Tin thế giới

Bùng nổ nhu cầu lắp đặt các hệ thống quang điện mặt trời gia đình ở Đức

Thứ tư, 18/1/2023 | 17:00 GMT+7
Nhu cầu ngày càng tăng đối với các hệ thống năng lượng mặt trời gia đình ở Đức có thể khiến doanh thu của một công ty năng lượng mặt trời Đức tăng hơn 50% trong năm 2023, đạt đến 500 triệu euro (725 triệu USD).


Công ty sản xuất và cung cấp hệ thống điện mặt trời Solarwatt.

Detlef Neuhaus, giám đốc điều hành công ty Solarwatt trong cuộc phỏng vấn với Reuters cho biết, doanh thu thậm chí có thể đạt tới con số khổng lồ 1 tỉ euro (1,45 tỉ USD) vào năm 2025 và công ty có kế hoạch đầy tham vọng là tăng số lượng nhân viên của mình lên 940 trong năm 2023 từ 810 năm 2022 và 600 năm 2021.

Năm 2022, tổng doanh thu của Solarwatt là 330 triệu euro (479 triệu USD), tăng gấp đôi doanh thu năm 2021, đạt 160 triệu euro (232 triệu USD).

Tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững

Khắp châu Âu đang đổ xô lắp đặt các tấm pin mặt trời, pin lưu trữ và máy bơm nhiệt để giảm sự phụ thuộc của người dân vào năng lượng, vốn phải nhập khẩu từ Nga và mức giá nhiên liệu vẫn tiếp tục tăng.

Neuhaus cho biết: “Chúng tôi là nhà cung cấp ổn định cho những người muốn tự chủ về năng lượng tái tạo.”

Các hệ thống quang điện trên mái nhà cao cấp của Solarwatt được kết hợp với pin lưu trữ và thiết bị quản lý năng lượng của công ty hoặc những thiết bị có nguồn gốc từ các nhà cung cấp khác.

Lợi thế này khiến công ty khó bị các doanh nghiệp đối thủ châu Á rẻ hơn vượt qua, những doanh nghiệp châu Á đã hạ gục một số công ty năng lượng mặt trời khác của Đức trong 10 năm qua.

Công nghệ của Solarwatt cũng có thể giúp những chủ sở hữu mong muốn giảm tác động sử dụng năng lượng đối với môi trường, cả về phương pháp cung cấp năng lượng cho ngôi nhà và khai thác sử dụng ô tô điện (EV).

Ông Neuhaus nói: “Điều đó là hợp lý với chi phí sản xuất năng lượng mặt trời tại nhà là 10 đến 12 xu cho mỗi kilowatt giờ (kWh) và mua điện từ lưới điện có giá 45 xu.

Thời điểm khó khăn ban đầu

Nhưng không phải tất cả đều thuận lợi. Mặc dù có những thành công ban đầu, Solarwatt vẫn đang phải vật lộn với tình trạng thiếu linh kiện và nhân công. "Vẫn còn những khó khăn với chuỗi cung ứng và năng lực lắp đặt," Neuhaus nói.

Vấn đề là đầu tư ban đầu, toàn bộ hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời với các tấm pin điện mặt trời, pin lưu trữ, máy bơm nhiệt và thiết bị quản lý kỹ thuật số hiện vẫn có giá hàng chục nghìn euro. Do đó, nhiều cư dân vẫn đang giữ nồi hơi gas chạy bằng khí đốt.

Nhưng tình hình sẽ tốt hơn. Theo một báo cáo của Rystad Energy có trụ sở tại Oslo được công bố vào tháng 11/2022, chi phí phát điện sử dụng quang điện mặt trời sẽ giảm xuống thấp đến mức rẻ hơn 10 lần so với những lựa chọn hiện nay.

Báo cáo cho biết, đến cuối năm 2023, công suất năng lượng tái tạo dưới dạng lắp đặt trang trại năng lượng mặt trời và gió dự kiến ​​sẽ cung cấp khoảng 50 GW điện trong những năm tới, khi các quốc gia châu Âu xem xét lắp đặt thêm công suất năng lượng tái tạo để giảm lượng khí thải carbon, chi phí vốn trung bình của toàn bộ hệ thống được lắp đặt sẽ giảm xuống chỉ còn 1,3 USD/W.

Giá thành hạ đến mức đã nêu chắc chắn sẽ làm cho năng lượng mặt trời trở nên rất khả thi và thậm chí có thể mang lại lợi nhuận cho người lắp đặt. Trong tương lai châu Âu, năng lượng mặt trời sẽ đóng vai trò chủ lực trong hệ thống các nguồn cung cấp điện năng.

Link gốc

Theo: Viettimes