Người dân, doanh nghiệp tại Cần Thơ tham gia tiết kiệm điện 

Thứ hai, 15/4/2024 | 09:54 GMT+7
Trong tháng 3 và những ngày đầu tháng 4-2024, tổng công suất điện năng tiêu thụ toàn thành phố Cần Thơ đạt từ 10-12 triệu kWh/ngày, tăng hơn 20% so với tháng 1 và 2-2024. 

Công ty CP xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ, Khu công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn đầu tư trang thiết bị hiện đại để gia tăng hiệu quả sử dụng điện tiết kiệm…

Ðể giảm áp lực cung cấp điện mùa nắng nóng năm 2024, Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật, đảm bảo cung cấp điện mùa khô; kết hợp đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp chung tay thực hành tiết kiệm điện để san sẻ khó khăn cùng ngành điện trong bối cảnh nhu cầu phụ tải điện tăng cao.

Cao điểm mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất cũng như sinh hoạt của doanh nghiệp và người dân tăng cao, kéo theo hóa đơn tiền điện tăng. Và để tiết giảm tối đa lượng điện tiêu thụ cũng như số tiền điện phải trả trong các tháng mùa nắng nóng năm 2024, nhiều giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả đã được áp dụng, giúp mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp và người dân thành phố.

Công ty CP xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex), Khu công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn là một trong những doanh nghiệp tiêu thụ điện năng lớn, chi trả tiền điện bình quân từ 1 tỉ đồng/tháng trở lên, thậm chí có tháng doanh nghiệp phải chi trả hơn 1,7 tỉ đồng tiền điện. Do đó, nhu cầu sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả rất được doanh nghiệp chú trọng, ông Huỳnh Việt Chương, Trưởng phòng Cơ điện, Caseamex, cho biết: Ðể tiết kiệm điện, Công ty đã đầu tư toàn bộ hệ thống chiếu sáng bằng đèn led tại tòa nhà văn phòng, nhà xưởng, kho bảo quản, khuôn viên và nhà xe; chủ động dịch chuyển một số hoạt động sản xuất sang giờ thấp điểm, nhằm hạn chế sử dụng điện giờ cao điểm; đồng thời, từng bước đầu tư nâng cấp trang thiết bị, ứng dụng công nghệ mới vào các khâu như cấp đông, băng chuyền hiện đại… để gia tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Cùng đó, Caseamex còn lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà, có công suất 1M, để cung cấp nguồn điện từ năng lượng tái tạo, phục vụ cho nhu cầu chế biến thủy sản xuất khẩu… Với nhiều biện pháp được áp dụng đồng bộ, Caseamex không chỉ gia tăng hiệu quả sử dụng điện tiết kiệm, mà còn đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn của thị trường quốc tế, mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp.

Xác định tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền sinh hoạt cho gia đình, nên hằng ngày chị Hồ Thị Xum, ở khu vực Bình Phó A, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy chú ý thực hành sử dụng điện trong nhà hợp lý và tiết kiệm. Theo chị Xum, khu vực nhà bếp là nơi tập hợp rất nhiều thiết bị điện như tủ lạnh, bếp điện, nồi cơm điện, lò nướng điện, máy xay sinh tố đa năng cần dùng điện trong sinh hoạt hằng ngày. Và để tiết kiệm lượng điện tiêu thụ trong nhà bếp, chị Xum chú ý vệ sinh thiết bị điện sạch sẽ trước và sau khi dùng, cài đặt chế độ nấu, nướng của thiết bị sao cho phù hợp với nhu cầu chế biến của từng loại thức ăn; rút phích cắm điện của các thiết bị ra khỏi nguồn điện khi không cần sử dụng. Ngoài ra, chị Xum còn tắt các thiết bị điện như tivi, quạt điện, đèn… khi không sử dụng; chú ý mở các cửa sổ, cửa chính ra vào trong nhà ở để lấy gió và ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Các việc làm này, không chỉ giúp chị Xinh có được thói quen tốt trong sử dụng điện tiết kiệm, mà còn tránh được tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến trong các tháng nắng nóng.

Theo Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ, trong tháng 3 và những ngày đầu tháng 4-2024, tổng công suất điện năng tiêu thụ toàn thành phố đạt từ 10-12 triệu kWh/ngày, tăng từ 2-4 triệu kWh/ngày so với các tháng 1 và 2-2024. Và với điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay, khả năng công suất tiêu thụ điện trong những tháng tới sẽ tiếp tục tăng cao. Và để hạn chế tình trạng mất điện cục bộ do quá tải hệ thống, ngoài triển khai giải pháp kỹ thuật, nâng cao hiệu quả vận hành an toàn hệ thống điện, Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ còn triển khai phương án cấp điện cho các phụ tải trọng yếu trong các trường hợp thời tiết diễn biến cực đoan, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho khách hàng; triển khai phương án cấp điện cho khách hàng lớn, nhất là các doanh nghiệp công nghiệp, sản xuất kinh doanh các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của thành phố. Cùng đó, xây dựng các kịch bản, phương án đảm bảo cung cấp điện trong tình huống hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn…

Ðiện lực 9 quận, huyện thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng lưới điện, kịp thời khắc phục những hư hỏng, khiếm khuyết trên lưới điện; tăng cường thực hiện các giải pháp giảm tổn thất điện năng... đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân thành phố. Bên cạnh đó, ngành điện còn tập trung nguồn lực thi công đạt tiến độ và chất lượng đối với các công trình đầu tư xây dựng mới; sửa chữa các hạng mục trên lưới điện cũ… để hạn chế việc cắt điện trong mùa khô.

Ngành điện còn đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân tra cứu chỉ số điện năng tiêu thụ, theo dõi điện năng tiêu thụ trên app CSKH EVNSPC để có thể điều chỉnh việc sử dụng điện hợp lý và tiết kiệm hơn. Ðồng thời chủ động phối hợp với các sở, ngành hữu quan thành phố và các hội đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện; Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 17-2-2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo cung cấp điện các tháng cao điểm mùa khô 2024 và Kế hoạch số 149/KH-UBND của UBND TP Cần Thơ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo… Qua đó, vận động người dân và doanh nghiệp cùng chung tay thực hành tiết kiệm điện để san sẻ khó khăn cùng ngành điện trong bối cảnh nhu cầu phụ tải điện tăng cao.

Link gốc

 

Theo: Báo Cần Thơ