Sự kiện

Bộ trưởng Bộ Công Thương: EVN và các đơn vị thành viên đã thực hiện tốt phương án đảm bảo điện Tết Nguyên đán 2024

Thứ ba, 6/2/2024 | 13:13 GMT+7
Kiểm tra đảm bảo điện Tết và động viên CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam vào sáng 6/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự chủ động của EVN và các đơn vị thành viên trong việc chủ động các phương án đảm bảo điện Tết, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động của EVN trong triển khai các phương án đảm bảo điện Tết.

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương.

Về phía EVN có Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn, các thành viên HĐTV, các Phó tổng giám đốc Tập đoàn.

Chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị

Trước khi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đi kiểm tra thực tế công tác đảm bảo điện Tết tại Trạm biến áp 220kV Long Biên (thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia) và Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận, EVN và các đơn vị thành viên đã chủ động thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Bộ Công Thương trong công tác đảm bảo điện Tết Nguyên đán 2024. EVN đã xây dựng, triển khai các kịch bản, kế hoạch và có sự phân công đầy đủ, rõ ràng cho các đơn vị thành viên. 

Đến thời điểm này, qua công tác kiểm tra, tập đoàn và các đơn vị thành viên đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chính trị đảm bảo điện cho đất nước trong mọi tình huống, đặc biệt là trước, trong và sau Tết nguyên đán 2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.

Ghi nhận, biểu dương sự chủ động của EVN và các đơn vị thành viên, song lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đề nghị toàn thể CBCNV tập trung thực hiện tốt các kế hoạch, xử lý các tình huống trong các kịch bản đã xây dựng, nhằm đảm bảo điện phục vụ đất nước đón Xuân.
 

Chủ tịch HĐTV EVN cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Bộ trưởng Bộ Công Thương đối với EVN.

Cảm ơn sự quan tâm, động viên của Bộ trưởng Bộ Công Thương dành cho EVN, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An chia sẻ: Đặc thù của ngành Điện là trong khi đa số các ngành được nghỉ Tết, đón Xuân thì vào thời điểm này, EVN và các đơn vị thành viên phải “tung” các lực lượng ra ứng trực nhằm đảm bảo điện an toàn, tin cậy trước, trong và sau Tết.

Đến nay, các phương thức, kế hoạch vận hành cho từng ngày đã được Tập đoàn và các đơn vị thành viên lên kế hoạch cụ thể, với tinh thần là EVN và các đơn vị thành viên sẽ nỗ lực hết sức mình để đảm bảo điện an toàn, tin cậy phục vụ nhân dân  vui Tết, đón Xuân, đặc biệt là các sự kiện văn hóa – chính trị quan trọng trước, trong và sau Tết, ông Đặng Hoàng An chia sẻ.

Chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành

Nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy phục vụ nhân dân vui Tết, đón xuân, từ tháng 11/2023 đến nay, EVN đã liên tục có các văn bản chỉ đạo (văn bản số 6641/EVN-KTSX+K ngày 09/11/2023, số 7490/EVN-KTSX+KD ngày 12/12/2023, số 642/EVN-KTSX ngày 02/02/2024) chỉ đạo các đơn vị về công tác đảm bảo cung ứng điện cho dịp Tết Nguyên đán năm 2024.
 

Bộ trưởng Bộ Công Thương tặng quà Tết động viên CBCNV EVN.

Trong các giao ban tuần, tháng, lãnh đạo Tập đoàn đều quán triệt việc thực hiện công tác đảm bảo điện dịp Tết Nguyên đán 2024, yêu cầu các đơn vị chuẩn bị phương án đảm bảo cung ứng điện Tết, đồng thời theo dõi, giám sát hàng ngày, trước và trong giai đoạn nghỉ Tết.

Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn, các đơn vị đã khẩn trương xây dựng phương án đảm bảo cung ứng điện, phòng chống cháy nổ, tổ chức trực tăng cường và triển khai thực hiện công tác chuẩn bị đảm bảo điện trong các ngày Tết Nguyên đán 2024; đã phân công ứng trực 24/24h trong dịp Tết để sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện, khôi phục cung cấp điện; đồng thời thực hiện rà soát, hoàn thiện công tác chuẩn bị theo phương án đã lập.

Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia đã lập phương thức vận hành hệ thống điện Quốc gia Tết Nguyên đán năm 2024, trong đó đã tính toán dự báo phụ tải hệ thống điện, phương thức vận hành nguồn điện (biểu đồ huy động, sản lượng các loại hình nguồn, dịch vụ dự phòng điều chỉnh tần số và khả năng hấp thụ năng lượng tái tạo) và phương thức vận hành lưới điện (kết dây cơ bản, chế độ vận hành lưới điện) hợp lý, đảm bảo an toàn, tin cậy.

Lãnh đạo các tổng công ty, các công ty cũng đã thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc và kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện Tết Nguyên đán 2024 tại các đơn vị trực thuộc. 

Theo dự báo, nhu cầu tiêu thụ điện trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán sẽ thấp hơn ngày thường do hầu hết các phụ tải công nghiệp ngừng/giảm sản xuất. Sản lượng trung bình ngày dự kiến 470,9 triệu kWh/ngày thấp hơn 307 triệu kWh/ngày so với trung bình ngày tháng 1/2024, tức tương đương 60,6% sản lượng trung bình ngày của tháng 1/2024.
 

Minh Tuấn