Tin thế giới

Nga lên kế hoạch xuất khẩu hydro sang châu Á

Chủ nhật, 12/11/2023 | 09:50 GMT+7
Moscow có thể bắt đầu cung cấp hydro cho thị trường toàn cầu vào cuối thập kỷ này, với khách hàng tiềm năng chủ yếu ở châu Á, công ty nhà nước Rosatom tuyên bố.


Ảnh minh họa: RT.

Hydro được nhiều người coi là nguồn năng lượng sạch trong tương lai, có thể được sử dụng để tạo ra điện, xe điện, công nghiệp và sưởi ấm nhà cửa.

“Đối với Rosatom, năng lượng hydro là lĩnh vực ưu tiên”, Chủ tịch công ty con Rusatom ở nước ngoài, Evgeny Pakermanov, nói với RIA Novosti trong một cuộc phỏng vấn.

Theo ông Pakermanov, Rosatom đang phát triển các công nghệ sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ hydro. Ông cho biết thêm, tập đoàn này đã triển khai các dự án thí điểm ở Nga để thiết lập một mô hình xử lý nhiên liệu hiệu quả.

“Chúng tôi có một dự án sản xuất hydro quy mô lớn ở Sakhalin. Và chúng tôi dự định thực hiện điều đó trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Trong năm năm tới, dự án sẽ tập trung vào cả tiêu dùng nội địa và xuất khẩu”, ông Pakermanov cho hay.

Ông nói thêm rằng các điểm đến xuất khẩu tiềm năng chủ yếu là các nước châu Á, nơi được dự đoán sẽ có mức tiêu thụ mạnh, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Kế hoạch xuất khẩu của Nga bao gồm xuất khẩu 2 triệu tấn/năm vào năm 2035 và 15 triệu-50 triệu tấn/năm vào năm 2050. Mục tiêu cuối cùng là 50 triệu tấn/năm sẽ tương đương với khoảng 160 Bcm khí đốt tự nhiên/năm.

Vào tháng 8, Chính phủ Nga đã phê duyệt lộ trình phát triển hydro, đây đang trở thành ưu tiên ngày càng quan trọng của Chính phủ. Tại Tuần lễ Năng lượng Nga vào giữa tháng 10, Tổng thống Vladimir Putin cho biết hydro và amoniac sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong thị trường năng lượng toàn cầu.

Ông nói: “Nga có khả năng khoa học, tài nguyên và hậu cần để chiếm thị phần đáng kể tại các thị trường đầy hứa hẹn này”.

Trong khi đó, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết vào giữa tháng 10 rằng Nga sẽ chi hơn 9 tỷ rúp, tương đương khoảng 127 triệu USD, để phát triển công nghệ sản xuất, lưu trữ và vận chuyển hydro trong ba năm tới.

Nga có kế hoạch sản xuất hydro từ các nguồn hạt nhân và tái tạo, nhưng với trữ lượng khí đốt khổng lồ của Nga, các nhà phân tích kỳ vọng khí đốt tự nhiên sẽ đóng vai trò lớn nhất trong sản xuất hydro.

Trong cuộc họp Chính phủ về hydro vào giữa tháng 10, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói rằng loại năng lượng xanh này nên được tích hợp vào chiến lược phát triển năng lượng và carbon thấp của Nga, vì một khi thị trường hydro toàn cầu xuất hiện, nó sẽ cạnh tranh với các thị trường hydrocarbon.

Link gốc

Theo: Công Luận