Diễn đàn năng lượng

Bình Dương hợp tác với Vương Quốc Anh để thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Thứ năm, 11/4/2024 | 15:44 GMT+7
Chiều 9/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị về năng lượng xanh và định hướng nghiên cứu nhằm tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng tái tạo; tạo điều kiện trao đổi kiến thức giữa Bình Dương và các chuyên gia về phát triển năng lượng bền vững.


Công bố dự án hợp tác về các giải pháp năng lượng giúp giải quyết các thách thức, thúc đẩy các sáng kiến xanh. (Ảnh: TTXVN)

Nhân dịp này, Trường Đại học Quốc tế miền Đông (EIU), Tổng Công ty Becamex IDC với các đối tác Q-Energy (Vương quốc Anh) và Phòng Kinh tế Thương mại Anh công bố Dự án hợp tác về các giải pháp năng lượng giúp giải quyết các thách thức, thúc đẩy các sáng kiến xanh (Dự án VIETPULSE). Dự án được đề xuất nhằm giải quyết những vấn đề cơ bản trong sử dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam như sự mất cân bằng điện lưới, sự thiếu ổn định trong việc cung cấp năng lượng cho người sử dụng.

Theo thỏa thuận hợp tác, Dự án sẽ triển khai lắp đặt những hạ tầng cần thiết cho hệ thống pin năng lượng mặt trời, các trạm sạc xe điện, hệ thống pin lưu trữ năng lượng, trạm đổi pin xe máy hai chiều.

Đồng thời, mở rộng nghiên cứu và triển khai hệ thống quản lý năng lượng nhằm tối ưu hóa việc tiêu thụ điện, lắp đặt các hệ thống năng lượng tái tạo; nghiên cứu ứng dụng các công nghệ về Dữ liệu Lớn (Big Data) và Trí tuệ Nhân tạo (AI) để điều phối các tài nguyên được sử dụng trong cùng một tổ hợp hạ tầng cơ bản; xây dựng mô hình chia sẻ năng lượng giữa các đơn vị...

Dự án là minh chứng cho việc Trường Đại học Quốc tế miền Đông và Becamex nói riêng, tỉnh Bình Dương nói chung đã và đang sẵn sàng chuẩn bị cho những chương trình phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ; thúc đẩy việc thí điểm những công nghệ mới, đặc biệt trong việc sử dụng những công nghệ về năng lượng tái tạo và phát triển bền vững, tạo điều kiện tối đa trong thu hút nguồn nhân lực và doanh nghiệp khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo về với tỉnh Bình Dương.

Đây là những bước triển khai chiến lược cho việc xây dựng mô hình Khu Công nghiệp Thông minh, Khu Công nghiệp Xanh; hướng đến mô hình Khu Công nghiệp Khoa học Công nghệ trong tương lai.


Bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Vương Quốc Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: Chuyển đổi năng lượng xanh và tối ưu hóa sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn về cơ hội và thách thức ở Bình Dương cũng như các bài học hay từ Anh.

Từ cam kết Net Zero của Việt Nam được công bố tại COP26 đến thông báo về Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) giữa Việt Nam và các nước G7, nhằm tăng cường 15,5 tỷ USD cho việc chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam, Chính phủ Anh coi trọng mối quan hệ đối tác với Việt Nam để ưu tiên hỗ trợ chuyển đổi xanh.

Đội ngũ nhân viên ở Lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, các bên liên quan để tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện cam kết Net Zero.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết tỉnh luôn ủng hộ và sẵn sàng trong thử nghiệm, ứng dụng công nghệ mới tại Bình Dương để nâng cao năng lực, học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng xanh, tối ưu hóa sử dụng năng lượng bền vững.

Tỉnh đánh giá cao chương trình hợp tác giữa doanh nghiệp khởi nghiệp Q-Energy (Vương quốc Anh) và Đại học Quốc tế miền Đông về nghiên cứu Dự án thúc đẩy các nỗ lực chung để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tạo ra một tương lai bền vững hơn.

Việc hợp tác này có ý nghĩa lớn, thúc đẩy việc áp dụng công nghệ tiên tiến và năng lượng tái tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái cho phát triển bền vững.

“Điều này phản ánh cam kết mạnh mẽ của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương và các đối tác trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và chuyển đổi sang năng lượng xanh. Sự hợp tác này không chỉ tạo ra cơ hội cho việc áp dụng công nghệ tiên tiến và tái tạo mà còn đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một môi trường kinh doanh, sản xuất hướng tới tính bền vững, hiệu quả cao hơn” - ông Mai Hùng Dũng nhấn mạnh.

Link gốc

Theo: Vietnam Plus