Tổ Thao tác lưu động Tam Kỳ: Điểm sáng về công tác sáng kiến

Thứ ba, 6/2/2024 | 14:21 GMT+7
Tổ Thao tác lưu động 220kV Tam Kỳ là một trong những đơn vị nổi bật trong phong trào thi đua lao động sáng tạo.

Toàn cảnh Tổ thao tác lưu động Tam Kỳ (Trạm biến áp 220kV Tam Kỳ) - Truyền tải điện Quảng Nam – Công ty Truyền tải điện 2.

Trạm biếp áp (TBA) 220kV Tam kỳ được Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) thành lập ngày 01/09/2010 và đóng điện vận hành ngày 29/10/2010. Cùng với quá trình phát triển về khoa học công nghệ, năm 2018 thành lập Trung tâm vận hành Tam Kỳ trên cơ sở tổ chức lại TBA 220kV Tam Kỳ, đến năm 2020 chuyển thành Tổ thao tác lưu động Tam Kỳ.

Để thực hiện phong trào lao động sáng tạo có hiệu quả, Tổ thao tác lưu động Tam Kỳ vận động toàn thể CBCNV kết hợp với sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật và lãnh đạo các cấp đã nghiên cứu các giải pháp sáng kiến nhằm xử lý các tồn tại của mạch nhất thứ, nhị thứ, rơle bảo vệ… từ đó có các giải pháp khắc phục phù hợp với tình trạng hoạt động của các thiết bị tại đơn vị, đảm bảo vận hành an toàn, liên tục và giảm thời gian cắt điện xử lý các bất thường.

Kiểm tra hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái tại TBA.

Trong 02 năm gần đây, Tổ  thao tác lưu động Tam Kỳ đã có 05 giải pháp sáng kiến được Tổng công ty công nhận (chiếm 30% trong 14 đơn vị và phòng chức năng của Truyền tải điện Quảng Nam), đó là các giải pháp sáng kiến: Giải pháp xử lý hư hỏng board nguồn rơle BVKC MiCOM P445 ngăn lộ 171 TBA 220kV Tam Kỳ; Đưa tín hiệu chuông còi báo cháy ra phòng trực bảo vệ và gửi tín hiệu cảnh báo cháy đến điện thoại của nhân viên vận hành; Gia công vòng thép gông ép để gia cố các tấm phíp cố định cọc đấu dây TI chân sứ MBA bị nứt gây rỉ dầu tại các hộp đấu dây TI chân sứ; Thay thế card nguồn role L90 ngăn 273/TBA 220kV Tam Kỳ, thay thế card nguồn role P742 SLTC220/ TBA 220kV Tam Kỳ; Cải tạo mạch F79 các role ngăn lộ 220kV TBA 22kV Tam Kỳ.

Role bảo vệ so lệch Thanh cái 220kV cảnh báo hư hỏng do hư hỏng card nguồn. Sáng kiến dùng card nguồn tương tự thay thế và khôi phục lại hoạt động của bảo vệ so lệch thanh cái trong ngày.

Đến thời điểm hiện tại, Tổ thao tác lưu động Tam Kỳ vận hành 13 năm an toàn liên tục không có sự cố. Một trong những nguyên nhân có được thành tích trên có sự góp phần không nhỏ của công tác sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất của đơn vị. Hàng năm Tổ thao tác lưu động Tam Kỳ đều được Tổng Công ty, Công ty tặng thưởng danh hiệu vận hành an toàn liên tục không sự cố 6 tháng, cả năm và 5 năm kể từ năm 2012 đến nay. Đây là thành quả không chỉ của CBCNV đơn vị mà là sự phối hợp của các đơn vị, sự chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của các cấp lãnh đạo. Thành quả trên không chỉ góp phần vào sự hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị mà còn góp phần cùng Công ty hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ được Tổng Công ty giao.

Ông Nguyễn Lương Min – Tổ trưởng Tổ thao tác lưu động Tam Kỳ (thứ hai từ phải sang) nhận giấy khen EVNNPT cho đơn vị vận hành an toàn liên tục không sự cố từ 2019-2023.

Quang Thắng