Khám phá bí mật nguồn năng lượng khổng lồ của gió mặt trời

Chủ nhật, 10/9/2023 | 15:16 GMT+7
Tàu vũ trụ Solar Orbiter có thể đã khám phá ra nguồn năng lượng bí ẩn của gió mặt trời.


Những quan sát của tàu vũ trụ Solar Orbiter đã giúp làm sáng tỏ nhiều bí ẩn liên quan tới mặt trời. Ảnh: ESA

Chúng ta đã biết rằng, mặt trời phát ra những luồng gió mặt trời, nhưng nguồn gốc của những dòng hạt mang điện vẫn còn là một bí ẩn và đã là chủ đề của nhiều nghiên cứu trong thập kỷ qua.

Những hình ảnh được chụp vào năm ngoái bởi thiết bị Extreme Ultraviolet Imager (EUI) trên tàu vũ trụ Solar Orbiter của ESA và NASA có thể đã cung cấp cho chúng ta kiến thức cần thiết để giải thích nguồn gốc của những luồng gió này.

Trong một bài báo được đăng trên tạp chí Science, một nhóm nghiên cứu đã miêu tả việc quan sát số lượng lớn các tia nảy ra từ một khu vực tối trên mặt trời gọi là "lỗ vành nhật hoa" trong những hình ảnh do tàu vũ trụ này chụp lại.

Nhóm nghiên cứu đã gọi chúng là "tia picoflare," bởi vì chúng chứa nguồn năng lượng lớn gấp một triệu tỉ lần năng lượng của những cơn phun năng lượng lớn nhất của tia nắng mặt trời. Những tia picoflare này có độ dài vài trăm kilomet, đạt vận tốc khoảng 100 kilomet mỗi giây và chỉ tồn tại từ 20 đến 100 giây.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, chúng có khả năng phát ra đủ plasma nhiệt độ cao để được coi là nguồn cấp năng lượng đáng kể cho gió mặt trời trong hệ mặt trời của chúng ta. Đồng thời, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu cơ chế làm cho dòng plasma phát ra từ chúng. Khám phá này có thể cuối cùng sẽ là câu trả lời mà họ đã tìm kiếm suốt nhiều năm.

Lakshmi Pradeep Chitta, tác giả chính của nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Hệ Mặt Trời Max Planck, nói với Space.com: "Những tia picoflare mà chúng tôi quan sát là loại tia nhỏ nhất và yếu nhất trong những tia mặt trời chưa từng được quan sát trước đây. Tuy nhiên, năng lượng của một tia picoflare duy trì trong 1 phút bằng năng lượng tiêu thụ trung bình của khoảng 10.000 hộ gia đình tại Vương quốc Anh trong một năm”.

Ngoài việc thu thập dữ liệu, những nghiên cứu này có thể cho chúng ta câu trả lời về dòng plasma gây ra hiện tượng ánh sáng phân cực ở Trái đất. Các quan sát của họ cũng có thể làm sáng tỏ tại sao bầu không khí của mặt trời lại nóng hơn rất nhiều so với bề mặt của nó.

Mặc dù việc quan sát các tia picoflare đã mang lại kiến thức mới quan trọng, nhưng các nhà khoa học vẫn đang cần thêm thời gian và nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cơ chế cụ thể của những hiện tượng này.

Tàu vũ trụ Solar Orbiter sẽ tiếp tục thực hiện các quan sát và thu thập dữ liệu để giúp chúng ta có cái nhìn rõ ràng hơn về nguyên nhân và cơ chế hoạt động của gió mặt trời.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là việc khám phá này đã thể hiện tầm quan trọng của việc tiếp tục thúc đẩy nghiên cứu vũ trụ và phát triển các công nghệ và thiết bị để có thể hiểu rõ hơn về những hiện tượng phức tạp trong vũ trụ xung quanh chúng ta.

Link gốc

Theo: Lao động