Ông Uông Quang Huy, Phó Chủ tịch Công đoàn ĐLVN phát biểu khai mạc Hội nghị.
Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có ông Uông Quang Huy, Phó Chủ tịch Công đoàn ĐLVN; bà Nguyễn Kim Thanh, Phó Chủ tịch Công đoàn ĐLVN; lãnh đạo các Ban chuyên môn Cơ quan Công đoàn ĐLVN; các đồng chí Chủ tịch Công đoàn cấp trên trực tiếp, Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ĐLVN.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Uông Quang Huy, Phó Chủ tịch Công đoàn ĐLVN cho biết, chương trình “Bữa cơm công đoàn” theo chỉ đạo của Tổng Liên đoàn tại Hướng dẫn số 26/HD-TLD ngày 03/7/2024. Ngày 09/7/2024, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã ban hành Văn bản số 465/CĐ ĐVN-CSPLQHLĐ hướng dẫn các Công đoàn trực thuộc triển khai thực hiện tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” năm 2024.
Để thống nhất phương thức triển khai tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” trên phạm vi toàn bộ hệ thống, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến hướng dẫn các đơn vị thực hiện. Đây là hoạt động lần đầu tiên Tổng Liên đoàn Lao động tổ chức trong toàn hệ thống Công đoàn Việt Nam, là một hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024). Đề nghị các đơn vị nghiên cứu rõ quy định, triển khai tổ chức.
“Bữa cơm Công đoàn” là dịp để người lao động, tổ chức Công đoàn và lãnh đạo cơ quan, đơn vị chia sẻ, tâm tình tạo nên bầu không khí đoàn kết, thấu hiểu, qua đó tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức công đoàn.
Nhằm hướng dẫn, giải đáp thắc mắc và thống nhất phương thức triển khai tại các cấp Công đoàn; tạo điều kiện để các đơn vị trao đổi, chia sẻ và đề xuất các phương án thực hiện hiệu quả; Việc tổ chức triển khai “Bữa cơm Công đoàn” năm 2024 phải đảm bảo tính trang trọng, ý nghĩa, tiết kiệm, tránh việc phô trương hình thức và lãng phí.
Nội dung Chương trình “Bữa cơm Công đoàn” được tổ chức tại các Công đoàn cơ sở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (hoặc công đoàn cơ sở thành viên, tổ công đoàn, công đoàn bộ phận nơi có đông đoàn viên) ở những nơi có tổ chức bữa ăn giữa ca hoặc ăn trưa hằng ngày tại nơi làm việc cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (sau đây gọi chung là công đoàn cơ sở) xây dựng kế hoạch, phối hợp với chuyên môn tổ chức 01 “Bữa cơm Công đoàn” trong tuần cuối tháng 7 năm 2024 (từ ngày 22 đến ngày 28 tháng 7 năm 2024). Tập trung cao điểm là Thứ sáu, ngày 26 tháng 7 năm 2024.
Giá trị suất ăn “Bữa cơm Công đoàn” = Giá trị bữa cơm hằng ngày (a) + giá trị tăng thêm từ nguồn tài chính công đoàn (b) + giá trị tăng thêm từ các nguồn xã hội hóa khác (c) (nếu có).
Trong đó:
(a) Giá trị bữa cơm hằng ngày là giá trị suất ăn theo chế độ quy định hoặc do cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động cung cấp hằng ngày tại nơi làm việc.
(b) Giá trị tăng thêm từ nguồn tài chính công đoàn: tối đa 50.000 đồng/suất.
(c) Giá trị tăng thêm từ các nguồn xã hội hóa khác do công đoàn vận động được gồm hỗ trợ của chuyên môn, người sử dụng lao động, nhà tài trợ hoặc các nguồn xã hội hóa khác (nếu có).
Công đoàn cơ sở (công đoàn cơ sở thành viên, công đoàn bộ phận, tổ công đoàn) tại các đơn vị ở những nơi chưa tổ chức bữa ăn giữa ca hoặc ăn trưa hằng ngày tại nơi làm việc cho CNVCLĐ, nếu được lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đồng ý phối hợp và thống nhất địa điểm tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” thì được chi từ nguồn tài chính công đoàn theo mức phù hợp nhưng tối đa không quá 50.000 đồng/suất.