Tư vấn sử dụng điện

Khuyến cáo sử dụng điện an toàn dịp Tết Trung thu

Thứ năm, 28/9/2023 | 14:02 GMT+7
Vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu sử dụng điện phục vụ mục đích vui chơi, trang trí tăng cao tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn điện cũng như cháy, nổ.

EVNHANOI khuyến cáo an toàn sử dụng điện dịp Tết Trung thu.

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) khuyến cáo một số nội dung an toàn điện và phòng cháy, chữa cháy (PCCC) để phòng ngừa, ngăn chặn, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Đến hẹn lại lên, các tuyến phố lại rực rỡ sắc màu của các đồ chơi, đồ trang trí truyền thống vào buổi tối. Đặc biệt tại tuyến phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm) là địa điểm đem lại trải nghiệm không khí Tết Trung thu được rất đông người dân và du khách nước ngoài ưa thích.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, các cửa hàng trưng bày và trang trí các loại đèn lồng truyền thống đa dạng về mẫu mã, màu sắc cũng như hình thù. Hệ thống đèn chiếu sáng kèm theo cũng vô cùng lớn. Điều này sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn điện và cháy, nổ nếu như không thường xuyên kiểm tra kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện.

 
EVNHANOI tuyên truyền, cảnh báo nguy hiểm khi tận dụng công trình điện làm nơi buôn bán, sinh hoạt.

Do thói quen, một số người dân vô tư bày biện hàng hóa, phương tiện ngay bên trạm biến áp, trụ - bốt điện, cột điện tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về điện cũng như cháy, nổ. Hơn thế, tiềm ẩn nguy cơ đám cháy phát triển dẫn đến các sự cố chập điện ảnh hưởng đến tính mạng những người xung quanh và gây gián đoạn cung cấp điện. EVNHANOI thường xuyên tuyên truyền đến người dân để nhận thức rõ hơn về hậu quả của việc kinh doanh trong hành lang an toàn lưới điện là cực kỳ nguy hiểm.

 
EVNHANOI khuyến cáo PCCC đến người dân sinh hoạt và buôn bán trên địa bàn.

Bên cạnh đó, việc đốt vàng mã vào thời điểm này cũng cần hết sức lưu ý. Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC. Khi đốt vàng mã không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC với các vật liệu dễ cháy và phải có người trông coi để tàn lửa không cháy lan sang các vật dụng xung quanh.
 

Các cửa hàng trên tuyến phố Hàng Mã đã tham gia “Tổ liên gia an toàn PCCC”.

Theo chị Nguyễn Thu Hương – chủ một của hàng tại Phố Hàng Mã chia sẻ: “Tôi và các hộ kinh doanh ở đây cùng thường xuyên được CBCNV Công ty Điện lực Hoàn Kiếm tuyên truyền về sử dụng điện an toàn cũng như PCCC. Bản thân gia đình tôi cũng tham gia “Tổ liên gia an toàn PCCC” của phường và chấp hành nghiêm những quy định để đảm bảo an toàn cho gia đình mình cũng như những người xung quanh”.
 

EVNHANOI tăng cường tuyên truyền sử dụng điện an toàn trong các dịp Lễ, Tết.

Là một trong những địa điểm diễn ra nhiều hoạt động vui chơi trong dịp Tết Trung thu, ông Nguyễn Việt Hải - Phó Giám đốc Kỹ thuật Công ty Điện lực Hoàn Kiếm cũng cho biết: “Đơn vị đã lên phương án từ rất sớm để đảm bảo điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ người dân vui chơi. Bên cạnh đó, chúng tôi đã tăng cường tuyên truyền sử dụng điện an toàn và PCCC tại các tuyến phố trọng điểm như phố Hàng Mã và tăng cường lực lượng ứng trực 24/24h để kịp thời xử lý những sự cố bất thường”.

Bên cạnh những nỗ lực của ngành điện và chính quyền thành phố thì sự chung tay của người dân là rất cần thiết trong việc sử dụng điện an toàn và PCCC. Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cũng như đảm bảo vận hành cung ứng điện phục vụ Thủ đô, EVNHANOI khuyến cáo người dân Thủ đô: Không lạm dụng cột điện, trạm điện làm hàng quán và các hình thức kinh doanh; Không đốt vàng mã, đốt rác gần hành lang công trình điện; Không bắn pháo hoa, pháo tráng kim gần công trình điện; Thường xuyên kiểm tra kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện…

Nếu phát hiện hành vi vi phạm an toàn hành lang lưới điện, người dân cần thông báo ngay cho Tổng đài EVNHANOI 19001288 (phục vụ 24/7) để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.
 

Việt Anh