Dự án đường dây 500kV mạch 3

Lãnh đạo EVN, EVNNPT kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình

Thứ tư, 27/3/2024 | 20:45 GMT+7
Ngày 27/3/2024, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – Đặng Hoàng An và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa và NMNĐ Nam Định I – Phố Nối thuộc địa bàn tỉnh Nam Định và Thái Bình.

Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Đức Cường – Thành viên HĐTV EVN, ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), các Phó Tổng giám đốc EVNNPT Lưu Việt Tiến, Bùi Văn Kiên, Nguyễn Ngọc Tân, lãnh đạo Ban QLDA các công trình điện miền Bắc, lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVN, EVNNPT.

Dự án Đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa có chiều dài 74,4 km đi qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình và Nam Định gồm 180 vị trí móng cột. 

Đến nay đã hoàn thành đúc móng được 121/180 vị trí, đang triển khai làm đường thi công, thi công đào, đúc móng đồng thời tại 59/180 vị trí móng trên địa bàn các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định. Đã nhận và bàn giao đến công trường 45/180 cột thép. Hoàn thành lắp dựng 17/180 cột, đang lắp dựng 20/180 cột.
Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Phố Nối có chiều dài khoảng 127  km đi qua địa bàn 4 tỉnh là Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên với 334 vị trí móng cột. Đến nay đã hoàn thành đúc móng được 107/334 vị trí, đang triển khai làm đường thi công, thi công đào đúc móng tại 227/334 vị trí. Đã nhận và bàn giao đến công trường 41/334 cột thép. Hoàn thành lắp dựng 5/334 cột thép, đang lắp dựng 22/334 cột.

Hiện nay, EVNNPT và NPMB đã và đang rất nỗ lực điều hành, triển khai thi công dự án nhằm đáp ứng tiến độ hoàn thành theo kế hoạch.

Tuyến đường dây 500kV mạch 3 đi qua địa bàn tỉnh Nam Định và Thái Bình chủ yếu đi trên địa hình ruộng lúa, ao đầm, đất nông nghiệp có nền địa chất yếu, thiết kế độ sâu một tim cọc là lớn (từ 30-50m), dẫn đến tổng chiều dài cọc cho dự án là rất lớn.

Cùng với đó, tuyến đường dây đi qua khu vực tập trung nhiều dân cư, vì vậy các tuyến đường đưa máy móc vào thi công chủ yếu là đường thôn xóm nhỏ nên đường công vụ vào thi công gặp nhiều vướng mắc qua kênh rạch, ao đầm. Vì vậy việc thỏa thuận đường cho máy móc vào thi công rất khó khăn.  

Kiểm tra thi công vị trí móng cọc do Công ty TNHH Xây lắp điện 4 và Công ty CP Tập đoàn Việt Á đảm nhận, Chủ tịch HĐTV EVN đã nghiêm túc phê bình và nhắc nhở 2 đơn vị thi công chậm bố trí máy thi công để triển khai ép cọc tại một số vị trí móng. Chủ tịch HĐTV EVN đã yêu cầu lãnh đạo 2 đơn vị thi công phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, khẩn trương đưa máy móc, thiết bị và vật tư vật liệu (huy động các nguồn lực tại chỗ để rút ngắn thời gian) nhằm bù đắp lại khối lượng đang chậm.

Đối với nhà thầu Phương Hạnh và nhà thầu Alphanam E&C, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An ghi nhận những nỗ lực của nhà thầu trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng để triển khai thi công dự án và cơ bản đáp ứng được tiến độ.

Đây là đoạn tuyến thi công khó khăn, đặc biệt là các vị trí móng cọc, lãnh đạo EVN yêu cầu các nhà thầu thi công xây lắp cần tập trung ưu tiên nguồn lực, huy động máy móc, nhân lực tổ chức ép cọc để phấn đấu hoàn thành dự án theo chỉ đạo điều hành của chủ đầu tư. Sau khi ép cọc thử hoàn thành cần tiếp tục huy động máy mọc để tổ chức ép cọc đại trà và tính toán thuê phương tiện, máy móc để tổ chức phá đầu cọc với thời gian nhanh nhất để thi công đài móng.

Lãnh đạo EVN cũng cho biết hiện nay nhiều vị trí móng đã được các đơn vị tổ chức thì công xong, vì vậy các đơn vị thi công cần dồn lực lượng, phương tiện 
máy móc để tập trung thi công những vị trí móng còn lại đáp ứng mục tiêu đề ra.

Nhấn mạnh đây là dự án rất quan trọng nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm, vì vậy lãnh đạo EVN yêu cầu nhà thầu nỗ lực hơn nữa thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7 để đẩy nhanh tiến độ thi công bù đắp khối lượng đang bị chậm. Trong quá trình thi công nếu gặp khó khăn vướng mắc cần báo cáo chủ đầu tư ngay để kịp thời xử lý và hỗ trợ nếu cần thiết.      

Kim Thái