Tin trong nước

Khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Thứ hai, 22/4/2024 | 10:17 GMT+7
Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa có văn bản số 2122/EVN-KTSX gửi các Tổng công ty Điện lực, các Tổng công ty Phát điện, các Công ty thủy điện trực thuộc, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Ảnh minh họa.

EVN yêu cầu các đơn vị khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 01/04/2024 và Văn bản số 2349/BCT-TAMT ngày 10/4/2024 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Theo đó, EVN yêu cầu các Tổng công ty Phát điện, các đơn vị thủy điện trực thuộc Tập đoàn tiếp tục làm việc với các địa phương, đề nghị các địa phương, các sở, ban, ngành liên quan lập kế hoạch sử dụng nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong thời gian còn lại của mùa khô năm 2024 theo hướng tiết kiệm nguồn nước.
 
Lập kế hoạch vận hành các nhà máy thủy điện cấp nước hạ du, hiệu quả, tiết kiệm để dự trữ nguồn nước nhằm ứng phó với tình hình thiên tai, hạn hán, đảm bảo khả năng huy động đáp ứng nhu cầu của hệ thống điện trong những tháng cao điểm nắng nóng. Theo dõi, cập nhật thường xuyên về dự báo thủy văn, thực tế nguồn nước các hồ chứa, kịp thời có những điều chỉnh cho phù hợp để nâng cao hơn nữa hiệu quả trong việc khai thác, sử dụng nguồn nước. 

Tập đoàn yêu cầu Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thủy điện, thường xuyên cập nhật về nhu cầu dùng nước hạ du, vận hành linh hoạt các nhà máy thủy điện đảm bảo các yêu cầu về cấp nước hạ du với mục tiêu tiết kiệm tối đa nguồn nước. Theo dõi sát tình hình dự báo, thực tế nguồn nước các hồ chứa thủy điện, tình hình vận hành của hệ thống để kịp thời có những điều chỉnh cho phù hợp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định của hệ thống điện. 

Các Tổng công ty Điện lực chủ động báo cáo, cung cấp thông tin đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về tình hình cung ứng điện và các giải pháp cần thực hiện. Song song đó, cần phối hợp với các Sở, ban, ngành của địa phương và các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kế hoạch cung ứng điện năm 2024, những khó khăn trong việc cung ứng điện cho hệ thống điện quốc gia, đặc biệt là khu vực miền Bắc để nhân dân và doanh nghiệp chia sẻ khó khăn với ngành điện, thực hiện tiết kiệm điện, sử dụng điện hợp lý và hiệu quả. 

Minh Tuấn