Tiết kiệm điện

Hiệu quả từ phối hợp tuyên truyền tiết kiệm điện tại Sóc Trăng

Thứ hai, 1/7/2024 | 14:51 GMT+7
Bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng và phong phú, công tác phối hợp tuyên truyền, vận động sử dụng điện tiết kiệm, an toàn giữa Công ty Điện lực (PC) Sóc Trăng và các tổ chức hội, đoàn thể ngày càng đạt hiệu quả cao.

Lãnh đạo Công ty Điện lực Sóc Trăng và Sở Công Thương tiến hành ký kết quy chế phối hợp về việc tăng cường tiết kiệm điện. (Ảnh: Báo Sóc Trăng)

Các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh… trên địa bàn tỉnh đã có thói quen sử dụng điện một cách an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Phối hợp tuyên truyền tiết kiệm điện

Thực hiện công tác tuyên truyền, vận động sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, PC Sóc Trăng đã gửi công văn đến các tổ chức hội, đoàn thể đề nghị hỗ trợ tuyên truyền các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong các buổi sinh hoạt định kỳ. Theo đó, nội dung tuyên truyền xoay quanh việc sử dụng các thiết bị điện trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và cơ quan công sở nhằm tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, từ đó nhân rộng để người dân cùng tham gia hưởng ứng.

Song song đó, các điện lực trực thuộc đã chủ động phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể các huyện, thị xã và thành phố thực hiện việc tuyên truyền và hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tại các cơ sở với nội dung và hình thức tuyên truyền đa dạng, chuyên sâu về công tác sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cho các hộ gia đình. 

Nhiều chương trình hỗ trợ thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được triển khai trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng như: ứng dụng các công nghệ mới có hiệu suất năng lượng cao trong sản xuất công nghiệp, tưới tiêu, khai thác, nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản; tích hợp các giải pháp tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo cho các công trình công cộng, tòa nhà, khu công nghiệp, hệ thống chiếu sáng đô thị, các cơ sở sản xuất công nghiệp.

Ngoài ra, PC Sóc Trăng đã triển khai nhân rộng mô hình tiết kiệm điện sử dụng gối đỡ con lăn thay thế gối đỡ chữ U cho dàn quạt đến tất cả các hộ dân nuôi tôm trên toàn tỉnh, qua đó lồng ghép triển khai công tác tuyên truyền an toàn điện trong nuôi tôm. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tiết kiệm điện tại các hộ nuôi tôm.

Mang lại nhiều hiệu quả

Thông qua việc tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đã góp phần làm thay đổi nhận thức, thói quen, hành vi sử dụng điện của khách hàng, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường.

Ông Trần Hoàng Út, xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên)\ chia sẻ: “Gia đình tôi có nuôi tôm. Qua thời gian được ngành điện hỗ trợ sử dụng gối đỡ con lăn thay thế gối đỡ chữ U cho dàn quạt, tôi nhận thấy lượng điện sử dụng cho việc sản xuất nuôi tôm giảm khoảng 15% so với khi sử dụng gối đỡ chữ U. Đồng thời được cán bộ điện lực tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm thì hiện nay, hàng tháng gia đình tôi tiết kiệm khá lượng điện sử dụng so với trước đây. Thời gian tới, mong điện lực tiếp tục duy trì công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, phổ biến thêm những biện pháp mới để người dân nâng cao nhận thức sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả”.

PC Sóc Trăng chủ động tuyên truyền khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Bằng các giải pháp và nhiều hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện phong phú và đa dạng, năm 2023, toàn tỉnh đã thực hiện tiết kiệm điện là 48,75 triệu kWh, đạt tỷ lệ 2,75% so với tổng thương phẩm cả năm 2023 (1,77 tỷ kWh), tương ứng với số tiền tiết kiệm được 93,93 tỷ đồng.

Phát huy kết quả đạt được trong năm qua, năm 2024, PC Sóc Trăng đã xây dựng phương án tiết kiệm điện để triển khai các giải pháp tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Đồng thời, Công ty phối hợp với chính quyền và các đoàn thể địa phương đẩy mạnh hiệu quả hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm và hiệu quả của cán bộ, hội viên, đoàn viên, giáo viên và học sinh.

Theo: TKNL