Tư vấn sử dụng điện

14 cách giúp tủ lạnh nhà bạn luôn tiết kiệm điện

Thứ hai, 22/5/2023 | 10:28 GMT+7
Tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu để bảo quản thực phẩm và phải hoạt động thường xuyên tiêu tốn nhiều điện năng cho gia đình, vậy làm cách nào để tiết kiệm điện tủ lạnh tối ưu?


Nên đặt tủ lạnh tránh xa nguồn nhiệt.

1. Tránh xa nguồn nhiệt, không kê sát tường

Nên đặt tủ lạnh nơi thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt, không đặt tủ gần bếp gas, lò nướng. Các nguồn nhiệt này sẽ làm tủ nóng lên ảnh hưởng đến sự vận hành của máy nén. 

Nên đặt tủ lạnh cách vách tường phía sau từ 10 cm và hai bên khoảng 2 cm để tủ lạnh có không gian tỏa nhiệt. Ngoài ra, kê tủ lạnh cách mặt đất khoảng 5 cm giúp chống ẩm và hỗ trợ quá trình thoát nhiệt diễn ra tốt hơn.

2. Chọn dung tích tủ lạnh phù hợp

Trước khi mua tủ lạnh bạn nên xác định số lượng thành viên trong gia đình để lựa chọn dung tích phù hợp. Dung tích nhỏ không đáp ứng được nhu cầu bảo quản thực phẩm và ngược lại dung tích lớn sẽ gây hao phí điện năng. 

Các bạn có thể tham khảo bảng tổng hợp sau đây để lựa chọn chiếc tủ lạnh phù hợp với nhu cầu:

3. Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý 

Nếu bạn điều chỉnh nhiệt độ cao để tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh, thực phẩm có thể bị hỏng do không được cung cấp đủ độ lạnh.

Nếu nhiệt độ quá thấp sẽ gây lãng phí điện năng. Do đó, các bạn nên cài đặt nhiệt độ đúng chuẩn theo lời khuyên từ các chuyên gia, cụ thể: Nhiệt độ ngăn lạnh: khoảng 2 độ C – 4 độ C; Nhiệt độ ngăn đông: khoảng âm 15 độ C

4. Hạn chế bật tắt tủ lạnh thường xuyên

Nên hạn chế bật tắt tủ lạnh thường xuyên vì mỗi lần khởi động lại sẽ tiêu hao năng lượng lớn. 

Trường hợp không sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài bạn ngắt nguồn điện, vệ sinh tủ sạch sẽ, không để thức ăn còn trong tủ, đợi tủ khô rồi mới đóng cửa để hạn chế vi khuẩn phát sinh. 


Không nên rút điện tủ lạnh thường xuyên.

5. Tắt tính năng làm đá tự động khi không cần thiết

Khi không có nhu cầu dùng nhiều đá hoặc đã đủ số lượng đá đã cần, bạn nên tắt tính năng làm đá tự động để tiết kiệm điện hơn nhé. 

6. Rã đông ngăn đông định kỳ đối với tủ lạnh đóng tuyết

Đối với các dòng tủ lạnh cũ chưa trang bị tính năng tự rã đông, hiện tượng lớp tuyết xuất hiện ảnh hưởng tiêu hao điện năng và chiếm diện tích bên trong tủ. Vì vậy, cần thường xuyên rã đông tủ để tiết kiệm điện. 

7. Vệ sinh dàn ngưng thường xuyên 

Dàn ngưng được lắp đặt phía sau tủ lạnh, làm bằng kim loại, có chức năng tỏa nhiệt.

Vệ sinh dàn ngưng ít nhất 6 tháng/1 lần tránh bụi bẩn bám vào. Dàn ngưng sạch và hoạt động tốt, máy nén sẽ làm việc ổn định hơn thì điện năng của tủ mới tiết kiệm.

8. Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ

Vệ sinh tủ lạnh hạn chế phát sinh vi khuẩn, nấm mốc xuất hiện, giúp tủ lạnh tản nhiệt tốt hơn với tần suất vệ sinh tủ lạnh khoảng 1-2 tháng/lần để tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả. Mỗi năm, bạn cũng nên kiểm tra lượng gas làm lạnh của tủ và bơm gas kịp thời để tránh máy nén hoạt động quá tải tiêu tốn điện năng.

9. Kiểm tra viền đệm cửa thường xuyên

Ở cửa tủ lạnh có một lớp đệm cao su, lớp viền này giúp cho nhiệt độ bên trong tủ lạnh không bị rò rỉ ra bên ngoài khi đóng cửa.

Nếu phát hiện viền đệm cao su bị cong hoặc rách sẽ làm khí lạnh thoát ra bên ngoài, máy nén phải hoạt động hết công suất gây hao phí điện. Khi phát hiện viền đệm cửa có vấn đề cần khắc phục ngay để tiết kiệm điện.

10. Không mở cửa tủ lạnh quá lâu

Thường sẽ có thói quen lấy nước hoặc để thực phẩm vào tủ nhưng lại để cửa tủ mở quá lâu khiến máy nén phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục, gây hao phí điện năng. 

Hiện nay, tủ lạnh được trang bị thêm tính năng tiện ích chuông báo mở cửa, khi bạn mở tủ quá lâu hoặc sơ xuất đóng cửa tủ không kín, tủ lạnh sẽ tự động phát ra tiếng chuông thông báo giúp bạn phát hiện kịp thời.

11. Bọc kín thức ăn cho vào tủ lạnh

Nên bọc kín thức ăn bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp đựng thực phẩm đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh giúp hạn chế phát sinh mùi và đảm bảo dinh dưỡng trong thực phẩm. 

Thức ăn được bọc kín, máy nén điều hòa lượng khí ẩm hiệu quả, hoạt động với công suất thấp hơn giúp tiết kiệm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ.

12. Không để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh khiến nhiệt độ bên trong tủ tăng cao, máy nén phải hoạt động nhiều hơn để cung cấp độ lạnh cho thức ăn trong tủ. Điều này khiến tủ lạnh tiêu thụ nhiều điện hơn.

13. Đặt vừa đủ thực phẩm trong tủ lạnh

Không nên chất quá đầy thức ăn vào tủ lạnh, nên để vừa đủ, giữa các thực phẩm nên có khoảng chừa trống cho khí lạnh lưu thông, sẽ giảm thiểu lượng điện được tiêu thụ.


Đặt vừa đầy thực phẩm vào tủ lạnh.

14. Dùng chén đĩa bằng thủy tinh hoặc sứ

Thủy tinh và sứ giúp cân bằng nhiệt độ trong tủ lạnh tốt hơn đồng thời hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn. Tuy nhiên, nên đậy nắp kín để thức ăn không bị đọng nước và được bảo quản tốt hơn.

Link gốc

Tổng hợp