Công nghệ tái chế tấm pin năng lượng mặt trời

Thứ ba, 11/4/2023 | 13:52 GMT+7
Trong bối cảnh năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến thì tái chế tấm pin năng lượng mặt trời khi hiệu suất giảm là nhu cầu của nhiều quốc gia.


Công nghệ tái chế tấm pin năng lượng mặt trời.

Các tấm pin năng lượng mặt trời hoàn toàn có thể tái chế với tỷ lệ cao, vật liệu tái chế có thể được sử dụng để làm ra các tấm pin mới hoặc sử dụng trong các ngành công nghiệp khác. Như tại nhà máy của Tập đoàn Tokuyama, quy trình tái chế hoàn toàn tự động, chỉ cần 1 công nhân với bảng điều khiển là có thể phân tách các loại vật liệu như kim loại, nhựa, thủy tinh từ các tấm pin năng lượng mặt trời.

Ông Yamashita Takeharu - Trợ lý cấp cao Phòng phát triển Thương mại xanh, Tập đoàn Tokuyama, Nhật Bản: "Các bộ phận phân loại từ quá trình tái chế sẽ được xử lý trở thành nguyên liệu sạch trước khi đưa ra khỏi nhà máy, chỉ có một vấn đề nhỏ là các tấm thủy tinh được sản xuất bởi nhiều công ty khác nhau, thành phần cũng khác nhau nên chưa thể hoàn toàn tái chế hết được".

Thông thường, những tấm pin năng lượng mặt trời sẽ có thời hạn sử dụng khoảng 20-30 năm, những tấm pin hết thời hạn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu suất nên cũng được xếp vào dạng cần loại bỏ và mang đi tái chế, với công nghệ mới thì nhà máy có thể tái chế các tấm pin năng lượng mặt trời với tỷ lệ tái chế cao, lên tới 95%.

Công suất của nhà máy tái chế này là 15 tấm pin năng lượng mặt trời trong 1 giờ đồng hồ, không chỉ mang lại hiệu quả trong sử dụng tài nguyên, việc tái chế còn có thể mang lại lợi ích về môi trường, khi tái chế 1 tấn tấm pin năng lượng mặt trời có thể tránh được 1,2 tấn CO2 thải ra môi trường, vấn đề là chi phí tái chế vẫn khá cao.

Ông Inoue Tomohiro - Trưởng bộ phận Thương mại xanh, Tập đoàn Tokuyama, Nhật Bản: "Tôi cho rằng các hoạt động tái chế có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tài nguyên dưới lòng đất, chi phí tái chế hiện nay là khoảng 3 Yen/kwh, tôi sẽ mở rộng mô hình tái chế này đồng thời thúc đẩy giải pháp công nghệ để giảm chi phí".

Tại Nhật Bản dự kiến đến năm 2030, sẽ có hàng loạt tấm pin năng lượng mặt trời bị thải loại, hoạt động tái chế đang được Chính phủ Nhật Bản tài trợ để mở rộng, đảm bảo năng lượng mặt trời hoàn toàn là nguồn năng lượng sạch, các tấm pin năng lượng không trở thành gánh nặng cho môi trường.

Link gốc

Theo: VTV