Quản lý năng lượng

Nhà máy bia Hà Nội: Hiệu quả hơn nhờ tiết kiệm năng lượng

Thứ hai, 6/6/2022 | 13:22 GMT+7
Việc cải thiện sản xuất theo hướng tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, đã mang lại lợi ích về kinh tế - môi trường cho Nhà máy Bia Hà Nội - Hoàng Hoa Thám.

Hệ thống lò hơi sử dụng nguyên liệu sinh khối của nhà máy.

Nhà máy Bia Hà Nội - Hoàng Hoa Thám là chi nhánh trực thuộc Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Trong những năm qua, nhà máy liên tục cải tiến các quy trình nhằm đẩy mạnh sản xuất bền vững, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm phát thải.
 
Ông Võ Long Bình - Giám đốc Nhà máy Bia Hà Nội - Hoàng Hoa Thám cho biết: Trong chính sách xử lý môi trường, quản lý năng lượng của nhà máy, đã đề ra các mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào hoạt động sản xuất, kinh doanh; xây dựng quy định cho tập thể và cá nhân về sử dụng năng lượng tiết kiệm… Nhờ những chính sách thúc đẩy tích cực này, nhiều giải pháp đã được nghiên cứu và áp dụng tạo hiệu quả tiết kiệm năng lượng và tài nguyên đáng kể.
 
Cụ thể, về hiệu quả tiết kiệm năng lượng tổng thể, từ năm 2017 đến nay, chỉ số suất tiêu hao năng lượng/đơn vị sản phẩm (SEC) trung bình năm sau giảm so với năm trước, tỷ lệ tiêu hao năng lượng đã giảm từ 1 - 2,5% năm. Tỷ lệ tiết kiệm năng lượng các năm 2018 - 2020 lần lượt là 2,5%, 2% và 5%.
 
Một trong số những giải pháp điển hình giúp tiết kiệm năng lượng là lắp đặt hệ thống màng lọc MBR mới cho xử lý nước thải. Giám đốc nhà máy cho biết, trước đây, cơ sở sử dụng hệ thống lọc màng MBR cũ, động cơ 30kW chạy trực tiếp, thiếu khí, tiếng ồn >85dB. Từ khi thay đổi công nghệ, chỉ cần chạy với công suất 10-17kW đủ khí, tiết kiệm điện, giảm tiếng ồn xuống còn < 65dB. Hiệu quả tiết kiệm năng lượng vượt trội, đạt 15% so với trước.
 
Một giải pháp tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải CO2 khác mà nhà máy áp dụng là sử dụng nhiên liệu thay thế dầu FO. Từ năm 2014, nhà máy đã dừng sử dụng lò dầu FO mà thay thế bằng lò hơi sử dụng nguyên liệu sinh khối. Hệ thống lò hơi Biomass Burner tiết kiệm được khoảng 35% chi phí nhiên liệu so với chạy lò dầu; giúp bảo vệ môi trường tốt hơn khi không sử dụng nhiên liệu hóa thạch và hầu như không tạo thêm phát thải ra môi trường.
 
Ngoài một số giải pháp tiêu biểu trên, nhà máy cũng áp dụng các giải pháp tiết kiệm tài nguyên khác, giảm hóa chất sử dụng. Trong đó, bao gồm lắp đặt hệ thống phun rửa khu vực sân bãi giao nhận keg bia từ nguồn nước thu hồi từ quá trình lọc rửa thô, nước thải loại khác; thu hồi xút, hóa chất thải giúp tiết kiệm 30% lượng hóa chất mới mỗi tháng; tận dụng hệ thống CIP chung cho nhiều khu vực giúp tiết kiệm 5 - 10% điện và nước; lắp đặt hệ thống LED cho toàn bộ nhà máy, tiết kiệm 15% điện chiếu sáng…
 
Nhà máy duy trì thường xuyên các giải pháp kỹ thuật gồm bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống nấu, lên men, lọc, chiết; điều tiết các quá trình sản xuất phù hợp nhằm giảm áp lực phụ tải hệ thống trong giờ cao điểm; thực hiện kiểm toán năng lượng định kỳ và báo cáo lên tổng công ty nhằm lập kế hoạch sử dụng năng lượng hiệu quả. Bên cạnh đó, áp dụng các giải pháp khác nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất sạch gồm: Thu hồi sau sử dụng và tái sử dụng các hóa chất vệ sinh như NaOH, HNO3, P3; thu hồi và tái sử dụng vỏ chai nếu đạt yêu cầu...
 
Trong thời gian tới, nhà máy tiếp tục cải tiến, ứng dụng giải pháp tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm phát thải. Đồng thời, tăng cường truyền thông cho đội ngũ cán bộ, nhân viên để chủ động sử dụng năng lượng tiết kiệm trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh; đảm bảo trách nhiệm của nhà sản xuất.
 
Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm nhiên liệu, Nhà máy Bia Hà Nội - Hoàng Hoa Thám đã giảm sử dụng năng lượng từ 9,5 triệu kWh năm 2017 xuống còn 7 triệu kWh năm 2020.

Link gốc
Theo: Báo Công Thương