Các nhà thầu cần ưu tiên nguồn lực để hoàn thành vị trí móng cọc Dự án đường dây 500kV mạch 3 trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong tháng 3/2024

Thứ bảy, 24/2/2024 | 16:02 GMT+7
Ngày 24/2/2024, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - Đặng Hoàng An và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ  (Nhà máy nhiệt điện) Nam Định I – Phố Nối, đoạn qua địa bàn tỉnh Hải Dương.

Lãnh đạo EVN, EVNNPT kiểm tra tiến độ thi công vị trí 290 Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.

Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), ông Nguyễn Ngọc Tân – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, lãnh đạo Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB), lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVN, EVNNPT.

Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Phố Nối được đầu tư xây dựng mới gồm 2 mạch, dài khoảng 127 km. Tuyến đường dây đi qua địa bàn 4 tỉnh là Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên với 334 vị trí móng cột. Trong đó, tuyến đường dây đi trên địa bàn tỉnh Hải Dương dài khoảng 30,79km, gồm 74 vị trí móng cột, qua các huyện Ninh Giang, Gia Lộc, Thanh Miện, Bình Giang.

Máy ép cọc vị trí 290 Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.

Tính đến sáng ngày 24/2/2024, Dự án đã hoàn thành bàn giao mặt bằng 333/334 vị trí cột và 90/136 khoảng néo. Trong đó tỉnh Hải Dương đã bàn giao xong 74/74 vị trí móng và đang triển khai thi công 58/74 vị trí móng. 

Trong công tác thi công, hiện nay, nhà thầu chậm triển khai công tác thỏa thuận, đền bù thi công, cũng như bố trí nhân lực triển khai thi công. Trong đó công tác thi công đối với các vị trí móng, đặc biệt là các vị trí móng cọc cần phải làm đường tạm, mượn đường, mượn đất thi công của địa phương, của các hộ dân để san gạt, tạo mặt bằng thi công, vận chuyển nguyên vật liệu, máy thiết bị thi công tải trọng lớn vào vị trí thi công để tiến hành ép/đóng cọc, đúc móng, dựng cột,... 

Lãnh đạo EVN, EVNNPT kiểm tra tiến độ thi công vị trí 251 Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.

Trực tiếp kiểm tra tại vị trí 290 (thuộc địa bàn xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang), vị trí 251 (thuộc địa bàn thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện), Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An cho biết: Hiện tiến độ thi công các vị trí móng trên địa bàn tỉnh Hải Dương chưa đáp ứng mục tiêu điều hành của dự án. Đặc biệt trên địa bàn có đến 19 vị trí móng cọc, việc thi công gặp nhiều khó khăn. Vì vậy yêu cầu các nhà thầu huy động lực lượng đẩy nhanh tiến độ thi công, trong đó ưu tiên nguồn lực để hoàn thành toàn bộ vị trí móng trong tháng 3/2024. EVNNPT, NPMB cần chỉ đạo các nhà thầu tập trung nguồn lực, xây dựng và thực hiện kế hoạch thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7 để đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công đồng loạt các vị trí móng đã được bàn giao mặt bằng. 

Máy ép cọc vị trí 251 Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.

Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu EVNNPT, NPMB phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương hỗ trợ tuyên truyền, vận động các hộ dân tại địa phương trong công tác mượn đường, mượn đất để các hộ dân đồng thuận, tạo điều kiện cho các nhà thầu xây lắp của chủ đầu tư trong công tác triển khai thi công. Tiếp tục bám sát chính quyền địa phương để hoàn thành toàn bộ hành lang tuyến trước ngày 15/3/2024.

Tại buổi kiểm tra công trường, đại diện các đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát đều khẳng định đây là dự án trọng điểm, cấp bách và đã tổ chức thi công xuyên Tết để đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đại diện các nhà thầu cũng cho biết, với việc bàn giao mặt bằng nhiều như hiện nay, các đơn vị cam kết tăng cường thêm nhân lực, huy động lực lượng tại địa phương theo phương châm “4 tại chỗ” để thi công ngày đêm, đáp ứng mục tiêu chỉ đạo của chủ đầu tư và Thủ tướng Chính phủ.

Xuân Tiến

Tin đã đưa