Thông tin đầu tư

Cần Thơ hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc về năng lượng tái tạo

Thứ ba, 19/7/2022 | 09:23 GMT+7
Chiều 18/7, UBND thành phố Cần Thơ đã có buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn SK (Hàn Quốc) do ông Wang Min Lyu, Chánh văn phòng Tập đoàn SK làm trưởng đoàn.
Biểu tượng của Tập đoàn SK (Hàn Quốc). Ảnh: Reuters
 
Hai bên cùng trao đổi, thảo luận về các nội dung: nghiên cứu, đề xuất và thực hiện dự án sản xuất, cung cấp hydrogen xanh nhằm phát triển chuỗi cung ứng hydrogen thí điểm của Việt Nam tại Cần Thơ; phát triển và thu hút khách hàng sử dụng hydrogen tới đầu tư khu công nghiệp tiêu chuẩn RE100/Net Zero.
 
Theo Chánh Văn phòng Tập đoàn SK Kwang Min Lyu, trong bối cảnh phát triển kinh tế mới, Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc dều đưa ra tuyên ngôn về Zero cacbon vào năm 2050. Các doanh nghiệp đang nỗ lực, đồng hành cùng Chính phủ phát triển nguồn năng lượng mới - hydrogen.
 
Tập đoàn SK sản xuất bán dẫn, sản xuất pin sử dụng xe điện. Thế mạnh Tập đoàn SK là chuyên về năng lượng và công nghệ. Trong tương lai, Tập đoàn SK hướng đến sản xuất năng lượng vì đây là hướng đi bền vững. Đơn cử khi sản xuất năng lượng tái tạo, chuyển đổi thành hydrogen xanh sẽ thải ra lượng amoniac để làm phân bón nito sử dụng cho nông nghiệp.
 
Chánh Văn phòng Tập đoàn SK cho rằng, hai bên có thể cân nhắc hợp tác dự án sản xuất dự án phân bón này vì phù hợp với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Cần Thơ. Dự kiến trong khoảng tháng 8, Chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam sẽ cùng trao đổi hợp tác lĩnh vực hydrogen và thành phố Cần Thơ làm trọng điểm.
 
Hiện nay, nhiều thành phố khác ở Việt Nam có dự án nhỏ liên quan đến sản xuất hydrogen xuất khẩu. Với đề án giữa Tập đoàn SK và Chính phủ Việt Nam về sản xuất hydrogen, Tập đoàn SK nhắm đến sản xuất và tiêu thụ nội địa Việt Nam. Dù vậy, các doanh nghiệp khác có thể tận dụng nền tảng này để phát triển các ngành công nghiệp khác ở Việt Nam.
 
Ngoài lĩnh vực sản xuất hydrogen, Tập đoàn SK còn mong muốn hợp tác đầu tư dự án, lĩnh vực khác với Cần Thơ: ứng dụng công nghệ sản xuất thịt nhân tạo, làm nông nghiệp sử dụng phân bón từ khí thải trong sản xuất hydrogen, sản xuất pin năng lượng... Đây là những hướng phát triển tạo nền tảng phát triển công nghiệp bền vững cho Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.
 
Về phía thành phố Cần Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường cho biết, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã cam kết đến năm 2050, Việt Nam sẽ dung hòa cacbon bảo vệ môi trường. Trên tinh thần đó, các địa phương, đơn vị Việt Nam hướng về mời gọi đầu tư dung hòa cacbon và bảo vệ môi trường bền vững.
 
Thành phố Cần Thơ được Chính phủ phê duyệt, xác định thành phố Cần Thơ là trung tâm xây dựng và phát triển thành phố sinh thái, hiện đại, văn minh nhưng mang đậm bản sắc văn hóa sông nước Đồng bằng sông Cửu Long. Trên tinh thần đó, thành phố Cần Thơ tập trung quy hoạch theo hướng công nghiệp sạch, xanh; mời gọi đầu tư các lĩnh vực công nghiệp xanh, sạch.
 
Cần Thơ nhận thấy phát triển nguồn năng lượng tái tạo rất có ý nghĩa, giảm thiểu cacbon, bảo vệ môi trường. Cần Thơ có nhiều cơ hội để phát triển sản xuất năng lượng tái tạo hydrogen, khi địa phương là đơn vị duy nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long được Chính phủ quy hoạch Trung tâm công nghệ thông tin của vùng. Đề án đã được Thủ tướng phê duyệt, chờ kêu gọi đầu tư.
 
Bên cạnh xây dựng Trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ, thành phố còn triển khai chương trình phân hữu cơ sạch cho đồng ruộng.
 
Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 4 triệu ha đất lúa; trong đó, Cần Thơ khoảng 76.000ha đất lúa. Đây có thể nói là tiềm năng lớn để chuyển đổi thói quen sử dụng phân hóa học sang sử dụng phân hữu cơ, nâng cao đời sống người dân.
 
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho hay, đối với dự án sản xuất năng lượng sạch hydrogen chờ Thủ tướng Chính phủ xem xét thì Tập đoàn SK và Cần Thơ có thể hợp tác ngay dự án sản xuất phân hữu cơ và xây dựng Trung tâm công nghệ thông tin vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, Cần Thơ quan tâm hợp tác với các lĩnh vực là thế mạnh của Tập đoàn SK.
 
Sau buổi làm việc, Cần Thơ và Tập đoàn SK thống nhất tiếp tục thông qua các cuộc họp tiếp theo để tiếp tục trao đổi những nội dung liên quan đến phát triển Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long bền vững. Những nội dung nào vượt thẩm quyền, hai bên tiếp tục trao đổi tham mưu Chính phủ để có chỉ đạo, định hướng.
 
Theo: BNews