Sự kiện

Hơn 97.000 CBCNV EVN sẽ nỗ lực tối đa hoàn thành nhiệm vụ năm 2024

Thứ tư, 20/12/2023 | 16:31 GMT+7
Đó là một trong những chia sẻ của ông Đặng Hoàng An – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Bộ Công thương diễn ra sáng 20/12, tại Hà Nội.

Ông Đặng Hoàng An- Chủ tịch HĐTV EVN tham luận tại Hội nghị.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, Chủ tịch HĐTV EVN chúc mừng những kết quả tích cực của Bộ Công Thương trong 2023 đã đóng góp rất xứng đáng vào tăng trưởng của đất nước.

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An cho biết, năm 2023 là một năm nhiều nỗ lực nhưng cũng rất khó khăn với EVN, nhất là cung ứng điện căng thẳng vào thời điểm cuối tháng 5 nửa đầu tháng 6. Bên cạnh đó, khó khăn trong cân bằng tài chính từ năm 2022-2023 cũng ảnh hưởng phần nào đến tâm tư, tình cảm của CBCNV. Do đó, EVN rất mong nhận được sự được chia sẻ của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương.

Cũng theo ông Đặng Hoàng An, năm 2023, tăng trưởng điện thương phẩm ước đạt 4,6%. Đặc biệt, mặc dù công tác đầu tư xây dựng rất khó khăn, nhưng EVN đã hoàn thành khối lượng đầu tư rất lớn, khoảng 91.000 tỷ đồng. Tập đoàn đã khởi công 146 công trình, đóng điện 163 công trình lưới điện từ 110-500kV. 

Trong đó, có dự án rất quan trọng là đường đây 500kV Mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối. Có lẽ chưa bao giờ có dự án 500kV với chiều dài 525km, chia làm 4 dự án thành phần, tổng đầu tư hơn 23.000 tỷ đồng, chỉ trong vòng 4 tháng đã hoàn thành 219 gói thầu. Hiện nay đã thi công tuyến đầu tiên Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 - Thanh Hóa. Và giữa thàng 1/2024 sẽ khởi công đồng loạt trên toàn tuyến. Đây là một công trình thần tốc, chưa bao giờ có, ông Đặng Hoàng An nhấn mạnh. 

Cũng theo Chủ tịch HĐTV EVN, để có được kết quả này, là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Công Thương; sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài Nguyên & Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Chính phủ, các địa phương…

Đối với năm 2024, ông Đặng Hoàng An cho hay, EVN đang tập trung cho nhiệm vụ chính trị là phải đảm bảo cung ứng điện. EVN đang chuẩn bị cho kịch bản tăng trưởng cao. Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Công Thương, với GDP tăng 6-6,5%, tốc độ tăng trưởng điện là 9,4-9,8%. 

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Công thương, EVN đã chuẩn bị kịch bản từng tháng. Trong đó, tập trung vào các giải pháp quan trọng như hoàn thành công tác sửa chữa tất cả các nhà máy; tích nước các hồ thủy điện, đặc biệt là ở miền Bắc cao nhất nhất có thể… Hiện nay, cơ bản công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. 

Tuy nhiên, việc cung ứng điện phụ thuộc vào việc có quản lý tốt các nhà máy trong hệ thống điện hay không. Hiện nay, EVN chiếm 37,7% tổng công suất đặt hệ thống điện, PVN chiếm 8% và TKV chiếm 2%... còn lại 52% là của các chủ đầu tư, thành phần kinh tế khác. Do vậy, Bộ Công Thương, trực tiếp là Cục Điều tiết Điện lực cần bám sát kế hoạch cung ứng điện đã được Bộ trưởng phê duyệt để đôn đốc các chủ nhà máy, giữ độ tin cậy tối đa trong vận hành hệ thống. Đặc biệt, lãnh đạo các địa phương cần thúc đẩy việc tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trở thành thực chất. Đây là giải pháp pháp tăng nguồn cung rẻ, tiết kiệm nhất cho nền kinh tế, ông Đặng Hoàng An cho hay. 

Một trong những mục tiêu lớn của EVN trong năm 2024 là công tác đầu tư xây dựng, với tổng vốn đầu tư khoảng 102.000 tỷ đồng, tăng thêm trên 10.000 tỷ đồng so với năm 2022. Việc đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội các địa phương phụ thuộc nhiều vào các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng điện. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư xây dựng, sẽ gặp rất nhiều vướng mắc như thủ tục phê duyệt đầu tư, hướng tuyến, giải phóng mặt bằng. Do vậy, rất mong, các địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện, hỗ trợ các chủ đầu tư của EVN tháo gỡ nhanh nhất các vướng mắc, để hoàn thành các dự án. 

Song song đó, nếu có nhu cầu điện cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp cần báo sớm cho ngành Điện để lên kế hoạch đầu tư...

Khó khăn thực sự là rất lớn. Hơn 97.000 CBCNV toàn tập đoàn đang hết sức nỗ lực. EVN rất mong nhận được chỉ đạo thường xuyên liên tục của lãnh đạo Chính phủ, cá nhân Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ Công Thương, các bộ, ban, ngành, địa phương, ông Đặng Hoàng An cho hay.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện năm 2023 ước đạt 280,1 tỷ kWh, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 98,45% so với kế hoạch năm 2023 được duyệt. Về cơ bản, phụ tải bám sát kế hoạch năm 2023 do Bộ Công Thương phê duyệt.

Minh Tuấn