Tin thế giới

Hydro xanh sẽ trở thành nguồn năng lượng toàn cầu quan trọng

Thứ năm, 28/9/2023 | 15:50 GMT+7
Ai Cập sẽ triển khai Chiến lược Quốc gia về Năng lượng Bền vững Tích hợp, với mục tiêu đưa nước này trở thành một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu hydro xanh hàng đầu thế giới.

Ai Cập mục tiêu trở thành một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu hydro xanh hàng đầu thế giới. Ảnh: Egyptian Streets

Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng tái tạo Ai Cập Mohamed Shaker cho biết nước này dự kiến sẽ triển khai Chiến lược Quốc gia về Năng lượng Bền vững tích hợp, với mục tiêu đưa đất nước Kim tự tháp trở thành một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu hydro xanh hàng đầu thế giới.

Theo báo Ahram Online, ông Shaker đưa ra phát biểu trên tại Hội nghị Kết nối Năng lượng Toàn cầu (GEIC) năm 2023, được tổ chức tại Thượng Hải (Trung Quốc) trong các ngày 25-27/9 nhằm xây dựng các kế hoạch toàn cầu về năng lượng, khí hậu, môi trường và phát triển bền vững.

Ông Shaker giải thích: "Hydro xanh là nhân tố rất quan trọng để giảm lượng khí thải carbon dioxide và thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh. Hydro xanh sẽ trở thành nguồn năng lượng toàn cầu quan trọng trong tương lai gần".

Ông Shaker cho biết chiến lược quốc gia nói trên của Ai Cập sẽ thúc đẩy khả năng cạnh tranh của nước này nhằm đạt được các kế hoạch đầy tham vọng trong lĩnh vực hydro, với mục tiêu chiếm 8% thị trường thương mại hydro xanh toàn cầu vào năm 2040.

Theo ông Shaker, việc sản xuất hydro xanh cũng có thể hỗ trợ nhu cầu năng lượng công nghiệp của Ai Cập và giúp giảm sự phụ thuộc vào nguồn xăng dầu nhập khẩu. Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng Tái tạo Ai Cập lưu ý rằng nước này mới đây đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia về Năng lượng Bền vững Tích hợp, với mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng được tạo ra từ các nguồn tái tạo lên 42% vào năm 2035.

Ông Shaker nói thêm Chiến lược Quốc gia về Năng lượng Bền vững Tích hợp hiện đang được cập nhật để kéo dài thời hạn đến năm 2040, có tính đến sự phát triển của lĩnh vực công nghệ năng lượng tái tạo, những tiến bộ trong lĩnh vực lưu trữ năng lượng cũng như việc thúc đẩy phát triển lĩnh vực hydro xanh. Ông cho hay Ai Cập đã phân bổ các khu vực có tổng diện tích 26.500 km2 cho các dự án năng lượng tái tạo với tổng công suất 128 GW điện Mặt Trời và năng lượng gió.

Link gốc

 

Theo: BNews