Tin thế giới

Nga - Trung Quốc cân nhắc đưa nhà máy điện hạt nhân lên Mặt Trăng

Thứ năm, 7/3/2024 | 10:20 GMT+7
Theo tờ Reuters đưa tin, Nga và Trung Quốc đang cân hợp tác chung sứ mệnh đưa nhà máy điện hạt nhân lên mặt trăng trong tương lai.

Nga và Trung Quốc tính đưa nhà máy hạt nhân lên Mặt trăng trong 10 năm tới. Ảnh minh họa: KT

Giám đốc Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) Yury Borisov tiết lộ giới chức Nga và Trung Quốc đang nghiêm túc cân nhắc dự án chung nhằm lắp đặt một nhà máy điện hạt nhân trên Mặt Trăng trong khoảng một thập kỷ tới.

Theo đài RT, ông Borisov tuyên bố công nghệ cần thiết để phát triển hạt nhân trên Mặt Trăng gần như đã sẵn sàng.

Ông Borisov nói tại Đại hội Giới trẻ Thế giới gần Sochi: “Hiện nay, chúng tôi đang xem xét nghiêm túc một dự án vào khoảng năm 2033 - 2035 nhằm cung cấp và lắp đặt một bộ nguồn trên bề mặt Mặt Trăng cùng với các đồng nghiệp Trung Quốc”.

Theo ông Borisov, năng lượng hạt nhân có thể là giải pháp cung cấp năng lượng cần thiết cho việc định cư trên Mặt Trăng trong tương lai. Các tấm pin Mặt Trời sẽ không thể tạo ra đủ điện và robot sẽ được sử dụng để lắp đặt lò phản ứng hạt nhân. Đây là một thách thức rất lớn. Hoạt động này cần phải được thực hiện ở chế độ tự động, không có sự hiện diện của con người.

Ông nói thêm rằng rào cản công nghệ duy nhất còn tồn tại là giải pháp làm mắt lò phản ứng “Chúng tôi đang nghiên cứu một tàu kéo không gian. Nhờ lò phản ứng hạt nhân và tua-bin công suất cao, cấu trúc khổng lồ này có thể vận chuyển hàng hóa lớn từ quỹ đạo này sang quỹ đạo khác, thu thập các mảnh rác không gian và có nhiều ứng dụng khác”.

Cuộc thảo luận về lò phản ứng hạt nhân trên Mặt Trăng diễn ra trong bối cảnh cuộc chạy đua không gian thời hiện đại đang diễn ra giữa một bên là Mỹ và các đồng minh và một bên là Nga và Trung Quốc.

Link gốc

Theo: MT&ĐT