Năm 2012: Nghệ An đưa 3 nhà máy thủy điện vào hoạt động

Thứ tư, 30/5/2012 | 08:47 GMT+7
Tỉnh Nghệ An phấn đấu đến cuối năm 2012 sẽ có thêm 3 công trình phát điện là Hủa Na, Khe Bố và Khe Choăng, nâng tổng công suất phát điện lên trên 820 MW.

Thủy điện Bản Vẽ tại Nghệ An.
Theo quy hoạch đã được phê  duyệt, tỉnh Nghệ An có tiềm năng phát triển nguồn thuỷ điện với công suất 1.016 MW. Hiện nay, Nghệ An có 4 công trình thủy điện đang phát điện gồm Bản Vẽ, Bản Cốc, Bản Cánh và Sao Va với tổng công suất phát điện trên 342 MW.  

Với các dự án đã được khởi công trước đó như thuỷ điện Nậm Pông, Nậm Mô, Nhạn Hạc... đang trong quá trình xây dựng, tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành và chính quyền các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn liên quan tới những vướng mắc về đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư và các thủ tục hành chính... để sớm hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đã định và dự kiến phát điện vào cuối năm 2013.

Với một số dự án chậm tiến độ như thủy điện Nậm Pu, Nậm Hạt, Môn Sơn, Nậm Típ... đang trong quá trình xem xét và có thể sẽ bị thu hồi hoặc lựa chọn nhà đầu tư khác đủ năng lực để thay thế.
 
Tuy nhiên, việc xây dựng các dự án thủy điện đòi hỏi nguồn vốn lớn, thời gian đầu tư lâu dài, nên việc thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực này không đơn giản. Để tăng tính hấp dẫn, tỉnh Nghệ An đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi về thủ tục đầu tư, cơ chế một cửa và các thủ tục hành chính có liên quan... nhằm hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư, quan tâm tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực thủy điện.
ST