5 học sinh nữ dùng nước muối tạo ra nguồn điện

Chủ nhật, 3/9/2023 | 09:47 GMT+7
5 học sinh nữ Trường THCS An Phú Đông, Q.12, TP.HCM đã mày mò và thực hiện thành công dự án dùng nước muối tạo ra nguồn điện, cung cấp cho các thiết bị trong gia đình.

5 học sinh nữ và sản phẩm dự thi "dùng nước muối tạo ra nguồn điện".


5 học sinh nữ "dùng nước muối tạo ra nguồn điện" này là Tống Nguyễn Thanh Vân, Võ Ngọc Phương Quỳnh, Phạm Thị Yến Như, Nguyễn Hoàng Kim Ngân và Phạm Nguyễn Trâm Anh, học sinh lớp 8.

Thầy giáo hướng dẫn cho nhóm là Trịnh Tấn Đạt (28 tuổi), giáo viên toán, Trường THCS An Phú Đông, Q.12. Trao đổi với phóng viên, thầy Đạt cho hay trong năm học 2022-2023, tình cờ từ một clip thí nghiệm khoa học trên mạng là "tạo dòng điện từ quả chanh", nhóm học sinh lúc này đang học lớp 7, các em thấy hay và muốn làm thử nên đã liên hệ với thầy nhờ hướng dẫn.

"Tôi có gợi ý là đổi quả chanh bằng nước muối và dùng miếng kim loại to hơn để tạo nguồn điện mạnh hơn. Cùng khoảng thời gian đó, một thầy giáo giới thiệu cho chúng tôi biết tới cuộc thi 'Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp thành phố' nên nhóm lấy ý tưởng này để thực hiện sản phẩm và dự thi", thầy Đạt nói.

"Với sáng tạo dùng nước muối để tạo ra nguồn điện, nhóm học sinh mong muốn cung cấp điện cho các thiết bị trong gia đình, giải quyết khó khăn cho bà con ngoài đảo xa hay vùng núi chưa có điện", thầy giáo dạy toán, người hướng dẫn của nhóm chia sẻ thêm.

Dự án dùng nước muối tạo ra nguồn điện được thực hiện như thế nào? Thanh Vân và Phương Quỳnh phụ trách ý tưởng, các thành viên khác góp ý và cả nhóm làm sản phẩm. Khi gặp khó khăn, thầy Đạt sẽ tư vấn và cùng các bạn tìm cách xử lý. Thầy cũng góp ý để nâng cao chất lượng sản phẩm như tăng dòng điện và thời gian sử dụng của sản phẩm.

Nhóm 5 nữ sinh cho biết quá trình làm thực tế mới thấy mọi thứ đều không dễ dàng như tưởng tượng. Nhóm vấp phải nhiều khó khăn và bất đồng quan điểm khi tạo hình sản phẩm không như kỳ vọng, không có dòng điện sinh ra, khó khăn trong việc tìm nguyên liệu…

Khi thuyết trình sản phẩm, tới ngày gần thi, Thanh Vân là nhóm trưởng nhưng phải vắng mặt vì tham gia hành trình "Em yêu tổ quốc Việt Nam" trong 7 ngày, các thành viên khác phải "cân" thêm công việc. Nhiều hôm, các học sinh ở lại trường tới 7, 8 giờ tối để tập thuyết trình và khi về nhà vẫn góp ý nhau về nội dung qua nền tảng Zoom.

Vượt qua nhiều khó khăn, dự án dùng nước muối để tạo ra nguồn điện của nhóm 5 học sinh nữ cùng sự hướng dẫn của thầy Trịnh Tuấn Đạt đã được giải khuyến khích cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp thành phố trong năm học vừa qua. Cuộc thi do Thành đoàn cùng Sở Khoa học-Công nghệ, Sở GD-ĐT TP.HCM và các đơn vị khác tổ chức. Dự án của nhóm cũng được bước tiếp vào vòng chung kết cuộc thi toàn quốc, sẽ diễn ra tới đây.

Link gốc

 

Theo: Thanh niên