Xả nước vụ Đông Xuân 2022- 2023

Các địa phương cần đảm bảo lấy nước hiệu quả ngay từ đợt 1

Thứ ba, 3/1/2023 | 14:20 GMT+7
Đó là một trong những yêu cầu của Tổng cục Thủy lợi tại Công điện số 01/CĐ-TCTL-QLCT (ngày 3/1/2023) gửi các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, các công ty khai thác công trình thủy lợi về việc tổ chức lấy nước đợt 1 phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2022-2023, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đóng vai trò quan trọng trong cấp nước đổ ải cho các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Theo Thông báo số 8073/TB-BNN-TCTL ngày 30/11/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2022 - 2023, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, thời gian lấy nước đợt 1 sẽ bắt đầu từ ngày 06/1 đến hết ngày 09/1/2023 (04 ngày). Mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội được duy trì trong đợt 1 trung bình khoảng 1,7 m.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ vận hành phát điện gia tăng trước thời điểm bắt đầu lấy nước từ 2 đến 3 ngày.

Để bảo đảm tận dụng tối đa nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố, Giám đốc các đơn vị quản lý hệ thống thủy lợi liên tỉnh chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn thành việc khơi thông dòng chảy, giải toả các ách tắc, phương tiện thi công nạo vét trên hệ thống dẫn nước, đặc biệt ở các cửa lấy nước, hệ thống kênh trục chính; bảo đảm phương tiện lấy nước đủ điều kiện để sẵn sàng vận hành.

EVN sẽ đảm bảo cấp nước đổ ải cho khoảng 500.000 ha gieo cấy lúa các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến nguồn nước, ngay khi nguồn nước cho phép, tổ chức vận hành tối đa công trình thủy lợi lấy nước để thau rửa hệ thống công trình thủy lợi, trữ nước vào hệ thống kênh trục, ao, đầm, các vùng trũng và đưa nước lên ruộng để phục vụ làm đất và gieo cấy.

Khẩn trương thực hiện gia cố bờ vùng, bờ thửa để tránh rò rỉ, thất thoát, lãng phí nước; ưu tiên cấp trước nước cho các vùng khó khăn về nguồn nước. Bố trí lực lượng thường trực tại công trình thủy lợi đầu mối trong toàn bộ thời gian lấy nước đợt 1, bảo đảm việc lấy nước hiệu quả và an toàn. 

Phối hợp với các cơ quan chuyên ngành điện lực, đảm bảo nguồn điện cấp cho các trạm bơm vận hành ổn định trong suốt thời gian lấy nước phục vụ gieo cấy.

Chủ động theo dõi thông tin trực tuyến mực nước hạ du hệ thống sông Hồng, diện tích có nước, lưu lượng xả các hồ thủy điện; tổ chức thực hiện cập nhật diện tích có nước trước 15 giờ 00 phút hằng ngày lên trang thông tin http://capnuocdongxuan.tongcucthuyloi.gov.vn. Thường xuyên cung cấp thông tin, phản ảnh các khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị về bộ phận thường trực của Tổng cục Thủy lợi.

Kim Thái