Kỷ niệm 20 năm Đường dây 500kV Bắc Nam

Đăk Lăk: Cơ bản hoàn thành đền bù giải phóng mặt bằng ĐZ 500kV Pleiku- Mỹ Phước- Cầu Bông

Thứ ba, 8/4/2014 | 12:00 GMT+7
Chiều 8-4, tại tỉnh Đăk Lăk, Đoàn công tác kiểm tra tiến độ đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông do Chủ tịch HĐTV EVN Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu đã làm việc với UBND tỉnh Đăk Lắk về hoạt động cung ứng điện trên địa bàn và tình hình thi công, giải phóng mặt bằng đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông.

 Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Hoàng Quốc Vượng làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắc Lắc. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn

Theo báo cáo của Sở Công Thương Đăk Lăk, hiện trên địa bàn tỉnh đang triển khai Chương trình cấp điện cho các buôn thôn giai đoạn 2 và dự án cải tạo, nâng cấp lưới điện phân phối nông thôn bằng vốn vay KFW- Ngân hàng tái thiết Đức. Đến nay, tiến độ đã đạt 82%. Dự kiến, đến tháng 6-2014 công trình hoàn thành.

Đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông đi qua tỉnh với chiều dài 72km (163 vị trí cột), đến nay, việc bàn giao mặt bằng, đào đúc móng đã hoàn thành 100%; dựng cột 162/163; số khoảng néo kéo dây 15/16 khoảng néo với chiều dài 66/72km. Công tác bồi thường hành lang tuyến cơ bản đã hoàn thành việc chi trả và bồi thường nhà cửa, đất đai, cây cối. Hiện đang bổ sung trình phê duyệt một số hộ còn thiếu sót về đất và cây cối.

Giám đốc Ban QLDA các công trình điện Miền Trung (AMT) Nguyễn Đức Tuyển cho biết, việc bồi thường hành lang tuyến trên địa bàn huyện Easup đã thực hiện xong, các nhà thầu đang thi công. Riêng đoạn tuyến đi qua huyện Easup từ G 1501 đến 2201 thuộc rừng tự nhiên, đã có giấy phép mở cửa rừng. Hiện, AMT đang phối hợp với các đơn vị liên quan để giải phóng hành lang tuyến theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Việc bồi thường hành lang tuyến thuộc huyện Cư Mgar đã xong về nhà cửa, đất và cây cối, tuy nhiên, còn sót một số điểm. Đối với các trường hợp chờ tỉnh phê duyệt, AMT đã chi trả trước 80%. Riêng đoạn tuyến qua rừng thuộc huyện Cư Mgar (51 vị trí) cũng đã có giấy phép mở rừng, AMT cũng đang phối hợp với các đơn vị liên quan để giải phóng hành lang tuyến.

Tại huyện Buôn Đôn (24 vị trí) đã hoàn thành việc bồi thường hành lang tuyến, hiện còn 15 hộ đang hoàn chỉnh hồ sơ bổ sung những phần còn thiếu.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch tỉnh Đăk Lăk Y Dhăm Ê Nuôi cho biết, để đảm bảo tiến độ thi công kéo dây và đóng điện đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông trong tháng 4 này, UBND tỉnh sẽ  chỉ đạo UBND các huyện tiếp tục giải quyết vướng mắc, vận động nhân dân tạo điều kiện cho các đơn vị thi công đáp ứng tiến độ và bàn giao hành lang an toàn đủ điều kiện đóng điện theo yêu cầu tiến độ của Chủ đầu tư.

Thay mặt EVN, Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng  đã cảm ơn sự phối hợp và hỗ trợ của tỉnh Đăk Lăk giúp cho EVN hoàn thành nhiệm vụ cung ứng điện. Đăk Lăk là một trong những tỉnh có nhiều công trình nguồn đóng trên địa bàn và đã có 2 mạch đường dây 500kV đi qua, vì vậy, sự phối hợp và hỗ trợ của tỉnh Đăk Lăk rất quan trọng giúp cho EVN hoàn thành trách nhiệm đảm bảo cung cấp điện phát triển kinh tế-xã hội không chỉ cho Tây Nguyên mà còn cho cả nền kinh tế.

Do một số công trình nguồn ởphía Nam không thực hiện đúng tiến độ nên từ năm 2013 ở Miền nam đã xuất hiện tình trạng thiếu điện vào một số thời điểm và năm 2014 tình trạng thiếu điện xuất hiện nhiều hơn. Để khắc phục tình trạng thiếu điện vào mùa khô năm 2014, EVN đang tích cực hoàn thành đường dây 500kV Pleiku- Mỹ Phước-Cầu Bông mà công tác đền bù giải phóng mặt bằng do tỉnh đảm nhiệm là một trong những yếu tố quyết định tiến độ.
 
Thanh Mai/Icon.com.vn