EVN hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện

Giảm giá điện đợt 4: EVN tiếp tục thể hiện trách nhiệm với đất nước, với nhân dân

Chủ nhật, 1/8/2021 | 15:38 GMT+7
Trên tinh thần tích cực chung tay cùng cả nước phòng chống dịch và góp phần chia sẻ với những khó khăn đối với nhân dân các địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương cho phép thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 4.
 

Ảnh minh họa.
 
Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh/thành phố trên cả nước khiến không ít hộ dân gặp khó khăn, trong khi đó chi phí tiền điện là chi phí cố định phải trả hàng tháng. Hôm qua, 31/7, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đây là đợt giảm giá điện lần thứ 4, lần gần đây nhất (2/6/2021), Chính phủ có Nghị quyết 55/NQ-CP về phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
 
Trong bối cảnh gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng (theo Nghị quyết 68) đang tích cực được triển khai thì việc có thêm sự hỗ trợ tiền điện là hết sức cần thiết. Tại các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội, tiền điện tăng diễn ra phổ biến ở nhiều gia đình do phải ở nhà để phòng chống dịch, đặc biệt lại trong mùa nắng nóng. 
 
Theo EVN, đối tượng hỗ trợ giảm tiền điện đợt 4 này là các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố tại thời điểm ngày 30/7/2021 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.
 
Đợt giảm giá điện này, EVN thực hiện giảm 15% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng và giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng. Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách sử dụng điện là hai (02) tháng tại các kỳ hoá đơn tháng 8 và kỳ hoá đơn tháng 9 năm 2021.
 
Để khẩn trương thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 4, EVN đang tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các Tổng Công ty Điện lực, các Công ty Điện lực, các Trung tâm Chăm sóc khách hàng sớm rà soát, chuẩn bị và triển khai các công việc liên quan. Theo ước tính sơ bộ, tổng số tiền giảm giá điện, giảm tiền điện của đợt 4 này là khoảng 2.500 tỷ đồng. Như vậy, đến nay mặc dù EVN cũng gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19 nhưng trên tinh thần tích cực chia sẻ với những khó khăn của các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và các cơ sở cách ly, cơ sở y tế phòng chống dịch, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành để cho phép thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện trong 4 đợt trong các năm 2020 và 2021 với tổng số tiền là ơn 16.300 tỷ đồng.
 
Bên cạnh việc thực hiện 4 đợt giảm giá điện, giảm tiền điện để góp phần giảm bớt khó khăn do tác động của dịch COVID-19, Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam còn có nhiều hoạt động ủng hộ, hỗ trợ công tác phòng chống dịch cho nhiều địa phương và các cơ sở y tế. Chỉ tính riêng đối với đợt dịch COVID-19 từ cuối tháng 4 trở lại đây, EVN và các đơn vị thành viên đến nay đã đóng góp ủng hộ, hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch với tổng số tiền là gần 430 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam đã ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 số tiền 400 tỷ đồng.
 
Có thể nói nguồn lực của đất nước còn hạn hẹp để hỗ trợ nhiều hơn nữa cho người dân, nhưng chính sách hỗ trợ dù không nhiều trong lúc khó khăn này luôn được nhân dân đón nhận và trân trọng. Mức giảm tiền điện như đợt 4 này được đánh giá là giúp nhiều gia đình bớt đi phần nào gánh nặng, nhất là hộ nghèo - những hộ dễ dàng nhận diện qua hóa đơn tiền điện. Đồng thời, nó cũng động viên, khích lệ tinh thần cho người dân cùng nỗ lực vượt qua khó khăn của dịch bệnh. EVN nói riêng và các cộng đồng doanh nghiệp khác với vai trò của mình luôn cố gắng rất cao, nỗ lực lớn cùng với Chính phủ trong việc mang đến cho người dân 3 chữ “an”, đó là an toàn tính mạng, an sinh xã hội và an tâm chắc chắn đại dịch sẽ đi qua. 
 
“Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại”, như một phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính về công tác phòng chống COVID-19.
Lê Linh