Tin thế giới

Lào nghiên cứu tính khả thi của trang trại điện Mặt Trời nổi công suất 1.600MW

Thứ ba, 14/5/2024 | 13:26 GMT+7
Nếu khả thi và được Chính phủ Lào chấp thuận, dự án sẽ được triển khai với nguồn vốn dự kiến lên tới 1 tỷ USD để lắp đặt từ 3-4 triệu tấm pin Mặt Trời, đạt công suất tối đa 1.500-1.600MW điện.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Malay Mail)

Chính phủ Lào vừa ký Biên bản Ghi nhớ (MoU) cho phép nghiên cứu tính khả thi của việc phát triển một trang trại năng lượng Mặt Trời nổi có công suất có thể lên tới 1.500-1.600MW.

Báo chí Lào số ra ngày 14/5 dẫn nội dung MoU vừa được ký cho biết trong thời gian từ 18-24 tháng, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Liankham Trading Sole sẽ nghiên cứu tính khả thi của việc xây dựng một trang trại điện Mặt Trời nổi trên diện tích 1.565ha tại lưu vực sông Nam Ngum 1 ở huyện Keo Oudom, tỉnh Vientiane.

Nếu nghiên cứu cho thấy dự án có tính khả thi và được Chính phủ Lào chấp thuận thì dự án sẽ được triển khai với nguồn vốn dự kiến lên tới 1 tỷ USD để lắp đặt từ 3-4 triệu tấm pin Mặt Trời, đạt công suất tối đa 1.500-1.600MW điện.
Việc xây dựng trang trại năng lượng Mặt Trời nổi nói trên sẽ được tiến hành theo ba giai đoạn kéo dài 10 năm.

Đây không phải dự án điện Mặt Trời nổi đầu tiên tại Lào.

Trước đó vào năm 2020, Chính phủ Lào cũng đã ký Thỏa thuận Phát triển Dự án (PDA) với Công ty Công nghệ Safefound Hàng Châu của Trung Quốc, phát triển dự án năng lượng Mặt Trời nổi cũng tại Nam Ngum 1, với công suất lắp đặt lên tới 1.200MW trên diện tích hơn 1.500ha. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là dự án điện Mặt Trời nổi lớn nhất thế giới.

Năm 2021, tập đoàn năng lượng khổng lồ EDF của Pháp cũng lên kế hoạch xây dựng nhà máy điện Mặt Trời nổi công suất 240MW tại nhà máy thủy điện Nam Theun 2 trên sông Nam Theun ở Lào. Hiện dự án này đang trong quá trình triển khai.

Trong những năm qua, nắm bắt xu thế phát triển năng năng lượng sạch trên thế giới, Chính phủ Lào ngày càng chú trọng tới việc phát triển năng lượng tái tạo, không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu loại năng lượng này, trở thành nhà cung cấp năng lượng xanh của khu vực Đông Nam Á.

Link gốc

 

Theo: TTXVN