Tin thế giới

Nắng nóng 45 độ, giá điện tại Texas (Mỹ) lập tức tăng 100%

Thứ tư, 28/6/2023 | 08:36 GMT+7
Giá điện ở Texas, Mỹ đang tăng cao kỷ lục sau khi nhu cầu dùng điện của người dân tăng mạnh do đợt nắng nóng kỷ lục.

Nhiều nơi buộc phải cắt điện giữa lúc nắng nóng.

Kể từ ngày 20/6, giá điện tại bang Texas đã tăng gấp đôi khi nhiệt độ cao kỷ lục khiến nhu cầu sử dụng điện tăng vọt. Theo ERCOT - tổ chức điều hành lưới điện của Texas, giá điện tăng từ 2.500 USD trên mỗi megawatt mỗi giờ nay đã tăng lên 5.000 USD trên mỗi megawatt mỗi giờ. Như vậy, giá điện của Texas đã tăng tới 100% so với trước đó.

Trong ngày 21/6, Texas đã chứng kiến mức tiêu thụ điện cao kỷ lục, lên tới 80.458 megawatt. Con số này vượt qua mức tiêu thụ điện cao nhất mọi thời đại ở Texas là 80.148 megawatt được thiết lập vào tháng 7 năm ngoái. ERCOT dự tính mức tiêu thụ điện tại bang Texas còn có thể chạm mức 83.555 megawatt vào ngày 28/6 tới đây.

Nguyên nhân dẫn đến mức tiêu thụ điện tại Texas tăng cao trong những ngày qua là do tình trạng nắng nóng kéo dài. Vào ngày 20/6, San Angelo ở phía Tây Texas đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục là 45,5 độ C, vượt qua kỷ lục trước đó là 43,8 độ C. Tại thung lũng Rio Grande, Del Rio cũng có mức nhiệt lên tới 45 độ C. Đợt nắng nóng này dự kiến sẽ kéo dài hơn một tuần và sẽ khiến tình trạng khủng hoảng điện năng tiếp diễn.

Không chỉ riêng Texas, nhiều nơi trên thế giới cũng đang phải chịu tình trạng nắng nóng cực đoan. Nền nhiệt tại các quốc gia châu Á như Thái Lan, Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ,...thường xuyên ở trên mức 40 độ C.

Nhiệt độ cao không chỉ làm nhu cầu sử dụng điện tăng vọt mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến thủy điện, dẫn đến tình trạng thiếu hụt điện năng tại nhiều nước. Một số nước đã phải chủ động cắt điện luân phiên hoặc tăng giá để đảm bảo nguồn cung điện.

Link gốc

 

Theo: Thời báo Tài chính Việt Nam