Tin thế giới

Lào tiêu thụ điện tăng cao do nắng nóng kéo dài

Thứ sáu, 10/5/2024 | 08:33 GMT+7
Vừa qua, tại thủ đô Vientiane và một số tỉnh thành của Lào gặp phải tình trạng mất điện kéo dài nhiều giờ do nhu cầu tiêu thụ điện lớn dẫn đến sự cố.

Điện lực Lào triển khai lắp đạt thêm máy biến áp nhằm khắc phục sự cố điện quá tải. Nguồn: Đài phát thanh quốc gia Lào.

Theo báo cáo của Điện lực Lào (EDL), nắng nóng kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, đặc biệt là từ 2-3 tháng trở lại đây đã tăng vọt, riêng thủ đô Vientiane tăng vượt mức tiêu chuẩn khoảng 28%.

Việc sử dụng điện quá tải đã làm cho đường dây tải điện, hệ thống phân phối điện gặp phải sự cố hoặc không đủ điện để cung cấp đang là một thách thức không nhỏ đối với ngành điện lực Lào. Mặc dù trước đó Điện lực Lào đã triển khai lắp đạt thêm 59 máy biến áp, nâng công suất 68 máy biến áp nhưng vẫn xảy ra các sự cố như chập cháy do quá tải.

Điện lực Lào cũng cho biết thêm, giá nhiên liệu không ổn định nên người dân chuyển sang sử dụng ô tô điện thay vì ô tô chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu theo chủ trương của Chính phủ. Số liệu cho thấy, từ năm 2019 – 2023, nước này đã nhập khẩu hơn 5.000 chiếc ô tô điện và ước tính sẽ tăng lên khoảng 15.000 chiếc vào năm 2030.

Ngoài ra, giông bão thất thường do thời tiết đang giao mùa từ mùa khô sang mùa mưa gây mưa lớn, sấm sét, gió mạnh khiến đường dây điện bị đứt, cây đổ, cột điện bị gãy cũng làm hệ thống điện bị hư hỏng nặng hay tự động cắt và mất điện nhiều giờ.

Vừa qua, tại Lào xuất hiện thời tiết nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao lên tới 43 độ C cũng đã ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như quá trình sản xuất nông nghiệp của Lào.

Link gốc

 

Theo: VOV