Sự kiện

Cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào công tác phòng chống thiên tai

Thứ năm, 20/4/2023 | 14:59 GMT+7
Đó là một trong những chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân khi làm việc với Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ và Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh về công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp trước mùa mưa bão năm 2023, sáng 20/4, tại tỉnh Phú Yên.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân kiểm tra an toàn đập tại Nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ.

Phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và địa phương trong phòng chống thiên tai

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Công ty CP Thủy điện sông Ba Hạ, Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh trong công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp trước mùa mưa bão năm 2023.

Để ứng phó hiệu quả với thiên tai và nâng cao hiệu quả phát điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ và Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới vào công tác dự báo, quan trắc. Qua đó, nắm bắt kịp thời các thông số, thông tin một cách chủ động, kịp thời để ứng phó hiệu quả với các tình huống bất lợi của thời tiết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao Công ty CP Sông Ba Hạ đã lắp đặt hệ thống quan trắc, đo mưa, cảnh báo tự động để phục vụ công tác ứng phó với thiên tai cũng như vận hành hiệu quả nhà máy. Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị chi tiết, cụ thể các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN); công tác truyền thông, thông tin cần phải được lan tỏa rộng rãi và kịp thời đến khu vực vùng hạ du, để phối hợp cùng chính quyền, người dân đảm bảo an toàn cho cả nhà máy và vùng hạ du.

Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ và Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương, vừa phát điện vừa đảm bảo cấp nước cho hạ du phục vụ cấp nước chống hạn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt, nhằm đảm bảo cân bằng lợi ích giữa doanh nghiệp và địa phương. Đồng thời, thực hiện tốt chỉ thị PCTT&TKCN của Bộ trưởng bộ Công Thương ban hành, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân yêu cầu.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Phú Yên ghi nhận, những năm gần đây, Nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ và Nhà máy Thủy điện sông Hinh đã thực hiện đúng quy định vận hành liên hồ chứa; phối hợp tốt với chính quyền các địa phương trong công tác PCTT&TKCN. Trước mùa mưa bão hàng năm, hai nhà máy đều kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị, có các giải pháp để cảnh báo cho người dân ở khu vực vùng hạ du. Đặc biệt, công tác thông tin, báo cáo đến các sở, ban ngành được các đơn vị thực hiện kịp thời. 

Thực hiện tốt quy chế vận hành liên hồ chứa

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Theo báo cáo của Công ty CP Thủy điện sông Ba Hạ và Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh, đến nay, cả hai công ty đã xây dựng phương án PCTT&TKCN năm 2023 sát với thực tế, phù hợp với tình hình, đặc điểm của đơn vị theo phương châm “bốn tại chỗ”; sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp, kiện toàn, phân công nhiệm vụ các thành viên trong Ban chỉ huy PCTT&TKCN và Đội xung kích PCTT&TKCN. Hai công ty cũng đã nghiêm túc triển khai công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa theo quy định; thực hiện kiểm định an toàn đập, xây dựng phương án bảo vệ đập; triển khai báo cáo đánh giá an toàn đập, báo cáo hiện trạng an toàn đập năm 2023. Đồng thời thực hiện tốt quy chế phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan trong công tác vận hành liên hồ chứa; thường xuyên kiểm tra duy tu, sửa chữa công trình và hệ thống biển báo, tiêu báo lũ, còi báo xả lũ...

Ông Châu Đình Quốc – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện sông Ba Hạ cho biết, trước mùa mưa, bão công ty đều tổ chức các đợt diễn tập PCTT & TKCN với các tình huống về nguy cơ mất an toàn đập theo phương án đã được các cấp phê duyệt và tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân vùng hạ du những thông tin và quy định về công tác PCTT & TKCN, xả lũ của hồ chứa, đặc biệt là với nhân dân sinh sống gần hạ lưu công trình.  

Hiện nay, Công ty CP sông Ba Hạ đã triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng 30 trạm đo mưa tự động tại các khu vực thượng lưu hồ chứa để tăng mức độ cảnh báo sớm và phục vụ vận hành điều tiết hồ chứa tốt hơn. Công ty cũng đưa vào sử dụng 26 trạm cảnh báo vận hành và điều tiết hồ chứa từ xa. Trước khi xả lũ và khi thay đổi lưu lượng xả trong quá trình xả lũ, công ty kích hoạt các bộ cảnh báo này để thông báo qua loa phóng thanh cho bà con nhân dân biết để chủ động phòng tránh, ông Châu Đình Quốc cho hay.

Song song đó, Công ty CP Thủy điện sông Ba Hạ đã hợp đồng với những người dân có uy tín, cấp loa cầm tay cho những người này để họ có trách nhiệm thông báo đến từng bà con nhân dân với nội dung như thông báo từ bộ cảnh báo lũ từ xa. Hàng năm, Công ty thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền sâu rộng đến bà con nhân dân vùng hạ du để người dân chủ động phòng tránh tai nạn đuối nước khi đi sản xuất hoặc đi lại khu vực sông hạ lưu nhà máy.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã đi kiểm tra an toàn hồ đập tại Nhà máy Thủy điện Sông Hinh và Nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ.

Minh Tuấn