Tin thế giới

Trang trại gió nửa nổi nửa chìm đầu tiên trên thế giới phá kỷ lục sản lượng điện

Thứ ba, 27/2/2024 | 14:47 GMT+7
WindFloat Atlantic – trang trại năng lượng gió nửa nổi nửa chìm đầu tiên trên thế giới tiếp tục phá kỷ lục sản lượng điện của chính mình.

WindFloat Atlantic – trang trại năng lượng gió nửa nổi nửa chìm đầu tiên trên thế giới – hiện hoạt động được ba năm, tiếp tục phá kỷ lục sản lượng điện của chính mình. (Ảnh: Principlepower)

Công trình năng lượng WindFloat Atlantic công suất 25 megawatt (MW) kết thúc năm 2023 với sản lượng điện tạo ra là 80 gigawatt giờ (GWh), vượt qua sản lượng 78 GWh của năm 2022. Nó cung cấp điện cho hơn 25.000 hộ gia đình Bồ Đào Nha và tránh được 33.000 tấn carbon dioxide thải ra.

Theo chủ sở hữu và nhà điều hành dự án, WindFloat Atlantic đã phá nhiều kỷ lục hơn trong năm 2023, khi nó vẫn ổn định trước cơn bão Ciaran vốn tạo ra những con sóng đạt độ cao tối đa 20 mét, gió giật lên tới 139 km/h.

Những dữ liệu thuận lợi này cho thấy tiềm năng của Bồ Đào Nha về năng lượng gió ngoài khơi, cũng như cho thấy sự thành công của công nghệ đổi mới trong dự án WindFloat Atlantic.

Dự án này cũng cho thấy mức độ rủi ro thấp, khả năng cạnh tranh kinh tế cao của công nghệ năng lượng mới, mở đường cho các cấu trúc trang trại gió nổi ngoài khơi thương mại trong tương lai.

Trang trại năng lượng gió ngoài khơi này nằm cách bờ biển Bồ Đào Nha 20km thuộc đô thị Viana do Castelo, phía bắc Porto. Về kết cấu, WindFloat Atlantic gồm 3 tuabin gió Vestas mang công suất 8,4 megawatt (MW) đặt trên các bệ ba cột vừa nổi vừa chìm liên kết với hệ thống dằn tĩnh và động chuyên dụng, chúng được neo bằng dây xích kéo xuống tận đáy biển.

Hệ thống trang trại này còn có sợi cáp dài 20 km kết nối nó với một trạm biến áp năng lượng trên bờ.

WindFloat Atlantic là dự án liên doanh giữa công ty tái tạo EDPR của Tây Ban Nha, Công ty năng lượng toàn cầu ENGIE, công ty năng lượng Repsol của Tây Ban Nha và công ty năng lượng gió ngoài khơi có trụ sở tại California, Mỹ. Công trình được kết nối với mạng lưới điện địa phương vào cuối năm 2019 và đưa vào hoạt động vào năm 2020.

Thành công này không chỉ nhờ vào công nghệ tiên tiến của WindFloat Atlantic, mà còn nhờ vào toàn bộ đội ngũ phụ trách giám sát liên tục trang trại gió. Thực tế, trang trại này có cơ sở vận hành và bảo trì tại cảng Viana do Castelo, nơi nhóm nhận được thông tin của trang trại gió theo thời gian thực để họ có thể đến, và giải quyết các vấn đề ngay lập tức.

Link gốc

Theo: VTC News