Tư vấn sử dụng điện

Mưa bão kéo dài, cảnh báo an toàn điện

Thứ bảy, 16/9/2023 | 10:06 GMT+7
Khi trụ điện đổ hoặc dây điện đứt và rơi xuống, người dân không nên đến gần, không cầm vào dây điện đứt, đồng thời báo ngay cho ngành điện thông qua tổng đài 1900 545454 và chính quyền địa phương gần nhất.

Trạm điện được lắp đặt trên bệ cao để đề phòng ngập trong mùa mưa - Ảnh: N.Đ.

Đó là một trong những nội dung khuyến cáo vừa được Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) phát ra trong nỗ lực chủ động trong công tác bảo đảm an toàn về điện vào mùa mưa, nhất là tại những địa điểm có xảy ra sự cố về điện như những khu vực bị ngập úng.

Theo EVNHCMC, mưa lớn kéo dài trong những ngày qua khiến nhiều khu vực trên địa bàn TP.HCM ngập sâu, dễ gây ra mất an toàn về điện, đe dọa tính mạng, sức khỏe người dân. Trên thực tế đã có nhiều tuyến đường tại TP.HCM bị ngập như đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp), đường Phan Huy Ích (quận Tân Bình), đường Nguyễn Văn Khối (quận Gò Vấp). Trên đường Võ Nguyên Giáp (TP Thủ Đức) xuất hiện điểm trũng, cộng thêm việc nhiều cống thoát nước bị rác gây nghẽn nên có đoạn bị ngập sâu.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo EVNHCMC cho biết đơn vị đã có kế hoạch huy động toàn bộ cán bộ, công nhân quản lý vận hành lưới điện của các đơn vị thành viên, tổ chức ứng trực, khẩn trương triển khai phương án bảo đảm an toàn điện tại những địa bàn bị ngập úng. 
"Trong trường hợp cần thiết, EVNHCMC sẽ cô lập các trạm biến áp, hệ thống lưới điện tại những địa bàn bị ngập. Các đơn vị điện lực sẽ tổ chức tháo dỡ các thiết bị điện có khả năng bị ngập để đảm bảo an toàn điện. Các đội quản lý lưới điện khu vực bám sát địa bàn, thường xuyên kiểm tra đối với những khu vực thường xuyên bị ngập để kịp thời xử lý các địa điểm mất an toàn điện, bảo đảm an toàn cho sinh hoạt của người dân", vị này nói.

Cũng theo vị này, ngành điện đã phối hợp với các cấp, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị truyền thông, tập trung tuyên truyền đến các tổ chức, người dân về công tác bảo đảm an toàn điện trong các tình huống mưa bão, ngập úng. Theo đó, ngành điện TP.HCM khuyến cáo người dân khi có bão, mưa to, gió lớn, ngập úng, cần chú ý tránh xa đường dây điện, trạm điện, đề phòng sự cố dây điện đứt, cột điện đổ, gây cháy, nổ, rò điện... Khi trời mưa, không đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; không tự ý leo lên cột điện, vượt qua hàng rào, trạm điện, chạm tay vào dây chằng cột.

"Các thiết bị gia dụng, cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm... trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo, ở vị trí cao để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh rò điện khi mưa to gây úng ngập. Khi có nguy cơ bị ngập nước do úng lụt, các gia đình cần cắt ngay nguồn điện; không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt", vị này khuyến cáo.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong nhiều ngày tới TP.HCM có mưa lớn cục bộ, kết hợp triều cường nên tình trạng ngập úng có thể diễn ra ở nhiều nơi. Lượng mưa phổ biến từ 5 - 15mm, riêng TP Thủ Đức và các quận trung tâm có nơi trên 20mm.

Nhằm đảm bảo an toàn, ngành điện đề nghị người dân không chặt cây gần đường dây điện vì có thể bị phóng điện; không tự ý tháo dỡ, sửa chữa các kết cấu của công trình điện. Khi di chuyển qua các khu vực có đường dây điện giao chéo với đường thủy cần chú ý khoảng cách tĩnh không của dây điện để đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền, bè... khi đi qua các khu vực này.

Link gốc

 

Theo: Tuổi trẻ