Tin thế giới

Giá điện cao, người Anh đua lắp điện mặt trời

Thứ ba, 14/3/2023 | 10:12 GMT+7
Giá điện sinh hoạt tại Anh tháng 1 tăng gần 70% so với cùng kỳ năm 2022. Trong bối cảnh này, nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt thêm các tấm pin thu năng lượng mặt trời.

Công nhân lắp điện mặt trời trên mái nhà. (Ảnh minh họa: Reuters).

Hãng tin AP dẫn số liệu mới nhất cho thấy, hoạt động lắp đặt điện mặt trời ở quy mô hộ gia đình tại Anh trong năm 2022 đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022.

Đã 10 giờ sáng nhưng gia đình ông Kumi Thiruchelvam (London, Anh) vẫn chưa phải tiêu tốn 1 số điện nào từ hệ thống lưới điện quốc gia. Đó là do gia đình ông đã chuyển sang sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái mới được lắp đặt.

Chi phí lắp đặt điện mặt trời dao động từ 12.000 - 13.000 Bảng Anh, tương đương hơn 370 triệu đồng. Khoản chi phí lớn nhưng nhiều gia đình vẫn quyết định đầu tư, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu chưa có dấu hiệu sớm lắng dịu.

"Chúng tôi có 24 tấm pin mặt trời ở phía trước. Hệ thống hiện nay có thể dễ dàng nâng cấp để có thể lưu trữ quang năng dưới dạng pin. Nó sẽ càng hữu ích nếu mùa hè đến", ông Kumi Thiruchelvam, người dân London, Anh, cho biết.

Trung bình 1 năm, gia đình ông Thiruchelvam tiêu thụ khoảng 12.000 số điện, hiện 2/3 trong số này đã được thay thế bằng điện mặt trời.

Việc đăng ký lắp đặt chỉ bằng một cú click chuột. Dữ liệu điện năng của ngôi nhà sẽ được tính toán tự động, chuyển đổi thành bao nhiêu tấm pin mặt trời.

Câu hỏi được họ đặt ra nhiều nhất với các bên liên quan là nước Anh vốn nổi tiếng là xứ sở sương mù lấy đâu ra đủ ánh sáng mặt trời để giúp lấy điện từ hệ thống điện mặt trời áp mái?.

"Mặc dù số ngày nhiều mây tại Anh nhiều hơn bất cứ quốc gia châu Âu nào, nhưng thực tế Anh lại là một trong những quốc gia sản xuất quang năng hàng đầu châu Âu. Sản lượng điện mặt trời được tạo ra từ có thể so sánh với Đức hay Tây Ban Nha. Vì vậy, người tiêu dùng nên an tâm khi lắp đặt các hệ thống này", ông Jina Kwon, Tổng Giám đốc công ty bán lẻ điện Otovo, Anh, cho hay.

Các chuyên gia kinh tế tính toán rằng, việc giá điện bán lẻ tăng cao một phần do cuộc khủng hoảng năng lượng vừa qua. Một hộ gia đình có thể tắt các thiết bị và hạn chế sử dụng điện chỉ tiết kiệm được khoảng 3.000 USD/năm. Thay vì tiết kiệm, người dân có thể coi lắp đặt điện mặt trời như một khoản đầu tư dài hạn, chưa kể công nghệ lưu trữ cũng đang rất phát triển và giá thành vừa phải.

Link gốc

 

Theo: VTV