Sản xuất kinh doanh

EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục trong quý I

Thứ tư, 3/4/2024 | 15:06 GMT+7
Trong tháng 3 và cả quý I năm 2024, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Công nhân PC Đà Nẵng sửa chữa điện hotline. Ảnh: Lê Hải/Icon.com.vn

Trong tháng 3, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt 25,7 tỷ kWh, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế cả quý I, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt 69,4 tỷ kWh - tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, sản lượng điện truyền tải tháng 3 đạt 20 tỷ kWh. Lũy kế quý I, sản lượng điện truyền tải đạt 54,36 tỷ kWh, tăng 11,17% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong quý I năm 2024, EVN cũng đã tổ chức vận hành cao các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để bổ sung nguồn nước theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đồng thời bảo đảm cung cấp điện cho các trạm bơm và bơm nội đồng hoạt động phục vụ gieo cấy lúa vụ đông xuân 2023 - 2024 cho các tỉnh Trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

Việc chủ động xây dựng kế hoạch lấy nước, nạo vét hệ thống kênh mương, cửa lấy nước; vận hành công trình lấy nước, tận dụng nguồn nước trong thời gian trước, giữa các đợt lấy nước tích trữ trong hệ thống kênh mương, ao, đầm, vùng trũng để đưa nước lên ruộng đã đẩy nhanh tiến độ lấy nước.

Trong quý I, EVN đã đảm bảo cung cấp điện tới các hộ dân và hộ sản xuất, đơn vị kinh doanh.

Trong tháng 3, hưởng ứng chiến dịch ”Giờ Trái đất” năm 2024, tận dụng sức mạnh của công nghệ thông tin, chuyển đổi số, EVN đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường trên các kênh truyền thông số của tập đoàn và các đơn vị.

Bên cạnh đó, các tổng công ty điện lực, công ty điện lực các tỉnh, thành phố đồng thời tuyên truyền các nội dung sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường tại các địa điểm giao dịch khách hàng, trụ sở của các đơn vị. Sau 1 giờ tắt đèn biểu trưng từ 20h30 đến 21h30 ngày 23/3, cả nước đã tiết kiệm được sản lượng điện là 428.000 kWh (tương đương số tiền khoảng 858,9 triệu đồng).

Về công tác đầu tư xây dựng, trong quý I, lãnh đạo EVN đã tăng cường kiểm tra công trường, đôn đốc tiến độ thi công, cung cấp vật tư thiết bị đối với các công trình điện trọng điểm, điển hình là đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối; các dự án nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng, nhà máy thủy điện Ialy mở rộng, nhiệt điện Quảng Trạch 1, điện mặt trời Phước Thái 2 và 3.

Trong quý I, EVN và các đơn vị đã khởi công 25 công trình và hoàn thành đóng điện, đưa vào vận hành 22 công trình lưới điện từ 110 kV đến 500 kV, trong đó có một số dự án quan trọng như: Đường dây 220 kV Nha Trang - Tháp Chàm (2 mạch), trạm biến áp 220 kV Vĩnh Hảo, mạch 2 đường dây 220 kV Cao Bằng - Bắc Kạn, trạm biến áp 220 kV Phố Cao và đấu nối...

Đảm bảo vận hành an toàn hệ thống đáp ứng điện mùa khô

Quý II hàng năm là thời gian cao điểm của mùa khô và là thời điểm căng thẳng nhất trong năm về cung cấp điện toàn hệ thống, EVN đề ra mục tiêu đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô.

Tháng 4, sản lượng tiêu thụ điện bình quân ngày toàn hệ thống dự kiến ở mức 865,7 triệu kWh/ngày, tăng 10% so với cùng kỳ. Mục tiêu vận hành hệ thống của EVN là tiếp tục đảm bảo sản xuất, cung ứng điện cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt người dân; đặc biệt là đảm bảo điện phục vụ kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương; dịp lễ 30/4 - 1/5; vận hành linh hoạt các nguồn thủy điện theo nước về với mục tiêu giữ nước để phục vụ cung cấp điện trong các tháng cao điểm mùa khô.

Đối với nhiệt điện than, tuabin khí, EVN đề ra mục tiêu đảm bảo đủ nhiên liệu cho sản xuất điện theo nhu cầu hệ thống và duy trì mức dự phòng nhiên liệu theo quy định. EVN giao các đơn vị điện lực làm việc trực tiếp với các khách hàng lớn để nắm bắt sát nhu cầu sử dụng điện của khách hàng hàng tuần, triển khai các chương trình quản lý nhu cầu phụ tải, góp phần giảm công suất cực đại vào giờ cao điểm của hệ thống điện, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải và nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện.

Về đầu tư xây dựng, trong tháng 4, EVN tiếp tục đôn đốc các đơn vị tập trung lực lượng tại các công trường, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm. Trong quý II, tập đoàn dự kiến phát điện các dự án điện mặt trời Phước Thái 2 và 3 đồng thời hoàn thành đóng điện các công trình: Đường dây 500 kV Nhơn Trạch 4 - rẽ Phú Mỹ - Nhà Bè, đường dây 220 kV đấu nối tạm nhà máy điện Nhơn Trạch 3, đường dây 220 kV Hải Dương - Phố Nối, đường dây 220 kV Huội Quảng - Nghĩa Lộ và nỗ lực triển khai thi công, xây lắp dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối, phấn đấu hoàn thành theo tiến độ yêu cầu...

Các cơ quan công sở, doanh nghiệp sản xuất và người dân có thể đồng hành cùng EVN trong việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm vào các giờ cao điểm trưa (từ 12h00 đến 15h00), cao điểm tối (từ 21h00 đến 23h00); đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn…

Tuấn Hoàng