Quản lý năng lượng

Gia Lai: Mô hình tuyên truyền khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cần được nhân rộng

Thứ ba, 6/9/2022 | 15:13 GMT+7
Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) vừa tổ chức thành công Hội nghị tuyên truyền sử dụng điện an toàn – tiết kiệm tại làng Kon Cha Rã (tỉnh Gia Lai).
Điện lực Mang Yang (PC Gia Lai) tổ chức thành công Hội nghị tuyên truyền sử dụng điện an toàn – tiết kiệm tại làng Kon Cha Rã (xã Hà Ra, huyện Mang Yang).
 
Làng Kon Cha Rã thuộc xã Hà Ra, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) có gần 1.000 nhân khẩu, 100% là người đồng bào dân tộc thiểu số, ý thức của nhân dân về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm còn nhiều hạn chế. Qua khảo sát việc sử dụng điện của từng hộ dân trên địa bàn huyện, PC Gia Lai nhận thấy việc hướng dẫn tuyên truyền cho người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm là vấn đề thiết thực cần phải đẩy mạnh.
 
Điện lực Mang Yang đang quản lý vận hành 318 TBA, trong đó có 159 TBA công cộng, 159 TBA chuyên dùng khách hàng, hơn 262 km đường dây hạ thế, hơn 326 km đường dây trung thế. 
 
Theo ông Trần Thanh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Hà Ra, từ trước tới nay, bà con nhân dân trên địa bàn xã chỉ được nghe và hướng dẫn sử dụng điện an toàn hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng. “Việc Điện lực Mang Yang xuống trực tiếp địa bàn để tuyên truyền cho hơn 300 hộ dân trong làng hiểu và biết cách sử dụng điện an toàn hiệu quả, bảo vệ hành lang an toàn điện như thế nào là đúng nhất là việc làm hết sức có ý nghĩa của ngành điện”, ông Tuấn nói.
PC Gia Lai thực hiện mô hình hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện, công cụ/dụng cụ sửa chữa điện.
 
Tại buổi tuyên truyền, Điện lực Mang Yang đã giúp nhân dân trong làng Kon Cha Rã hiểu và thực hiện việc sử dụng điện an toàn - tiết kiệm, cách phòng ngừa tai nạn về điện, bảo vệ an toàn hành lang lưới điện. Nhiều thói quen như bật/tắt điều hòa liên tục, đặt nhiệt độ quá thấp; để thức ăn nóng vào tủ lạnh; không rút phích cắm các thiết bị điện khi không sử dụng; dồn nhiều quần áo vào máy giặt; mua và sử dụng các thiết bị điện không rõ nguồn gốc, không có nhãn năng lượng… đều được giải thích và hướng dẫn bà con hiểu biết và nhận ra rằng những vấn đề rất nhỏ trên ảnh hướng rất lớn đến kinh tế gia đình mình.
 
Tại buổi hội nghị, PC Gia Lai còn thực hiện mô hình hướng dẫn bà con sử dụng các thiết bị điện, các công cụ dụng cụ sửa chữa điện, các vật liệu đảm bảo an toàn điện, các mối nguy hiểm tiềm ẩn tiềm tàng hiện hữu có thể xảy ra để khắc phục như: mối nối dây sau công tơ không đảm bảo, trụ đỡ dây không đủ chiều cao, không chắc chắn, các hình ảnh thực tế về các điểm mất an toàn đều được chiếu lên trên tivi cho bà con trong làng.
 
Theo ông Hồ Đức Huấn – Giám đốc Điện lực Mang Yang, trên địa bàn huyện có nhiều vị trí đường dây sau công tơ mất an toàn, nhiều nhà dân đang sử dụng điện nhưng chưa biết cách sử dụng tiết kiệm hiệu quả, và nhận thức về hành lang an toàn lưới điện cao hạ áp đang còn mơ hồ. “Thông qua buổi tuyên truyền này, Điện lực Mang Yang mong muốn bà con nắm và hiểu tổng thể các vấn đề liên quan đến an toàn sử dụng điện, mong muốn bà con áp dụng vào thực tế trong thời gian tới”, ông Huấn bày tỏ.
 
Đây là lần đầu tiên, Điện lực Mang Yang tổ chức hội nghị sử dụng điện an toàn – tiết kiệm tại làng Kon Cha Rã. Trong thời gian tới, Điện lực sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình và sẽ tiếp tục tổ chức tại các làng khác, xã khác trên địa bàn huyện.
Mô hình tuyên truyền khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cần được nhân rộng nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Trong thời gian qua, PC Gia Lai đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân, các cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai thực hiện tiết kiệm điện với nhiều hình thức đa dạng như cắt giảm đèn quảng cáo, trang trí của các cơ sở dịch vụ thương mại cũng như hệ thống chiếu sáng vườn hoa, công viên.
 
Các Điện lực trực thuộc làm việc với các đội công trình đô thị, các phòng chức năng của huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện tiết kiệm điện theo Chỉ thị 171/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và theo biên bản cam kết với các Điện lực. Đơn vị quản lý điện chiếu sáng các địa phương đã chủ động thay thế các bóng đèn thuỷ ngân chiếu sáng bằng đèn tiết kiệm điện, giảm bớt thời gian chiếu sáng và số lượng đèn trang trí, khống chế tự động về thời gian đóng cắt điện và thực hiện chiếu sáng so le… Nhờ vậy, sử dụng điện tiết kiệm đã từng bước đi vào đời sống xã hội, đem lại những hiệu quả tích cực.
 
Theo: Báo Công thương