Tin trong nước

Đắk Lắk xét xử các đối tượng cắt trộm dây điện

Thứ sáu, 24/11/2023 | 10:07 GMT+7
Tòa án Nhân dân Tp. Buôn Ma Thuột vừa xét xử 3 bị cáo gây ra hàng loạt vụ trộm cắp dây điện tại các trạm biến áp trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk và huyện Cư Jút tỉnh Đắk Nông. Đáng nói, các bị cáo trộm dây điện để bán phế liệu nhưng gây thiệt hại cho ngành điện và người dân hàng trăm triệu đồng.

Công nhân Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột kiểm tra lại Trạm T112 sau khi xử lý thay thế vật tư bị mất cắp.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TP Buôn Ma Thuột, Hoàng Trung Thông (sinh năm 1982, trú tại thôn Phúc Khánh, xã Vũ Phúc, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Lê Lai (sinh năm 1995, trú thôn Phi Jút, xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) là những người đã có nhiều tiền án về tội trộm cắp tài sản nhưng chưa được xoá án tích. Do không có nghề nghiệp và cần tiền tiêu xài cá nhân nên Hoàng Trung Thông và Lê Lai thoả thuận với Nguyễn Thị Thu Thảo (sinh năm 1989, trú tại thôn 3, xã Cư Êbur, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) là Thông và Lai sẽ trộm cắp tài sản về bán cho Thảo thì được Thảo đồng ý.

Một trong các vụ trộm cắp điển hình do nhóm này thực hiện là vào khoảng 01 giờ ngày 27/12/2022, Thông điều khiển xe máy chở Lai mang theo các dụng cụ đến trạm biến áp T96NB (ĐD477BMT) tại buôn Ky, phường Thành Nhất, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk của Điện lực Nam Buôn Ma Thuột. Tại đây, các đối tượng đã cắt 5 mét dây điện lõi đồng. Tiếp đó, tại trạm biến áp T557M (ĐD477BMT) trên đường Thủ Khoa Huân, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, Thông và Lai cắt 2,5m dây điện lõi đồng của Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột. Cả hai tiếp tục đến trạm biến áp T241 (ĐD477HT) tại xã Hoà Thắng, TP Buôn Ma Thuột của Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột cắt trộm 2,5m dây điện lõi đồng. Sau đó hai đối tượng này mang số dây điện trộm cắp được đến một bãi đất trống, dùng dao Thái Lai bóc tách phần vỏ để lấy lõi đồng rồi mang đến tiệm thu mua phế liệu của Nguyễn Thị Thu Thảo để bán.

Hai đối tượng bị công an bắt giữ.

Một vụ khác là vào khoảng 01 giờ ngày 01/01/2023, Thông và Lai đến khu vực Quốc lộ 26 thuộc buôn Kô Tam, xã Êa Tu, TP Buôn Ma Thuột cắt trộm 10 mét dây điện các loại tại trạm biến áp T486 (ĐD474BMT) của Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột. Tiếp đó, hai đối tượng đến khu vực đường Phạm Văn Đồng phường Tân Hoà, TP Buôn Ma Thuột cắt trộm tiếp 26 mét dây điện các loại tại nhiều trạm biến áp khác của Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột. Các đối tượng đem toàn bộ dây điện trộm cắp được đến một bãi đất trống, dùng dao Thái Lan bóc tách lấy lõi đồng, sau đó bán cho tiệm phế liệu của Nguyễn Thị Thu Thảo.

Tính từ ngày 27/12/2022 đến ngày 05/01/2023, hai đối tượng đã thực hiện 5 vụ cắt trộm dây điện tại các trạm biến áp trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột với giá trị 21.890.000 đồng rồi bóc tách lấy lõi đồng mang về bán cho tiệm thu mua phế liệu của Thảo.

Ngoài 5 vụ trộm cắp dây điện trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, rạng sáng ngày 03/01/2023, Hoàng Trung Thông và Lê Lai còn thực hiện 01 vụ cắt trộm dây điện lõi đồng tại nhiều trạm biến áp do Điện lực Cư Jút (Công ty Điện lực Đắk Nông) quản lý, gây thiệt hại 1,5 triệu đồng. Số lõi đồng trộm cắp được tại huyện Cư Jút cũng được Thông và Lai mang đến bán cho Nguyễn Thị Thu Thảo.

Trong quá trình Hoàng Trung Thông và Lê Lai cắt trộm dây điện tại các trạm biến áp của Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột (thuộc phường Tân Hoà, TP Buôn Ma Thuột) vào ngày 01/01/2023 đã khiến hệ thống điện của các hộ dân trong khu vực bị chập cháy, gây hư hỏng nhiều thiết bị sử dụng điện. Có 120 hộ dân bị thiệt hại với số tiền là hơn 646 triệu đồng do các thiết bị sử dụng điện bị cháy (chưa kể một số hộ dân bị thiệt hại nhưng không có đơn yêu cầu bồi thường).

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Hoàng Trung Thông 5 năm 6 tháng tù, Lê Lai 5 năm tù, Nguyễn Thị Thu Thảo 09 tháng tù cùng về tội trộm cắp tài sản. Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn tuyên buộc 03 bị cáo phải bồi thường cho Điện lực Nam Buôn Ma Thuột số tiền 5.362.000 đồng, bồi thường cho Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột số tiền hơn 17 triệu đồng đồng, bồi thường cho 120 hộ gia đình bị thiệt hại do thiết bị sử dụng điện bị hư hỏng với số tiền là hơn 646 triệu đồng.

Theo: CPC