Tư vấn sử dụng điện

Ngăn ngừa các rủi ro chập, cháy khi sử dụng điện dịp Tết

Thứ hai, 16/1/2023 | 14:45 GMT+7
Có nhiều vụ việc, sự cố cháy, nổ xảy ra từ những nguyên nhân rất nhỏ và sau đó có thể dẫn tới những hậu quả rất lớn. Một trong những nguyên nhân dẫn tới cháy, nổ đến từ việc sử dụng điện không đúng cách.

Thiếu tá Đỗ Tuấn Anh - Phó Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Công an thành phố Hà Nội. Ảnh: T.Vương

Số liệu thống kê của Bộ Công an cho thấy, trong 5 năm qua, toàn quốc đã xảy ra hơn 17.000 vụ cháy làm chết 433 người, bị thương 790 và thiệt hại tài sản ước tính trên 7.000 tỉ đồng. 

Một trong những nguyên nhân được chỉ ra theo thống kê là có tới 45% các vụ cháy, nổ xuất phát từ nguyên nhân là chập điện.

Trao đổi với Lao động, Thiếu tá Đỗ Tuấn Anh - Phó Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC và CNCH), Công an thành phố Hà Nội cho biết,  những nguy cơ mất an toàn về sử dụng điện dẫn tới chập, cháy được nhiều người quan tâm, đặc biệt mỗi dịp cuối năm khi việc sử dụng điện của các gia đình lại càng tăng thêm.

Theo thiếu tá Đỗ Tuấn Anh, hệ thống điện của căn nhà, đường điện có những căn nhà sử dụng 10 năm, 20 năm hoặc thậm chí lâu hơn. Nhiều đường điện âm tường gần như khó có thể bảo trì, bảo dưỡng.

Do đó, cần có các biện pháp cảnh báo hoặc sử dụng an toàn với các thiết bị điện, tránh sử dụng các thiết bị điện quá tải với hệ thống dây dẫn.

Tuy nhiên, với cuộc sống hiện nay, nhiều gia đình ngày càng trang bị thêm nhiều tải và thêm nhiều thiết bị tiêu thụ điện. Các thiết bị tiêu thụ điện nhiều như vậy nếu quá tải sẽ dẫn tới chập, cháy.

Theo thiếu tá Tuấn Anh, một trong những biện pháp được khuyến cáo đó là đả bảo nguồn điện an toàn. Nguồn điện được đảm bảo sẽ khắc phục được việc quá tải và chập cháy. Những ổn áp là những thiết bị cần có trong gia đình.

Hoặc, các gia đình có thể trang bị những thiết bị có thể ngắt điện trong trường hợp quá tải. Đó phải là những thiết bị chuẩn, có chất lượng cao. Khi xảy ra hiện tượng quá tải thì điện áp sẽ bị ngắt, tránh quá tải.

“Đồng thời, các gia đình cũng cần phải lưu ý tránh đi dây dẫn điện bên cạnh hoặc đằng sau những vật liệu dễ cháy. Nhiều quán karaoke đi dây dẫn điện rất rắc rối. Nhiều quán đi dây điện vào khu vực biển quảng cáo hoặc đi qua vật liệu cách âm như mút xốp, bông thuỷ tinh, trấu,… đó là những thứ rất dễ cháy, bắt lửa. Chúng ta chú ý nếu phải đi dây qua những vật liệu này thì phải đi qua những ống mà có khả năng chống cháy cao” - Thiếu tá Tuấn Anh nói.

Lãnh đạo phòng Cảnh sát PCCC và CHCN cũng lưu ý, trong việc sử dụng điện hiện nay, nhiều gia đình đang dùng quá nhiều ổ cắm trong 1 phích điện. Nhiều hộ còn dùng thêm các ổ điện phụ để sử dụng. Điều này cũng dẫn tới quá tải và những nguy cơ mất an toàn về điện. 

Một khuyến cáo nữa đó là không nên sạc điện thoại qua đêm và để trên giường đệm, khó thoát nhiệt cũng rất dễ dẫn tới cháy nổ. Trong trường hợp, nếu có sạc điện thoại qua đêm thì nên để ở những khu vực khó bắt cháy như bàn gỗ, bàn kính… là những vật liệu khó cháy để tránh tích tụ nhiệt và dẫn tới cháy nổ.

“Có nhiều vụ việc, sự cố cháy, nổ xảy ra từ những nguyên nhân rất nhỏ và sau đó có thể dẫn tới những hậu quả rất lớn. Các gia đình cần lưu ý để tránh xảy ra những rủi ro không mong muốn” - Thiếu tá Đỗ Tuấn Anh nói.

Link gốc

 

Theo: Lao động