Thủy điện Trung Sơn: Phấn đấu cung cấp điện an toàn, hiệu quả trong các tháng mùa khô

Thứ sáu, 22/3/2024 | 15:34 GMT+7
Đảm bảo cung cấp điện an toàn, hiệu quả và liên tục được Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn (Thủy điện Trung Sơn) xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 đặc biệt là các tháng mùa khô sắp tới.

Công nhân vận hành Thủy điện Trung Sơn kiểm tra và ghi chép các thông số tổ máy.

Để đạt được mục tiêu này Thủy điện Trung Sơn đã tập trung vào công tác sản xuất ngay từ đầu năm, bám sát các yêu cầu và nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện. Công ty tập trung triển khai nhiều mặt công tác như sửa chữa bảo dưỡng thiết bị, điều tiết hồ chứa, chuẩn bị vật tư thiết bị dự phòng và công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ...

Trong công tác sửa chữa các tổ máy, thực hiện kế hoạch được Tập đoàn Điện lực Việt Nam phê duyệt, Thủy điện Trung Sơn cho biết, Nhà máy đã tiến hành công tác kiểm tra bảo dưỡng các tổ máy ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Với sự cố gắng của cán bộ nhân viên và chỉ đạo của Lãnh đạo Công ty, công tác bảo dưỡng sửa chữa đã đảm bảo tiến độ kế hoạch được giao.

Công tác chuẩn bị vật tư thiết bị dự phòng cho sản xuất điện Thủy điện Trung Sơn cho biết đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị vật tư cho công tác sửa chữa bảo dưỡng, các vật tư dự phòng quan trọng cũng được chuẩn bị nhằm sẵn sàng thay thế khi có hư hỏng, đảm bảo khắc phục ngay nếu có sự cố xảy ra, nhanh chóng khôi phục tổ máy khi có yêu cầu.

Công tác an toàn lao động trong sản xuất được Công ty kiểm tra xuyên suốt, việc phổ biến các quy định an toàn trước, trong ca trực vận hành, sửa chữa luôn được Thủy điện Trung Sơn cập nhập, đảm bảo an toàn cho người lao động và cả dây chuyền sản xuất.


Công nhân tổ sửa chữa  Nhà máy Thủy điện Trung Sơn thực hiện bảo dưỡng thiết bị thuộc hệ thống kích từ.

Đồng thời, trong quá trình thực hiện, Thủy điện Trung Sơn đã đưa vào áp dụng một số giải pháp tăng độ tin cậy cho hệ thống như bổ sung van tiết lưu và giảm áp cho hệ thống điều khiển van thủy lực điều tốc tổ máy, giảm thiểu các bất thường của điều tốc tổ máy.

Hồ Thủy điện Trung Sơn đang vào giai đoạn mùa khô, lưu lượng nước về rất thấp, tần suất nước về thấp đạt gần 95%, trung bình Q về chỉ đạt từ 40-45 m3/s, việc đảm bảo mực nước và duy trì dòng chảy cho hạ du nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả phát điện gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Thủy điện Trung Sơn đã phối hợp với các đơn vị tại địa phương có liên quan thực hiện điều tiết hồ linh hoạt phát điện hiệu quả, sử dụng nguồn nước tối ưu, nâng cao hiệu suất của tuabin và giảm suất tiêu hao nước. Bên cạnh đó, Thủy điện Trung Sơn căn cứ tình hình thủy văn dự báo 10 ngày, để thực hiện chào giá phù hợp, duy trì mực nước hồ đảm bảo mực nước tối thiểu theo quy trình.

Kết quả sản xuất điện trong 2 tháng đầu năm Thủy điện Trung Sơn đạt 58,32 triệu kWh, hệ số khả dụng Nhà máy đạt 98,9% (kế hoạch 95,22%), tổng thời gian ngừng máy đột xuất do hư hỏng thiết bị hoặc sự cố đều bằng 0. Các tổ máy Nhà máy vận hành an toàn, tin cậy, không để xảy ra sự cố chủ quan dẫn đến ngừng tổ máy. Các kíp trực tuân thủ chế độ ca kíp, thực hiện xuyên suốt các chỉ đạo trong công tác vận hành, sản xuất điện, đảm bảo an toàn cho thiết bị và người trong quá trình sản xuất.

Link gốc

Theo: Tạp chí Công Thương