Giờ Trái đất 2018

Giờ Trái Đất 2018: “Hôm nay tôi sống xanh hơn”

Thứ bảy, 3/3/2018 | 20:36 GMT+7
Sáng nay, 03/03/2018, Chiến dịch Giờ Trái đất 2018 đã được Bộ Công Thương phát động tại Thủ đô Hà Nội với thông điệp “Go More Green - Hôm nay tôi sống xanh hơn”.

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Chiến dịch nhằm mục đích vận động cộng đồng, doanh nghiệp và toàn xã hội thực hiện các hoạt động về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu. 
 
Phát biểu khởi động Chiến dịch Giờ Trái đất 2018, đại diện Bộ Công thương - bà Nguyễn Thị Lâm Giang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững khẳng định, chiến dịch Giờ Trái đất được khởi động ngày hôm nay là sự kiện xã hội có ý nghĩa sâu sắc, có tác động to lớn trong việc quảng bá ý thức của người dân, cộng đồng và xã hội trong việc tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 
Cũng tại lễ khởi động chiến dịch, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, bên cạnh việc đảm bảo cung cấp đủ điện cho đất nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam còn nhận thức rất rõ trách nhiệm đối với cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường. Trong 10 năm qua, EVN thường xuyên tham gia vào Chiến dịch Giờ Trái đất để cùng cổ động việc tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường.
 
“Để chuẩn bị cho Chiến dịch Giờ Trái đất 2018, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo cho tất cả các đơn vị điện lực trên toàn quốc phối hợp với các địa phương thực hiện các chương trình tuyên truyền, cổ động đến toàn thể người dân. Sản lượng điện tiết kiệm được trong 1 giờ tắt đèn có thể không nhiều nhưng mang lại ý nghĩa rất lớn trong việc cùng nhau nâng cao nhận thức trong sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả”- ông Ngô Sơn Hải cho biết.
 
Là người gắn bó nhiều năm với Chiến dịch giờ trái đất, ông Trịnh Quốc Vũ, Bộ Công thương đánh giá, thông qua hoạt động tuyên truyền, người dân đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
 
“Đánh giá hiệu quả tác động tuyên truyền của Giờ Trái đất trong những năm qua thì chúng tôi ghi nhận đã có sự tiến bộ đáng kể của các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức cơ quan trên toàn quốc trong việc sử dụng điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm &hiệu quả hơn cũng như ý thức bảo vệ môi trường tốt hơn.. Và ý thức của các cơ quan, doanh nghiệp, người dân bây giờ cũng cao hơn rất nhiều trong việc kiểm soát những tác động, những vấn đề về môi trường, về ô nhiễm để chúng ta hướng đến 1 xã hội phát triển bền vững và xanh hơn”- ông Trịnh Quốc Vũ khẳng định.
 
Ca sĩ Soobin Hoàng Sơn, diễn viên Việt Anh, và MC - Á hậu Thụy Vân sẽ là những Đại sứ của Giờ trái đất 2018. MC - Á hậu Thụy Vân cho biết, cô tự hào khi tiếp tục đồng hành cùng chương trình  Giờ trái đất để gửi thông điệp“Go More Green - Hôm nay tôi sống xanh hơn” tới cộng đồng, để cùng chung sức với cộng đồng bằng những hành động nhỏ, nhưng ý nghĩa lớn.
 
“Mỗi 1 năm Thụy Vân tham gia chương trình thì lại có cảm giác là mình tiếp tục được cống hiến và đóng góp thêm, giúp cho thông điệp về bảo vệ môi trường của chúng ta được lan tỏa nhiều hơn. Bởi vì mỗi năm chúng ta lại có những cách làm khác nhau, chúng ta sẽ tạo ra được những hiệu ứng khác nhau. Chính vì thế mà cảm xúc đến với những đại sứ Giờ Trái đất như Thụy Vân chắc chắn là cũng sẽ khác nhau. Thụy Vân cảm thấy vinh dự vô cùng khi cho đến ngày hôm nay vẫn được tiếp tục đồng hành cùng chương trình, vẫn có thể góp tiếng nói của mình để làm sao lan tỏa được thông điệp về bảo vệ môi trường. Điều đó chứng tỏ rằng Thụy Vân chắc chắn vẫn còn là một người trẻ để tiếp tục chiến dịch dành cho người trẻ như thế này. Nếu như năm ngoái thông điệp của chiến dịch là “Tắt đèn bật tương lai”” thì năm nay thông điệp cụ thể hơn, đó là “Go More Green - Hôm nay tôi sống xanh hơn”- điều đấy chỉ đích danh mỗi cá nhân của chúng ta sẽ hành động như thế nào, sẽ góp phần giúp cho môi trường của chúng ta xanh như thế nào, hành tinh của chúng ta được bảo vệ như thế nào”- Á hậu Thụy Vân chia sẻ.
 
Đại diện Bộ Công Thương, bà Nguyễn Ngọc Lâm Giang khẳng định, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã cam kết đồng loạt có hành động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất. Mọi cá nhân và tổ chức tại Việt Nam đều có thể tham gia chiến dịch bằng nhiều hành động như tắt đèn, tắt các thiết bị điện không cần thiết trong 60 phút của giờ trái đất. Kết quả của chiến dịch không chỉ dừng lại ở những con số tiết kiệm điện năng mà còn mang ý nghĩa lớn, tác động đến mọi người dân và cộng đồng xã hội chung tay bảo vệ môi trường và ứng phó với biết đổi khí hậu.
 
Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2018, tại TP Hà Nội, TP HCM, TP Đà Nẵng và 60 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ đồng loạt tắt đèn từ 20h30’ – 21h30’ ngày 24/3/2018. Trong gần 1 tháng của chiến dịch kể từ ngày hôm nay, sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức trên cả nước như cam kết sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại các doanh nghiệp, các hộ gia đình, giao lưu với các khối trường học, tổ chức các cuộc thi, trình diễn Flashmob…
 
  Giờ Trái đất là sáng kiến của Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên Nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Việt Nam tham gia Giờ Trái đất từ năm 2009. Giờ Trái đất năm 2017, sau 1 giờ kêu gọi hưởng ứng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết, hệ thống điện quốc gia đã tiết kiệm được 471.000 KWh. Trước đó, kết quả của Giờ trái đất năm 2016 đạt 451kWh, năm 2015 tiết kiệm được 520kWh.
Nguyên Long/Icon.com.vn