Sự kiện

EVN và AFD ký kết thỏa ước tín dụng không bảo lãnh Chính phủ cho dự án lưới điện phân phối miền Nam

Thứ hai, 28/3/2022 | 14:03 GMT+7
Sáng 28/3, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tổ chức Lễ ký kết Thoả ước tín dụng cho khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 80 triệu Euro cho Dự án lưới điện phân phối miền Nam do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) làm chủ đầu tư.

Lãnh đạo EVN và AFD ký kết biên biên bản thỏa thuận hợp tác.
 
Tham dự Lễ ký kết có ông Hồ Sỹ Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; ông Nicolas Warnery - Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; ông Herve Conan – Giám đốc AFD tại Việt Nam; đại diện Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước; Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương; Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam.
 
Về phía EVN có ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN; ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN; ông Nguyễn Hữu Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN; ông Nguyễn Xuân Nam – Phó Tổng giám đốc EVN.
 
Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN cho biết: “Với cam kết của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị biến đổi khí hậu COP 26 về mục tiêu Việt Nam đạt phát thải ròng carbon bằng 0 vào năm 2050, hiện nay AFD cùng các đối tác châu Âu đang rất tích cực hợp tác, hỗ trợ EVN thực hiện vai trò đầu tàu trong ngành năng lượng, đóng góp vào chương trình chuyển dịch năng lượng của quốc gia nhằm hiện thực hóa mục tiêu nói trên. Khoản vay 80 triệu EUR ký kết ngày hôm nay giữa AFD và EVN nhằm tăng cường hệ thống lưới điện miền Nam, giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo đang phát triển rất mạnh tại các tỉnh Nam Bộ, đóng góp vào quá trình chuyển dịch năng lượng và carbon thấp ở Việt Nam.
 
EVN rất mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ tích cực của Chính phủ và các cơ quan, bộ ngành trong các dự án đầu tư xây dựng nguồn và lưới điện, phù hợp với mục tiêu chuyển dịch năng lượng của Chính phủ như: Dự án Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái, các dự án thủy điện mở rộng, các dự án truyền tải và phân phối điện..., ông Dương Quang Thành cho hay.
 
Lãnh đạo EVN cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của AFD trong hơn 20 năm hợp tác chặt chẽ giữa AFD và EVN, đặc biệt thông qua các khoản vay ưu đãi không có bảo lãnh Chính phủ và nhiều hỗ trợ kỹ thuật có giá trị cho EVN; đồng thời cam kết sẽ chỉ đạo EVNSPC thực hiện dự án đáp ứng mục tiêu và sử dụng vốn vay có hiệu quả.
 

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN phát biểu tại buổi lễ.
 
Ông Herve Conan - Giám đốc AFD tại Việt Nam cho biết: “Loại hình dự án sẽ giúp EVN và Việt Nam hoàn thành các mục tiêu chuyển đổi sang các-bon thấp và phát triển bền vững cũng như thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và các cam kết về phát thải ròng các-bon. Các tác động về mặt giảm phát thải khí nhà kính là rất lớn nếu chúng ta nhìn vào khả năng của các đường dây mới này trong việc giải tỏa năng lực tái tạo vào lưới điện quốc gia. Việc ký kết hôm nay cũng sẽ mở đường cho sự hợp tác trong tương lai giữa AFD và EVN, không chỉ bằng nguồn tài chính không có bảo lãnh Chính phủ mà còn ở cấp độ các công ty thành viên của EVN trong các hoạt động truyền tải và phân phối điện. AFD cam kết hỗ trợ EVN nâng cấp lưới điện và cơ sở hạ tầng theo hướng thông minh hơn, linh hoạt và hiện đại hơn”.
 
Lãnh đạo AFD cũng khẳng định, AFD sẽ luôn sát cánh cùng EVN để đồng hành trong các dự án điện mới ở tất cả các lĩnh vực thủy điện, truyền tải hay phân phối. AFD sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi cần thiết của EVN, không chỉ bằng nguồn lực của Pháp mà có thể huy động cả kinh nghiệm đa dạng của các quốc gia thành viên của châu Âu.
 
Đánh giá cao những kết quả đạt được trong quan hệ giữa EVN và AFD, ông Hồ Sỹ Hùng – Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp khẳng định sự hỗ trợ, hợp tác của AFD với EVN nói riêng, ngành Điện nói chung  cũng là một trong những bước cụ thể hóa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam cũng như giữa Việt Nam với các nước thuộc liên minh châu Âu.
 
Nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị to lớn mà Đảng và Nhà nước giao, EVN cùng với các đơn vị thành viên đang ráo riết triển khai các hoạt động đầu tư xây dựng nhằm mở rộng mạng lưới phân phối điện. Trong đó, EVNSPC đang triển khai đầu tư xây dựng các dự án lưới điện khu vực miền Nam, nhằm nâng cao độ tin cậy, an toàn và chất lượng cung cấp dịch vụ.
 

Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN đại diện Tập đoàn trao tặng bức tranh lưu niệm cho ông Herve Conan – Giám đốc AFD tại Việt Nam.
 
Dự án "Lưới điện phân phối miền Nam" vay vốn AFD bao gồm 33 tiểu dự án, nằm trên địa bàn các tỉnh Bến Tre, An Giang, Bình Thuận, Long An, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Bình Phước, Đồng Nai, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Kiên Giang và thành phố Cần Thơ. Các tiểu dự án đều nằm trong các quy hoạch phát triển điện lực giai đoạn 2016 – 2025 có xét đến năm 2035 được Bộ Công Thương phê duyệt.
 
Toàn bộ 33 tiểu dự án đều khả thi về mặt kinh tế và tài chính. Báo cáo nghiên cứu khả thi của các tiểu dự án đã được EVNSPC phê duyệt theo thẩm quyền. Tổng mức đầu tư của các tiểu dự án là hơn 4.487 tỷ đồng, thời gian thực hiện các tiểu dự án từ năm 2022 đến năm 2024.
 
Việc hoàn tất đưa vào vận hành các tiểu dự án thành phần của các dự án giúp nâng cao hiệu quả cung cấp điện cho khu vực miền Nam; giảm thiểu tình trạng thiếu điện và quá tải tại nhiều khu vực; nâng cao chất lượng, an toàn và giảm tổn thất điện năng trên hệ thống truyền tải, đồng thời giải phóng công suất một số nguồn điện năng lượng tái tạo trong khu vực.
 
Từ đầu những năm 2000 cho đến nay, EVN và AFD đã hợp tác thông qua các khoản vay có bảo lãnh và không bảo lãnh Chính phủ cho các công trình nguồn và lưới điện. Đến nay, tổng số tiền AFD đã cam kết cho EVN thông qua các khoản vay không bảo lãnh Chính phủ khoảng 350 triệu EUR. 
 
Các khoản vay ưu đãi từ AFD đã góp phần hỗ trợ EVN trong công tác đầu tư xây dựng, đáp ứng yêu cầu cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, AFD đi tiên phong trong việc cung cấp các khoản vay trực tiếp không bảo lãnh Chính phủ cho các dự án điện của EVN trong lúc trần nợ công của Chính phủ hạn chế các khoản vay ODA cho ngành điện.
Minh Tuấn