Tin thế giới

EU đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng

Thứ sáu, 1/12/2023 | 09:24 GMT+7
Ủy ban châu Âu (EC) đang đề xuất huy động 800 triệu Euro từ quỹ của Liên minh châu Âu (EU) để phát triển hydro xanh và thúc đẩy các nhà sản xuất sử dụng nguồn năng lượng này.


Ảnh minh họa. 

Hydro được chú ý trong những năm gần đây như là một trong những giải pháp khử carbon cho nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, bao gồm giao thông, công nghiệp và sản xuất điện. Hydro xanh được xem là một trong những trụ cột của quá trình khử carbon giúp EU đạt mục tiêu trung hòa khí thải vào năm 2050. Ước tính châu Âu đã đầu tư 17 tỷ Euro để hỗ trợ 80 dự án về hydro xanh ở các quốc gia khác nhau.

Cuộc khủng hoảng năng lượng đã bộc lộ những điểm yếu của châu Âu nhưng cũng cho thấy EU và các quốc gia có nhiều gió và nắng như Tây Ban Nha, Ireland hay Ðan Mạch là những nơi có lợi thế để sản xuất hydro. Tuy nhiên, EU cũng phải nhập khẩu hydro. Ðây là lý do EU chào đón các đối tác tiềm năng như Nam Phi, Ai Cập, Maroc, Brazil, Saudi Arabia để chia sẻ công nghệ, bí quyết nhằm phát triển thị trường hydro xanh quốc tế. Sự hợp tác này sẽ tạo ra một thị trường rộng lớn, nhiều việc làm, phát triển các công nghệ tiên tiến liên quan đến hydro xanh.

EU ưu tiên phát triển hydro xanh với tham vọng sản xuất 10 triệu tấn vào năm 2030 và nhập khẩu một khối lượng tương tự. Ðức và Pháp mới đây đã tổ chức Diễn đàn Năng lượng Ðức-Pháp lần thứ 6 "Vai trò của hydro trong các lĩnh vực công nghiệp, phương tiện di động và điện". Diễn đàn đã tập trung thảo luận các vấn đề gồm nhu cầu hydro trong tương lai; chiến lược của hai nền kinh tế hàng đầu châu Âu và EU trong lĩnh vực phát triển hydro; thách thức về cơ sở hạ tầng, kinh tế và quy định luật pháp phát sinh, đặc biệt là trong các lĩnh vực giao thông, công nghiệp và sản xuất điện.

Chính phủ Ðức đang quyết tâm cùng Pháp và các đối tác khác thúc đẩy phát triển hydro nhằm tạo cơ hội tích cực để định hình sự phát triển thị trường hydro toàn cầu, cũng như các cơ hội kinh tế và bảo vệ khí hậu. Theo Bộ Ngoại giao Ðức, nước này đang dần trở thành một nền kinh tế hydro. Chiến lược hydro quốc gia của Ðức đã tạo cơ sở cho việc này. Bản cập nhật chiến lược của Chính phủ Ðức năm nay đặt ra những mục tiêu tham vọng hơn, trong đó có tính đến những thách thức mới trên thị trường năng lượng. Chiến lược cập nhật cho thấy nhu cầu hydro của Ðức ở mức 95 đến 130 terawatt giờ (TWH) vào năm 2030, trong đó khoảng 50%-70% sẽ là nguồn nhập khẩu. Ngoài ra, Chính phủ Ðức cũng đang triển khai một chiến lược nhập khẩu hydro riêng, với mục đích cung cấp đủ hydro và các dẫn xuất của hydro cho nền kinh tế Ðức.

Ðể hoàn thành các mục tiêu này, từ nay đến năm 2030, trọng tâm chủ yếu của các nước EU là mở rộng quy mô năng lượng tái tạo, dần loại bỏ năng lượng hóa thạch. Dự kiến hydro sẽ đóng góp quyết định vào việc đạt được các mục tiêu chính sách năng lượng và khí hậu ở châu Âu, đặc biệt là trong các lĩnh vực như giao thông và công nghiệp. Khi thực hiện và định hình quá trình chuyển đổi năng lượng ở châu lục, Ðức và Pháp đang tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn để đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi và giúp quá trình này mang lại hiệu quả cao nhất.

Link gốc

Theo: TN&MT