Dự án đường dây 500kV mạch 3

Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ và động viên lực lượng thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Thứ hai, 17/6/2024 | 20:34 GMT+7
Chiều 17/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng (Ban Chỉ đạo) Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ và động viên lực lượng thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối và Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa.

Đoàn công tác kiểm tra công tác kéo dây Dự án đường dây 500kV mạch 3 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tham dự cùng đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Công đoàn Công Thương Việt Nam, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa.

Về phía EVN, có Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Phạm Hồng Phương, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng, lãnh đạo các Ban chuyên môn EVN, lãnh đạo Ban Quản lý dựa án các công trình điện miền Trung (thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia - EVNNPT).

Tiến độ, chất lượng phải song hành với an toàn lao động

Kiểm tra trực tiếp công tác thi công dựng cột, kéo dây Dự án đường dây 500kV mạch 3 và tiến độ Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa, Bộ trưởng Bộ Công Thương thay mặt Ban chỉ đạo đánh giá cao nỗ lực của EVN/EVNNPT, Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (thuộc EVNNPT), các nhà thầu, đặc biệt là lực lượng thi công trên công trường đã nỗ lực vượt qua những khó khăn về thời tiết, địa hình, thi công đạt được khối lượng rất lớn, trong thời gian ngắn.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (hàng đầu thứ 3 từ trái sang) trao đổi về tiến độ Dự án Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa.

Bộ trưởng nhấn mạnh, hiện nay, trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, khi nắng thì như đổ lửa, khi mưa lại như trút nước, nhưng toàn thể lực lượng tham gia dự án đã nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua mọi thách thức đạt được tiến độ rất tốt. Tuy nhiên, đây là giai đoạn nước rút, yêu cầu về mặt kỹ thuật là rất cao và đặc biệt là công tác an toàn cho người và tài sản. Do đó, lực lượng thi công trên công trường cần cố gắng hơn nữa, bố trí thời gian thi công hợp lý, nỗ lực “chạy đua với thời gian” để đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng, nhưng yêu cầu về kỹ thuật, an toàn lao động vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc của các địa phương trong việc phối hợp, hỗ trợ tối đa chủ đầu tư trong quá trình triển khai Dự án; đồng thời đề nghị cấp ủy chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm tạo điều kiện mọi mặt, giúp đỡ tháo gỡ khắc phục khó khăn để dự án hoàn thành đúng tiến độ..

Tại các điểm kiểm tra, lãnh đạo các địa phương cũng khẳng định sẽ tiếp đồng hành cùng chủ đầu tư để phấn đấu hoàn thành dự án theo đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao. 

Tổng động viên lực lượng cho mạch 3

Đoàn công tác tặng quà, động viên lực lượng thi công trên công trường Dự án đường dây 500kV mạch 3.

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, sự hỗ trợ của các Bộ ngành, địa phương, đến nay, Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Tính đến ngày 16/6, công tác giải phóng mặt bằng của Dự án đã cơ bản hoàn thành, hiện chỉ còn 2/513 khoảng néo chưa bàn giao. Toàn tuyến đã hoàn thành đúc móng toàn bộ 1177 vị trí; Hoàn thành lắp dựng 604/1177 vị trí cột, đang lắp dựng 423/1177 vị trí cột; Hoàn thành kéo dây 53/513 khoảng néo, đang thực hiện kéo dây 40/513 khoảng néo. 

Tuy nhiên, quá trình thi công Dự án vẫn gặp một số khó khăn, thách thức. Đặc biệt, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên thời tiết nắng nóng, một số ngày có mưa lớn, giông sét gây gián đoạn thi công, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ dự án… 

Đoàn công tác tặng quà động viên lực lượng tham gia thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa.

Để đưa dự án “về đích” theo đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao, EVN đã huy động tối đa nhân lực từ các đơn vị trong EVN tham gia thi công cho các Dự án mạch 3. Đến nay, Tập đoàn đã huy động gần 2.800 người từ các đơn vị trong EVN tham gia thi công dựng cột, kéo dây cho dự án. Song song đó, EVN cũng làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) để cử lực lượng hỗ trợ. Đến nay Viettel đã cử 07 tổ đội với 96 người, VNPT 01 tổ đội với 30 người, PVN 03 tổ đội với 100 người tham gia dựng cột, kéo dây cho các Dự án.

EVN/EVNNPT cũng yêu cầu tất cả các nhà thầu đang thi công dựng cột, kéo dây trên các công trình khác của EVN điều động nhân lực, máy thi công về thi công cho các Dự án đường dây mạch 3. 

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn động viên lực lượng xung kích của Tổng công ty Điện lực miền Nam hỗ trợ thi công dựng cột vị trí 196 Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa.

Ngoài ra, thực hiện Công điện số 55/CĐ-TTg ngày 01/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc huy động các nguồn lực của địa phương để bảo đảm hậu cần và tăng cường hỗ trợ thi công các Dự án. Đến nay, các tỉnh đoàn nơi có các Dự án đi qua đã phối hợp với EVN/EVNNPT thành lập được khoảng 300 đội với hơn 4.000 thanh niên tình nguyện. Trọng tâm là cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân bàn giao hành lang tuyến; hỗ trợ tháo dỡ nhà, chặt cây trong hành lang; hỗ trợ điều tiết giao thông khi kéo dây qua các khoảng vượt đường giao thông; động viên, tặng quà cổ vũ tinh thần của công nhân trên công trường.

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng (áo trắng, ngoài cùng bên trái) trao đổi cùng đội xung kích của ngành Điện hỗ trợ Dự án đường dây 500kV mạch 3.

Hiện nay, EVN/EVNNPT đang cùng các lực lượng tham gia dự án tiếp tục nỗ lực, cố gắng khắc phục bất lợi của thời tiết, thực hiện nhiều giải pháp như tranh thủ thời tiết khô ráo để tập kết vật tư thiết bị đến vị trí thi công, điều chỉnh lịch làm việc linh hoạt theo điều kiện thời tiết, bố trí địa điểm ăn nghỉ cho lực lượng thi công gần công trường, tăng cường tối đa thi công bằng cơ giới đối với các vị trí có thể sử dụng máy cơ giới,… phấn đấu hoàn thành Dự án trước ngày 30/6/2024 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao.

Trong ngày 18/6, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Công Thương dẫn đầu sẽ tiếp tục kiểm tra công tác thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 trên địa bàn tỉnh Nam Định, Hưng Yên.

Minh Tuấn

Tin đã đưa