Ngày nay mọi người thường chuyển sang dùng bếp từ thay cho bếp ga khá phổ biến. Thế nhưng thực chất nhiều người mua về là dùng ngay mà không hề quan tâm đến cách sử dụng bếp điện từ như thế nào. Vậy qua bài viết này hãy cùng tìm hiểu thật kĩ cách dùng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Lợi ích của bếp từ
So với bếp gas, bếp từ đem lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm được 20-30% chi phí nấu ăn. Bếp từ an toàn cho trẻ em, không gây bỏng khi sờ vào bề mặt bếp. Hầu hết các bếp hiện nay đều có chế độ khóa an toàn và rất dễ vệ sinh, thời gian nấu ăn được rút ngắn hơn so với bếp gas. Các nghiên cứu cũng cho thấy, nếu bếp gas đun sôi một lít nước trong 4,24 phút thì bếp từ chỉ mất 2,58 phút, tính ra tiền thì tiết kiệm gần 80% so với nấu bằng gas. Trong khi đó xét về độ an toàn thì nguy cơ cháy nổ do bếp từ hầu như rất thấp so với bếp gas.
Nguyên lý hoạt động của bếp từ
Bếp từ sử dụng nguyên lý cảm ứng từ trường giao biến sản sinh dòng điện cảm ứng phát nhiệt, biến điện năng thành từ trường giao biến có thể trực tiếp sử dụng với nồi có đáy bằng sắt với tốc độ nhanh, hiệu quả truyền nhiệt cao. Khi đặt nồi bằng kim loại mà thành phần có chứa phần tử sắt (chất nhiễm từ) trong vùng từ trường, dòng Foucailt tự động tạo ra. Đáy nồi bằng kim loại nằm trong từ trường này sẽ nóng lên và nấu chín thức ăn. Bếp từ ứng dụng cảm ứng điện từ để tạo ra nhiệt, do đó sau khi cắm điện trên mặt bếp không bị nóng lên. Chỉ khi đặt nồi có sắt từ lên bếp thì nồi sẽ nóng. Bếp điện từ không dùng được với các loại nồi thuỷ tinh, nhôm, đồng, nồi đất vì đó là những vật liệu phi sắt từ tính không thể tăng nhiệt độ.
Những lưu ý khi sử dụng bếp từ
-Đặt bếp ở những nơi bằng phẳng để sử dụng.
-Tránh tăng nhiệt hoặc giảm nhiệt quá độ khi bên trong nồi không có gì để tránh hiện tượng nồi phải chịu nhiệt độ quá cao gây biến đổi hình dạng nồi.
-Không đặt bếp từ gần những nơi có lửa.
- Không đặt những vật bằng kim loại như dao, nhôm, nắp vung, muỗng, thìa… lên mặt bếp, vì những vật này có khả năng biến nhiệt.
-Không nên đặt báo, vải lên mặt bếp gián tiếp tăng nhiệt, để tránh nhiệt độ dưới đáy nồi quá cao gây cháy (giữa nồi và mặt bếp không thể đặt bất kì vật gì).
-Không nên đặt bếp từ dưới thảm hoặc vải để sử dụng để tránh việc ngăn cản chỗ thoát khí và ống thoát khí ảnh hưởng tới quá trình tản nhiệt. Khi cần sử dụng nên đặt 1 tờ giấy cứng bên dưới bếp.
-Tránh sự va đập trên bề mặt bếp, nếu trên mặt bếp xuất hiện vết, lập tức phải tắt nguồn hoặc đưa tới nhà máy hoặc cửa hàng để sửa chữa.
-Không nên trong trạng thái lắp nồi mà vận chuyển bếp.
-Sau khi nấu ăn xong, nồi sẽ sinh ra một nhiệt lượng nhiệt độ cao sẽ dẫn nhiệt tới bề mặt bếp, lúc này không nên sờ tay vào mặt bếp.
- Khi không sử dụng bếp nữa cần rút dây nguồn
- Phải chùi sạch sẽ bếp tránh các loại côn trùng hay những con vật nhỏ chui vào trong bếp có thể dẫn tới sự cố như đường điện bị chập.
-Không được đặt bếp từ lên mặt nhôm hoặc trên mặt kim loại để sử dụng để tránh đáy bếp bị cháy
Sử dụng bếp điện từ đúng cách
Bước 1: Đặt nồi thức ăn ngay giữa mặt kính bếp.
Lưu ý: Lau bên ngoài nồi sạch sẽ trước khi đặt lên bếp. Không đặt nồi rỗng lên bếp để tránh hư nồi hay nguy hiểm gây cháy.
Bước 2: Cắm điện, bếp sẽ phát ra tiếng “bíp”, máy ở trạng thái sẵn sàng.
Bước 3: Nhấn nút On/off để mở bếp.
Bước 4: Chọn chức năng nấu. Nhấn Thực đơn – MENU – FUNCTION để chọn chức năng nấu được cài đặt sẵn.
- BBQ để nướng thịt
- Stir Fire để chiên – xào
- Hot Pot/Chafing để nấu lẩu
- Soup để nấu canh
- Boil để nấu nước
Bước 5: Điều chỉnh nhiệt độ và công suất. Tùy món ăn mà yêu cầu lửa lớn và lửa nhỏ khác nhau, lúc này bạn cần chỉnh nhiệt độ mặt bếp về nhiệt độ thích hợp.
Bước 6: Tắt điện. Sau khi nấu xong, bạn nhấn nút Mở/Tắt – ON/OFF để tắt máy, bếp sẽ ngừng hoạt động. Lúc này chờ cho cánh quạt tản mát bếp ngừng chạy mới rút dây điện ra.
Để tốt nhất thì bạn nên đọc tờ giấy hướng dẫn sử dụng có kèm theo bếp vì mỗi bếp có thể khác nhâu một chút nên cần hiểu rõ trước khi dử dụng để đảm bảo an toàn.
Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách sử dụng bếp từ, bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi sử dụng và nên mua những loại bếp của các nhà sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng. Nếu có dấu hiệu bất thường thì tuyệt đối không nên sử dụng mà hãy mang đi bảo hành để đề phòng bếp bị lỗi kĩ thuật. Chúc bạn lựa chọn được loại bếp ưng ý và sử dụng an toàn.