc đồng tình ủng hộ, chung tay chia sẻ khó khăn với ngành Điện, tăng cường thực hiện đồng bộ và triệt để các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn mùa khô, trước mắt là từ nay đến ngày 30/6/2023. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chia sẻ tầm quan trọng của việc tiết kiệm điện.

Tại hội nghị, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, năm 2022 và 5 tháng đầu năm 2023, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về cơ cấu nguồn điện và cân đối tài chính do giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện tăng cao, nhưng Tập đoàn Điện lực Việt Nam luôn nỗ lực và đã đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu phát triển của đất nước. 

Để đảm bảo cung ứng điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã phải huy động tất cả các nguồn, kể cả các nguồn chi phí cao như nhiệt điện, dầu diesel và dầu FO.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị tất cả các khách hàng sử dụng điện hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện, cùng nhau lan toả thông điệp “Tiết kiệm điện, thành thói quen”, đóng góp vào sự vận hành ổn định và phát triển bền vững của hệ thống điện quốc gia.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại hội nghị.

Cũng theo Tổng giám đốc EVN, trong những ngày vừa qua, các công ty điện lực đã làm việc với các sở, ban, ngành địa phương, các khách hàng sử dụng điện đề nghị triển khai các giải pháp tiết kiệm điện đối với mức tiết kiệm tại các cơ quan hành chính sự nghiệp; chiếu sáng công cộng; chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời; các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm; tiết kiệm điện tại trụ sở, cơ quan làm việc của các đơn vị trực thuộc các tổng công ty điện lực. Kết quả tính toán sơ bộ, trung bình mỗi ngày các biện pháp trên đã góp phần giảm nhu cầu sử dụng điện khoảng hơn 5,9 triệu kWh/ngày và mức tiết kiệm có xu hướng tăng thêm trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực cũng đã phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải (DR). Với gần 11.000 khách hàng đã ký thỏa thuận tham gia chương trình DR, trong thời gian qua, trung bình mỗi ngày các đơn vị đã thực hiện từ 80-90 sự kiện DR với khoảng 2.500 doanh nghiệp tham gia, công suất cao điểm tiết giảm được hơn 400MW.

Quyết liệt các giải pháp

Tại Hội nghị, Bộ Công Thương cũng đã kêu gọi và đề nghị các bộ, ngành Trung ương có liên quan, các địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và tin cậy trong mùa khô và cả năm 2023.

Thứ nhất, đẩy mạnh công tác truyền thông; tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, liên tục, bằng nhiều hình thức phù hợp về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng. 

Các cơ quan báo chí truyền thông tăng thời lượng phát sóng, mở các chuyên trang, chuyên mục và tổ chức các cuộc tọa đàm, cuộc thi tìm hiểu về các quy định, chính sách của Nhà nước liên quan đến sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; về tình hình khó khăn trong cung ứng điện hiện nay do diễn biến thời tiết phức tạp và cung ứng nhiên liệu khó khăn; phổ biến các lợi ích và biện pháp, cách thức tiết kiệm điện... để người dân và dư luận xã hội hiểu rõ, hiểu đúng, đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ khó khăn và tự giác thực hành tiết kiệm điện. 

Thứ hai, khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm túc biểu đồ sử dụng điện của từng ngành, lĩnh vực, nhất là các hộ sử dụng điện lớn. Tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Văn bản số 185 ngày 19/5/2023 về bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại Chỉ thị số 20 ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện, Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và Chương trình quốc gia về quản lý nhu cầu điện giai đoạn đến năm 2030, trong đó đặc biệt chú trọng tới hoạt động điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại; phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu tiết kiệm điện đã đề ra.

Thứ ba, tăng cường tổ chức các lớp tập huấn tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ dân phố, khu dân cư để hướng dẫn trực tiếp cho người dân về các giải pháp, cách thức tiết kiệm điện. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật; đồng thời, tổ chức biểu dương, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm điện.

Về lâu dài, cần chú trọng rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, định mức sử dụng năng lượng cho đơn vị sản phẩm của ngành/tiểu ngành; chú trọng đẩy nhanh tiến độ sửa đổi luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; xây dựng, triển khai các chương trình khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà trong doanh nghiệp và hộ gia đình theo phương thức “tự sản, tự tiêu” nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc giảm cường độ năng lượng của nền kinh tế theo tinh thần Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị cũng như cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại COP26 và Tuyên bố chính trị về chuyển dịch năng lượng công bằng.

Cũng tại hội nghị, Bộ Công Thương đã tổ chức nghi thức phát động phong trào tiết kiệm điện năm 2023 thể hiện sự chung tay của các Bộ, ngành, người dân, cộng đồng, doanh nghiệp nhằm đạt mục tiêu tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, hướng tới một tương lai xanh và phát triển bền vững.

Minh Tuấn