Tiến độ công trình

Hạ thành công Roto tổ máy H5, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Thứ sáu, 21/4/2023 | 10:15 GMT+7
Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN ((EVNPSC) vừa hạ thành công Roto tổ máy H5, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đảm bảo an toàn, đạt các chỉ tiêu kỹ thuật và độ chính xác cao. Đây là một trong những hạng mục quan trọng trong kế hoạch sữa chữa lớn tổ máy H5, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình năm 2023.

Tổ máy H5 Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Hòa Bình đã đưa vào vận hành từ năm 1992. Qua kiểm tra, phát hiện bánh xe công tác bị xâm thực và có vết nứt ở cánh, dẫn tới nguy cơ sự cố cao. Trong khi đó, dự báo nhu cầu điện trong mùa nắng nóng năm nay ở khu vực phía Bắc cũng rất cao, đòi hỏi các tổ máy phải vận hành an toàn, ổn định, phát tối đa công suất. Chính vì vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN phối hợp với Công ty Thủy điện Hòa Bình thay thế bánh xe công tác này từ ngày 10/1/2023 và phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ này trước ngày 30/5/2023.

Được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo EVN, các ban chuyên môn của EVN; sự nỗ lực cố gắng của toàn thể lãnh đạo và CBCNV Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN, EVNPSC đã hạ thành công Roto tổ máy H5. 

Đây là công đoạn tổ hợp lắp đặt quan trọng của tổ máy, để EVNPSC tiến hành thi công các bước tiếp theo, chuyển các thiết bị đơn lẻ sang tổ hợp kết nối giữa hệ thống tuabin với hệ thống thiết bị roto máy phát thủy lực; thực hiện công tác tổ hợp, căn chỉnh tinh các ổ hướng tua bin, ổ hướng, ổ đỡ máy phát…góp phần đảm bảo đưa tổ máy H5, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình vào vận hành theo phương thức đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

Việc hạ thành công Roto tổ máy H5, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã đánh dấu một mốc quan trọng và khẳng định thương hiệu của Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN, bởi đây là lần đầu tiên Tập đoàn Điện lực Việt Nam tự thực hiện thay thế, lắp đặt bánh xe công tác, thể hiện năng lực tự chủ trong công tác sửa chữa bảo dưỡng của EVN đối với việc cải tạo các tổ máy thủy điện lớn.

Minh Tuấn