Ấn tượng trước khả năng của pin cát cải tiến

Thứ ba, 9/4/2024 | 14:20 GMT+7
Hệ thống pin cát được cải tiến có thể sưởi ấm cả thị trấn ở Phần Lan trong một tuần.


Pin cát là một bước đột phá mới trong lĩnh vực năng lượng.

Theo TechSpot, trước đây giới khoa học đã tạo ra sự kinh ngạc với pin nước, giờ đây tiếp tục là một loại pin mới thậm chí còn ấn tượng hơn. Cụ thể, một công ty khởi nghiệp Phần Lan có tên Polar Night Energy đã huy động thành công 7,6 triệu Euro (tương đương 8,2 triệu USD) để phát triển công nghệ pin cát độc đáo của họ.

Công nghệ này sử dụng cát hoặc vật liệu giống cát làm môi trường lưu trữ năng lượng dưới dạng nhiệt, có tiềm năng trở thành giải pháp lưu trữ năng lượng tái tạo hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Pin cát hoạt động bằng cách sử dụng cát được nung nóng đến hơn 1.000 độ C để lưu trữ năng lượng dư thừa từ các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời. Khi cần, nhiệt được giải phóng từ cát để cung cấp năng lượng cho các mục đích khác nhau như sưởi ấm, làm mát hoặc sản xuất điện.

Lợi thế chính của pin cát là sử dụng vật liệu rẻ tiền và sẵn có, đồng thời, có thể được xây dựng ngầm dưới đất, tiết kiệm diện tích và phù hợp với các khu vực có giá trị bất động sản cao.

Polar Night Energy đã lắp đặt hệ thống pin cát đầu tiên của họ ở Phần Lan vào năm 2022, với công suất sưởi ấm 100 kW và dung lượng 8 MWh. Hiện công ty hợp tác để xây dựng một hệ thống cải tiến với quy mô công nghiệp ở Pornainen thuộc Phần Lan, dự kiến có thể lưu trữ 100 MWh nhiệt năng và cung cấp 1 MW công suất sưởi ấm, đủ cho cả một thị trấn tại quốc gia này trong vòng một tuần.

Công nghệ pin cát của Polar Night Energy hứa hẹn sẽ mang đến giải pháp lưu trữ năng lượng tái tạo hiệu quả và linh hoạt, góp phần thúc đẩy việc sử dụng năng lượng xanh và giảm thiểu tác động môi trường.

Link gốc

Theo: Thanh Niên