Tin trong nước

EVN phát động phong trào "Nam giới và bình đẳng giới"

Thứ tư, 28/2/2024 | 13:19 GMT+7
Sáng ngày 28/02, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp cùng Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến phát động phong trào “Nam giới và bình đẳng giới” và gửi thông điệp chào mừng Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3.

Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị trực tuyến đến gần 170 điểm cầu tại các đơn vị cấp 3 của 09 Tổng công ty trực thuộc EVN.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trưởng Ban VSTBPN EVN, Chủ trì Hội nghị.

Về phía Đại diện Thụy Điển tại Việt Nam: Ông Ola Karlman, Bí thư Thứ nhất, Trưởng ban Xúc tiến Thương mại, Kinh tế và chính trị - Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam; Bà Nguyễn Thu Hiền, Điều phối viên vùng của Chương trình Thụy điển tại nơi là việc (SWP) thuộc Hội đồng Quốc tế Công nghiệp Thụy Điển (NIR); Bà Phung Banh - Cán bộ Thương mại, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam.
 
Phát biểu tại Hội nghị, ông Võ Quang Lâm- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, thời gian qua, công tác bình đẳng giới của Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam đã đạt được kết quả nhất định, đã có 04 Tổng công ty là EVNHCMC, EVNHANOI, EVNSPC, EVNGENCO3 đạt được Chứng chỉ Bình đẳng giới toàn cầu EDGE (Economic Dividends for Gender Equality). Tỷ lệ lao động nữ giữ mức ổn định trên 20% so với tổng số lao động, tỷ lệ cán bộ nữ lần đầu tiên đạt cán mốc 13,05 %, quyền và lợi ích của các chị em ngày càng được đảm bảo; việc làm phù hợp với năng lực và trình độ đào tạo, giới tính sức khỏe; không có lao động dôi dư, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của chị em ngày càng được nâng cao, chất lượng lao động nữ tăng lên rõ rệt, đời sống vật chất tinh thần, sức khỏe ngày càng được cải thiện, chị em đóng góp tích cực vào các hoạt động sản xuất - kinh doanh của EVN.

Toàn cảnh các đại biểu tham dự Hội nghị. 

Năm 2023, EVN đã triển khai chương trình thí điểm tại 03 miền Bắc Trung Nam cho chủ tịch công đoàn, thành viên Ban VSTBPN (cán bộ nòng cốt) chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới – Guys Talk” cho lãnh đạo Công đoàn các đơn vị. Tổng số có 117 người đăng ký tham dự. Kết quả cuối buổi đào tạo được các học viên đánh giá cao, nhận thức vấn đề giới không chỉ là giành cho nữ giới mà bản thân những người đàn ông cũng rất cần cho công việc và cuộc sống hàng ngày và đề xuất tiếp tục triển khai sâu rộng đến các đơn vị.

Dựa trên kết quả thực hiện thí điểm và để triển khai thành công Kế hoạch bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam, giai đoạn 2021-2025, Ban VSTBPN Tập đoàn phối hợp với Công đoàn Điện lực Việt Nam phát động phong trào “Nam giới và bình đẳng giới”. 

"Tôi xin tuyên bố phát động chương trình “Nam giới và bình đẳng giới” trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam"- Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm nhấn mạnh.

Ông Đỗ Đức Hùng, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. 

Phát biểu tại Hội nghị ông Đỗ Đức Hùng, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam đã thông báo thông tin kết quả triển khai hội thảo đào tạo và nội dung triển khai chương trình “Nam giới và bình đẳng giới” bước đầu đã đào tạo được 117 cán bộ từ các đơn vị. Đây sẽ là các hạt nhân, nòng cốt lan tỏa chương trình đến với các cán bộ quản lý và đồng nghiệp Nam trong đơn vị mình bằng nhiều hình thức hội thảo, đào tạo, hay tổ chức các cuộc trao đổi bàn luận “Tea talk” với các chủ đề theo hướng dẫn của “GUYS TALK”... để thúc đẩy công tác bình đẳng giới.

"Tôi hy vọng rằng qua đợt phát động này, chúng ta sẽ học hỏi và tìm hiểu được những giải pháp thông qua sự hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với chương trình hợp tác tại tại nơi làm việc thuộc Hội đồng Quốc tế Công nghiệp Thụy Điển. Tin tưởng rằng, chỉ khi chúng ta cùng nhau làm việc, chúng ta mới có thể xây dựng được một xã hội với tính chất bình đẳng giới thực sự rõ ràng hơn. Vì vậy, thông qua hội nghị này chúc phong trào “Nam giới và bình đẳng giới” của chúng ta đạt nhiều thành công hơn nữa để tổng kết và đánh giá theo kế hoạch liên tịch đề ra"- Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng nhấn mạnh.
 

Ông Nguyễn Văn Lương, Trưởng ban TGNC thông qua Kế hoạch phát động phong trào “Nam giới và Bình đẳng giới” tại các đơn vị.

Để Chương trình hợp tác với Hội đồng Quốc tế Công nghiệp Thụy Điển thành công và tiến hành tổng kết đánh giá vào tháng 4/2024, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Việt Nam thống nhất phát động phong trào “Nam giới và Bình đẳng giới” tới các đơn vị trực thuộc trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong đó tập trung thực hiện các nhiệm vụ.

Đó là, tiếp tục phổ biến, tuyên truyền các thông tin của Tập đoàn về tầm nhìn, hành trình thúc đẩy bình đẳng giới giai đoạn 2021-2025 và các giải pháp cụ thể tới tất cả cán bộ, công nhân viên tại đơn vị mình; Tổ chức thực hiện phong trào “Nam giới và Bình đẳng giới” hiệu quả, thiết thực, bám sát nội dung định hướng trong hành trình thúc đẩy bình đẳng giới. Tổ chức ít nhất một hoạt động chia sẻ, thảo luận hoặc tọa đàm tại đơn vị mình về nội dung “Nam giới và Bình đẳng giới” thông qua sử dụng bộ tài liệu và chủ đề của Guys Talk trong tháng 3 năm 2024; Tổ chức đánh giá kết quả phong trào “Nam giới và Bình đẳng giới” tại các đơn vị. Chú trọng việc phát hiện, khen thưởng, bồi dưỡng và nhân rộng tấm gương nam quản lý điển hình trong vấn đề bình đẳng giới để có nhiều chia sẻ và thảo luận cách hỗ trợ nữ đồng nghiệp tại nơi làm việc, gắn với công tác truyền thông nhằm lan tỏa, nhân rộng các cách thức hay để xây dựng môi trường cũng như văn hóa làm việc đa dạng, hòa nhập hơn. 

Tập đoàn và Công đoàn Điện lực Việt Nam sẽ tổ chức tổng kết vào cuối tháng 4 năm 2024 để đánh giá kết quả thực hiện chương trình...

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức phát động.
 Các đồng chí lãnh đạo EVN gửi thông điệp chương trình “Bình đẳng giới” và Chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.
 Các đồng chí lãnh đạo EVN tặng hoa chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.
 Các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị điểm cầu Hà Nội. 

Thông điệp của ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Thông điệp của ông Đỗ Đức Hùng, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Thông điệp của ông Ola Karlman, Bí thư Thứ nhất, Trưởng ban Xúc tiến Thương mại, Kinh tế và chính trị - Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam.

Thông điệp của ông Trịnh Quang Minh, Chủ tịch Công đoàn EVNNPC.

Thông điệp của ông Trần Việt Anh, Trưởng Ban Tổ chức và Nhân sự EVN.

Đắc Cường