Doanh nghiệp Malaysia tích cực tìm hiểu các dự án điện gió tại Việt Nam

Thứ ba, 26/9/2023 | 09:14 GMT+7
Tập đoàn Solarvest Holdings Bhd (Malaysia) đã ký được 11 dự án lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất 12,8 megawatt đỉnh (MWp) tại Việt Nam và 100MWp khác đang trong quá trình đấu thầu.


Dự án quang điện mặt trời trên mái nhà máy Toyo Tires do Solarvest thực hiện tại Malaysia.

Tập đoàn Malaysia này cùng với đối tác đang tham gia tích cực vào giai đoạn phát triển dự án, huy động tài chính và cung cấp các dịch vụ vận hành, bảo trì toàn diện cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, thông qua công ty con là Solarvest (Việt Nam).

Đại diện tập đoàn cho biết, Solarvest đang tìm hiểu các dự án điện gió tại Việt Nam, đồng thời xem xét khả năng đầu tư vào pin lưu trữ để nâng cao hiệu quả của các dự án đó. Solarvest cũng đã giành được các gói thầu tại Singapore và Brunei với tổng công suất 4MWp các dự án điện mặt trời trên mái nhà vào tháng 7 vừa qua và đang tiếp tục tìm hiểu các công trình ở Đài Loan. Hiện tại danh mục đấu thầu dự án nước ngoài của Solarvest là 620MWp.

Ông Davis Chong Chun Shiong, Giám đốc điều hành Solarvest Holding Bhd và Giám đốc điều hành cấp cao của tập đoàn cho biết, Solarvest tham gia vào thị trường Việt Nam từ cuối năm 2021, triển vọng của thị trường năng lượng sạch của Việt Nam rất hứa hẹn với cam kết chuyển đổi khỏi than như được nêu trong Kế hoạch phát triển điện lực quốc gia của Việt Nam (PDP8) được thông qua tháng 5 vừa qua.

Là một phần trong kế hoạch mở rộng chiến lược của mình, Solarvest đang tiến lên trên chuỗi giá trị với tư cách là một nhà phát triển năng lượng sạch toàn diện cho các dự án nước ngoài.

"Với trọng tâm vào năng lượng mặt trời và gió trong PDP8, được dự báo sẽ chiếm lần lượt khoảng 34% và 27% tổng công suất lắp đặt 500GW, chúng tôi tích cực tìm hiểu các dự án điện gió bên cạnh các liên doanh năng lượng mặt trời đang triển khai của mình tại Việt Nam. Hơn nữa, chúng tôi đang đầu tư mạo hiểm vào các giải pháp sáng tạo bền vững, bao gồm hệ thống pin lưu trữ năng lượng, để nâng cao độ tin cậy và hiệu quả cung cấp năng lượng trong các dự án Việt Nam. Những nỗ lực này nhằm mục đích củng cố vị thế của chúng tôi trên cả thị trường năng lượng sạch trong nước và quốc tế”, Tổng giám đốc điều hành cấp cao Solarvest chia sẻ.

Solarvest được thành lập năm 2012 với khởi đầu là nhà cung cấp giải pháp hệ thống quang điện mặt trời toàn diện cho các trang trại năng lượng mặt trời quy mô dân dụng, thương mại, công nghiệp và tiện ích. Solarvest đã hiện diện tại Việt Nam, Philipines, Đài Loan (Trung Quốc) và các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Tại thị trường Malaysia, Solarvest cũng đang phát triển 3 dự án điện mặt trời với tổng công suất 50MW (đang triển khai và hoàn thiện). Công ty hiện đang mạo hiểm vào các giải pháp năng lượng sạch khác như sử dụng năng lượng hiệu quả, xe điện PowerBee và chứng chỉ năng lượng tái tạo.

Ở giai đoạn hiện tại, Tập đoàn đã xây dựng, sở hữu và vận hành các trạm sạc xe điện tại các khu dân cư, thương mại và công nghiệp cũng như tại các địa điểm công cộng bao gồm cả đường cao tốc.

Link gốc

Theo: Mekong Asean