Tiết kiệm điện

Hãy là người tiêu dùng thông thái giỏi tiết kiệm điện

Thứ ba, 4/7/2023 | 10:55 GMT+7
Đất nước ta thu nhập bình quân đầu người vẫn còn ở mức khiêm tốn. Chính vì vậy, phải sống tiết kiệm để tái đầu tư, tăng năng lực sản xuất trong tương lai. Vì vậy, mỗi người hãy làm người tiêu dùng thông thái giỏi tiết kiệm điện, để chúng ta cùng chung tay biến hành động đơn giản này thành thói quen.

Thay thế bóng đèn điện tốn nhiều điện năng là một trong những việc làm thường xuyên để tiết kiệm điện.

Theo tôi, mỗi cá nhân đều có thể thực hiện các giải pháp sau đây để tiết kiệm điện nói riêng và tiết kiệm năng lượng nói chung:

Đầu tiên là điều chỉnh hành vi hàng ngày. Tiết kiệm năng lượng chỉ... nhẹ nhàng như tắt đèn hoặc thiết bị khi bạn không cần đến chúng, nhất là ở các cơ quan nhà nước. Bạn cũng có thể sử dụng ít thiết bị tiêu tốn năng lượng hơn bằng cách thực hiện các công việc gia đình theo cách thủ công, chẳng hạn như phơi quần áo thay vì cho vào máy sấy, hoặc rửa bát đĩa bằng tay thay cho sử dụng máy rửa chén rất tốn điện.

Tại các công sở, doanh nghiệp cũng nên để các thiết bị như máy lạnh ở nhiệt độ khoảng 25 - 30 độ C và mỗi ngày sử dụng tối đa chỉ 5 giờ đồng hồ là vừa đủ để tiết kiệm điện.

Nhiều cơ quan, trong phòng chỉ có 1 người vẫn sử dụng 1 máy điều hòa. Do vậy phải qui định ít nhất 3 người trong 1 phòng mới được sử dụng máy lạnh. Không ít cơ quan nhà nước bật máy lạnh cả 8 giờ làm việc trong ngày và nhân viên có đi đâu cũng không tắt máy lạnh. Ngoài ra, nên khoán tiền sử dụng điện cho các phòng ban để tự mỗi người có ý thức tiết kiệm. Các trường học cũng nên đưa hạn ngạch tối đa sử dụng điện trên từng người học. Các văn phòng cũng nên vậy.

Sử dụng thang máy một cách hợp lý. Kinh tế khá lên nên nhiều hộ gia đình đã cho lắp thang máy, đây là một sự lãnh phí rất lớn về đầu tư và vận hành. Hơn nữa làm cho con người lười vận động và dẫn tới nhiều hệ quả về sức khỏe. Tại các toàn nhà cao tầng, nên hạn chế đi xuống và đi lên thì chỉ được đi từ tầng 3 trở lên và lên các tầng số chẵn hoặc lẻ.

Hồi tôi học ở Nga cách đây hơn 30 năm, dù là một đất nước giàu có hơn ta và chỗ tôi ở chưa bao giờ cúp điện nhưng tại lối ra của các phòng đều có dòng chữ: "Hãy tắt điện khi bạn là người ra cuối cùng".

Tiếp đó là thay bóng đèn ít tốn điện nhất cũng là giải pháp hiệu quả để tiết kiệm điện. Sử dụng bóng đèn sợi đốt truyền thống tiêu thụ quá nhiều điện năng, phải được thay thế thường xuyên. Bóng đèn sợi đốt halogen, đèn huỳnh quang compact (CFL) và bóng đèn đi-ốt phát quang (đèn LED) sử dụng ít hơn từ 25 - 80% điện năng và tuổi thọ cao hơn bóng đèn truyền thống từ 3 đến 25 lần.

Thay thế hoặc làm sạch các bộ lọc không khí của bạn thường xuyên để giảm mức tiêu thụ năng lượng trong những tháng ấm hơn.

Tuyên truyền tiết kiệm điện đến khách hàng tại TP.HCM.

Sử dụng ổ cắm điện thông minh cũng là việc nên làm. “Năng lượng ảo,” còn được gọi là “năng lượng dự phòng” hoặc “năng lượng ma cà rồng,” là điện được sử dụng bởi thiết bị điện tử khi tắt hoặc ở chế độ chờ. Năng lượng dự phòng là một sự lãng phí năng lượng lớn. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE), nó chiếm từ 5% đến 10% mức sử dụng năng lượng của khu dân cư và tiêu tốn của một hộ gia đình. Do vậy khi không dùng, chúng ta nên tắt các công tắc của các ổ điện.

Cài đặt bộ điều chỉnh nhiệt có thể lập trình hoặc thông minh: Bộ điều nhiệt thông minh có thể được thiết lập để tự động tắt hoặc giảm hệ thống sưởi và làm mát trong thời gian bạn ngủ hoặc đi vắng.

Mua thiết bị tiết kiệm năng lượng: Khi mua một thiết bị, bạn nên chú ý đến hai con số: giá mua ban đầu và chi phí vận hành hàng năm. Mặc dù các thiết bị tiết kiệm năng lượng có thể có giá mua trả trước cao hơn, nhưng chúng thường giúp bạn tiết kiệm tiền trên hóa đơn tiện ích hàng tháng cũng như năng lượng.

Sử dụng hệ thống nước nóng từ tấm năng lượng mặt trời: Nhà tôi lắp hệ thống nước máy năng lượng mặt trời 15 năm với chi phí ban đầu 10 triệu và dùng ít nhất được 5 năm nữa. Như vậy, chỉ với mỗi tháng 40 ngàn đồng, nhà tôi đã có nước nóng dùng quanh năm (nhà tôi ở TP.HCM). Vừa tiết kiệm điện quốc gia, vừa giảm chi phí đáng kể.

Cài đặt cửa sổ tiết kiệm năng lượng: Cửa sổ là một nguồn lãng phí năng lượng đáng kể. Nên lưu ý rằng, nhiệt tăng và giảm qua cửa sổ sử dụng 25 đến 30 phần trăm năng lượng sưởi ấm và làm mát trong hầu hết các ngôi nhà. Để tránh thất thoát nhiệt qua cửa sổ, bạn có thể thay cửa sổ một lớp bằng các sản phẩm hai lớp.

Cách nhiệt cho ngôi nhà của bạn: Cách nhiệt đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm hóa đơn tiện ích của bạn thông qua việc giữ nhiệt trong mùa đông và giữ nhiệt cho ngôi nhà của bạn trong mùa hè.

Giặt quần áo bằng nước lạnh khi có thể: Giặt quần áo là một thứ tốn nhiều năng lượng, đặc biệt nếu bạn sử dụng nước ấm.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời để sử dụng cũng là giải pháp được nhiều hộ gia đình chọn lựa.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên: Sử dụng ánh sáng từ mặt trời là một cách trực quan để giảm mức tiêu thụ năng lượng của bạn và làm cho con người làm việc có năng suất cao hơn. Hiện nay rất nhiều nơi không sử dụng ánh sáng tự nhiêu và dùng rèm để che phòng. Do vậy tôi đề nghị chúng ta nên sử dụng và tận dụng ánh sáng tự nhiêu để làm việc và học tập, nhất là các trường học.

Ngoài ra, ăn mặc phù hợp với thời tiết bên trong và bên ngoài, hạn chế sử dụng cravat và áo vest trong mùa hè và mặc đủ ấm trong mùa đông cũng góp phần đỡ hao tốn điện rất nhiều.

Chỉ cần thực hiện một số bước nhỏ hướng tới lối sống có ý thức về năng lượng hơn, bạn có thể bắt đầu tận hưởng tất cả các lợi ích của việc sử dụng năng lượng hiệu quả. Mỗi chúng ta nên tiêu dùng có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội thì khỏi phải lo thiếu điện vào mùa cao điểm mà ai cũng có đủ điện để dùng.

Link gốc

 

Theo: Thanh niên