Giải pháp mới của Eni để chuyển đổi sóng biển thành điện

Thứ ba, 14/3/2023 | 09:37 GMT+7
Sự kết hợp chưa từng có, được thực hiện bởi Eni, Politecnico di Torino và Wave for Energy để xây dựng và lắp đặt thiết bị ISWEC (Bộ chuyển đổi năng lượng sóng biển quán tính) đầu tiên trên thế giới được kết nối với lưới điện của đảo Pantelleria, có khả năng đạt công suất điện cao nhất là 260 kW từ chuyển động của sóng.


Giải pháp mới của Eni để chuyển đổi sóng biển thành điện.

Chiến dịch thử nghiệm sẽ diễn ra trong điều kiện hoạt động thực tế và sẽ cung cấp nhiều dữ liệu có ích cho việc phát triển bộ máy thế hệ thứ hai đã được nghiên cứu.

"Đây là một thiết bị công nghệ cao có khả năng cung cấp năng lượng cho các cơ sở hạ tầng ngoài khơi, các đảo nhỏ không có kết nối với lưới điện và các cộng đồng ven biển. Thiết kế ISWEC có thể thích ứng với mọi điều kiện thời tiết và địa hình lắp đặt, nhờ một thuật toán khai thác khả năng tính toán được lập trình sẵn tại Trung tâm Dữ liệu Xanh Eni (GDC) ở Ferrera Erbognone", theo thông cáo báo chí trên trang web chính thức của Eni.

Thiết bị bao gồm một vỏ thép có kích thước 8x15m chứa hệ thống chuyển đổi năng lượng, bao gồm hai con quay hồi chuyển có đường kính hơn 2m mỗi cái.

Để cắm thiết bị xuống đáy biển, ở độ sâu 35m, đây là nơi neo đậu tự căn chỉnh tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, bao gồm 3 dây buộc và khớp xoay. Năng lượng được sản xuất liên tục và được dẫn xuống đất thông qua cáp điện dưới nước.

Một ưu điểm nữa của công nghệ này là giảm đáng kể tác động đối với cảnh quan, vì thiết bị chỉ đứng ở độ cao 1m so với mặt nước biển.

ISWEC có thể tích hợp với các giải pháp sản xuất năng lượng tái tạo ngoài khơi khác, chẳng hạn như điện gió, cả về việc làm tăng công suất các hệ thống kết nối lưới điện và tích hợp trong không gian hàng hải, từ đó tối đa hóa việc chuyển đổi năng lượng sẵn có.

Chuyển đổi năng lượng từ chuyển động của sóng là một thách thức đối với nhiều doanh nghiệp đang thử nghiệm công nghệ này. Không giống các nguồn tái tạo khác, sóng biển không gián đoạn và do đó có thể tạo ra năng lượng liên tục - 24/7 - như một nhà máy điện hạt nhân, nhưng không có khí thải hoặc chất thải.

Theo Eni, công suất có thể đạt được từ sóng biển tương ứng với khoảng 2 terawatt ở cấp độ toàn cầu, tương đương với 18.000 terawatt/giờ mỗi năm, công suất này gần bằng nhu cầu điện hàng năm của cả thế giới.

Công nghệ ISWEC, một phần trong kế hoạch khử carbon của Eni, đã được Ủy ban châu Âu đề cập trong chiến lược năng lượng tái tạo ngoài khơi như một ví dụ điển hình về bộ chuyển đổi năng lượng sóng. Việc lắp đặt ISWEC ở Pantelleria là bước đầu tiên hướng tới việc khử carbon của hòn đảo, phù hợp với chương trình nghị sự chuyển đổi năng lượng.

Link gốc

Theo: NL&CS